Tập luyện thể thao trong mùa mưa cần chú ý điều gì để tránh gặp các vấn đề về sức khỏe?

Tập luyện thể thao trong mùa mưa, thân nhiệt bị hạ xuống nên điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Muốn tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, bạn cần tránh để tay tiếp xúc với bề mặt mang mầm bệnh vì tay vô tình có thể đưa lên mắt, mũi và miệng tạo ra một con đường hoàn hảo khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Trong điều kiện môi trường ẩm và nhiệt độ thấp như trời mưa, quá trình vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào cơ thể càng xảy ra cao hơn.

Mặc dù chưa có chứng cứ hoặc nghiên cứu khoa học chứng minh rằng việc tập thể thao ngoài trời mưa có thể khiến bạn đổ bệnh. Tuy nhiên, để tránh gặp phải các vấn đề về sức khỏe khi tập luyện thể thao trong mùa mưa cần biết một vài lưu ý.

Ngoài tập thể dục, bạn cần biết Mưa kéo dài, không nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe mùa mưa.

1. Tập thể thao dưới trời mưa khiến thân nhiệt hạ

Thực tế, tại một số địa phương thời tiết mùa mưa có thể xảy ra kèm với tình trạng ô nhiễm không khi và bụi bẩn. Người tập thể thao ngoài trời mưa dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi hoặc phế quản.

Chưa kể thời tiết mưa nền đất ẩm ướt dễ gây trơn trượt. Dù không gây ra bệnh nhưng có thể khiến bạn gặp phải một vài chấn thương hoặc các vết trầy xước khi té ngã. Điều này còn làm gián đoạn quá trình tập luyện. Vì vậy, bạn không nên lựa chọn môi trường ngoài trời để tập luyện thể thao trong mùa mưa.

Processed with VSCO with c7 preset Lựa chọn trang phục đúng để bảo vệ sức khỏe khi tập thể thao mùa mưa – Ảnh Internet

2. Bảo vệ cơ thể khi tập luyện thể thao trong mùa mưa

Trời mưa, tốt nhất bạn không nên lựa chọn các bài tập thể thao ngoài trời. Tập luyện trong nhà, nơi kín gió, tránh mưa có thể giúp bạn phòng tránh các cơn mưa bất chợt ập đến khi đang tập luyện.

Lựa chọn trang phục tập luyện thể thao trong mùa mưa hợp lý. Nên lựa chọn các loại trang phục có chức năng thoát nước tốt giúp giữ cơ thể khô ráo và giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm lạnh.

Nên đeo thêm nón và có thể đeo cả găng tay, đây cũng là cách giúp giữ ấm thân nhiệt một cách hiệu quả. Sử dụng ba lô chống nước góp phần bảo vệ phần lưng của bạn khỏi nước mưa và cất giữ những vật dụng cần thiết khác.

3. Không nên tập luyện thể thao dưới trời mưa

Các chuyên gia cho biết rằng việc tập luyện thể thao trong mùa mưa là điều được khuyến khích. Tuy nhiên, tập luyện thể thao dưới trời mưa lại là việc làm không nên.

Tập thể thao mùa mưa cần chú ý lựa chọn giày chạy bộ có phần thân giày chống nước, phần đế giày cần được thiết kế chống trơn sẽ là một sự lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn tập luyện trong những ngày mưa.

what-to-wear-to-run-in-the-rain-1602662028734834368791-0-0-1080-1728-crop-1602662034779856852510 Nên lựa chọn các loại giày thể thao có phần thân chống nước và phần đế được thiết kế chống trơn để bảo vệ trong mùa mưa – Ảnh Internet

Đặc biệt chú ý đối với người đang mắc các bệnh về hô hấp thì nên lựa chọn các phòng tập hoặc tập thể thao tại nhà trong mùa mưa nhằm tránh các trường hợp có thể gây ra ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Mùa mưa đến, dù trời không mưa cũng nên chủ động lựa chọn cho mình một đôi giày chống trơn trượt khi tập luyện.

Khởi động khi tập luyện thể thao trong mùa mưa cần khởi động kỹ hơn. Tuyệt đối không bỏ qua bước khởi động vì đây chính là bước chuẩn bị quan trọng có tác dụng giúp bạn luyện tập một cách đạt hiệu quả nhất.

Ngoài ra, khởi động kỹ còn giúp bạn chống chọi lại với các yếu tố thời tiết trời mưa có thể gây ra bệnh. Điều này còn giảm thiểu tối đa các nguy cơ gây tai nạn hoặc gặp chấn thương trong quá trình tập luyện.

Cần quan sát xung quanh và tìm con đường ngắn nhất để tìm nơi trú khi tập luyện mà trời mưa bất ngờ để bảo vệ sức khỏe.

Theo Nắng Mai – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN