Uống nước đúng cách khi tập luyện thể dục

Trong quá trình tập luyện, cơ thể bị ra mồ hôi đồng nghĩa với việc bị mất nước, do vậy việc uống nước khi tập luyện giúp cơ thể cân bằng lượng nước đã mất và giúp hạn chế những rối loạn hệ thần kinh và tim mạch.

Ngay cả khi bạn không tập luyện thì việc uống nước đã rất quan trọng. Đối với người tập luyện thể thao, việc uống nước không đúng và đủ có thể gây ra tình trạng giảm natri máu và gây ra những rối loạn trong hệ thần kinh, tim mạch…

Vì sao nên uống nước khi tập thể dục?

Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho con người, trong điều kiện bình thường lẫn trong lúc hoạt động thể chất. Việc bù nước rất quan trong bởi trong quá trình tập thể dục, cơ thể đã mất đi một lượng lớn nước thông qua việc đổ mồ hôi. Vào mùa hè nắng nóng, người tập luyện nhanh ra mồ hôi và ra nhiều mồ hôi hơn, do vậy việc uống nước lúc này lại càng quan trọng hơn.

Ngoài việc cân bằng lại lượng nước đã mất thì uống nước khi tập thể dục còn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường. Nước giúp giữ cho cơ thể hoạt động tốt bằng cách giảm nhiệt độ cơ thể để đảm bảo cơ thể không nóng quá nhiều dẫn đến rối loạn chuyển hóa.

Uống nước khi tập thể dục còn giúp ngăn ngừa chuột rút. Người bị thiếu nước thường dễ bị chuột rút do cơ bắp lúc này đã bị giảm đa số lượng nước khiến chúng không thể co giãn như bình thường. Chuột rút khi tập thể thao có thể khiến bạn đau đớn khó chịu, không thể tiếp tục luyện tập. Chuột rút còn gây đau nhiều ngày sau, gây ra những hạn chế trong sinh hoạt thường ngày.

Uống ít nước làm cho não nhận tín hiệu “cảm thấy có một mối đe dọa” đến sự sống còn của cơ thể, và cơ thể bắt đầu phản ứng bằng cách lưu trữ nhiều nước hơn trong cơ thể của bạn. Điều này dẫn đến sưng bàn tay, chân và bàn chân.

uong-nuoc-khi-tap-the-duc-15889110846301862849815-1590023525367-159002352553323665187

Một lý do quan trọng của việc uống nước khi tập thể dục là giúp bạn giảm cân nhanh hơn. Đây cũng là lời khuyên của nhiều chuyên gia và cũng là trải nghiệm thực tế của những người thực hành đúng. Tập thể dục làm cho bạn mất nhiều nước và điều này làm cho thận và gan bị thương tổn. Khi bạn bị mất nước, thận và gan không thể đốt cháy nhiều chất béo thành năng lượng, dẫn đến tăng lượng mỡ trong cơ thể. Uống nước sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng chất béo và do đó có thể giúp bạn giảm cân.

Ngoài ra, khi bạn uống nước đúng và đủ khi tập thể dục, các cơ quan nội tạng của bạn sẽ hoạt động trơn trư hơn. Chức năng tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, chuyển hóa, lưu thông máu cũng được hoạt động tốt hơn. Điều này giúp làm giảm nguy cơ táo bón và hạn chế những tác động sức khỏe tiêu cực khác.

Lựa chọn loại nước uống phù hợp khi tập luyện

– Khi tập luyện hoặc sau khi tập luyện, bạn có thể uống nước mát – nhưng tuyệt đối không phải nước đá: Cơ thể của bạn có xu hướng hấp thụ nước mát nhanh hơn nước ấm. Đây là lý do tại sao hầu hết mọi người thích uống nước mát sau khi tập thể dục. Tuy nhiên, nước đá lạnh là không nên. Một số nghiên cứu cho thấy nước đá lạnh có thể gây “sốc” cho hệ tiêu hóa. Khi tập luyện, cơ thể chúng ta thường nóng hơn, việc đưa lượng nước quá lạnh vào cơ thể khiến bạn dễ bị đau bụng, muốn đi ngoài hoặc gây khó chịu cho dạ dày.

– Các loại nước chứa chất điện giải: Bên cạnh nước lọc, người tập thể dục cũng nên bổ sung các loại nước uống điện giải, bù nước như các loại nước uống chuyên biệt dùng trong thể thao hoặc nước oresol. Chỉ cần chắc chắn bạn đã chọn một loại nước giải khát có chứa các khoáng chất và không quá nhiều đường.

Uống bao nhiêu nước là đủ?

Mặc dù uống nước rất quan trọng đối với người luyện tập. Tuy nhiên bạn không nên uống quá nhiều nước. Lý tưởng nhất là bạn phải uống khoảng 250ml nước trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục.

Việc uống nước trước khi tập thể dục cũng giúp ngăn ngừa hiện tượng mất nước. Hướng dẫn chung chỉ ra rằng cần uống 500-600ml nước vào thời điểm 2-3 giờ trước khi tập thể dục. Bạn cũng phải uống thêm chất lỏng trong suốt quá trình hâm nóng khởi động (20-30 phút trước khi tập thể dục) và 200-300ml mỗi 10-20 phút trong thời gian tập thể dục.

uong-nuoc-khi-tap-the-duc-2-15889110845571441435454-1590023527532-15900235277272001536494
Điều gì xảy ra khi uống quá nhiều nước?

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, việc uống quá nhiều nước hơn bình thường có thể gây ra giảm natri máu. Máu của bạn bị loãng vì uống quá nhiều nước nên lượng natri trong máu giảm xuống gây ra nguy hiểm. Đối với những người có cường độ tập luyện cao thường rất dễ gặp phải sai lầm này.

Hiện tượng hạ natri máu gây ra rối loạn ý thức, yếu người, kích động và có thể lên cơn động kinh. Trong trường hợp quá nặng, tử vong có thể xảy ra. Dấu hiệu ban đầu thường gặp là buồn nôn, chóng mặt, không đứng vững, co quắp các cơ bắp… Những triệu chứng này tương tự như hiện tượng mất nước, khiến nhiều người lầm tưởng và càng uống nhiều nước hơn. Điều này rất nguy hiểm, do vậy cần chuẩn bị nước vừa đủ cho một buổi tập luyện. Tốt nhất là bạn đem theo 1 chai nước chứa đủ nước cho một buổi tập, không uống quá ít hoặc quá nhiều hơn số nước mang theo.

Hạ natri máu là tình trạng cấp cứu và cần được chăm sóc khẩn cấp ngay lập tức. Để ngăn ngừa giảm natri máu, luôn thay thế các chất lỏng bị mất của cơ thể bằng đồ uống chứa chất điện giải.

Theo Minh Ngọc – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN