6 lý do khiến bạn tăng cân dù vẫn ăn kiêng và tập luyện

Thay đổi nội tiết tố, stress hay thiếu ngủ có thể khiến bạn tăng cân vù vù dù vẫn liên tục tập luyện và ăn kiêng nghiêm túc.

Thay đổi hormone

1-1601433820_680x0Phụ nữ có thể trải qua những khoảng thời gian thay đổi hormone như dậy thì, mang thai, sinh nở và mãn kinh. Tất cả các quá trình này đều ảnh hưởng đến trao đổi chất và có thể làm bạn tăng cân dù vẫn chăm chỉ tập luyện và ăn kiêng. Để cải thiện trao đổi chất, bạn cần thay đổi phương pháp tập luyện, điều chỉnh chế độ ăn. Nếu không thể tự tìm ra giải pháp phù hợp, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nội tiết.

Ăn quá nhiều hoa quả

2-1601433820_680x0

Hoa quả được khuyến khích trong chế độ ăn kiêng và là thực phẩm rất tốt cho làn da. Tuy nhiên, một số loại hoa quả chứa nhiều đường, có thể khiến bạn tăng cân nếu ăn quá nhiều. Hãy chọn các thức quả chứa ít calo, hỗ trợ giảm cân như táo, bưởi, lựu hay dứa.

Gặp vấn đề sức khỏe

3-1601433820_680x0

Nếu bạn tăng cân đột ngột mà không phải do biến động trong chế độ dinh dưỡng hay tập luyện, có thể đó là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe như bệnh lý tiêu hóa, buồng trứng đa nang hay suy giáp. Hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để được phân tích triệu chứng, xác định nguyên nhân và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.

Tác dụng phụ của thuốc

4-1601433821_680x0

Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc kháng histamin, thuốc chống loạn thần hay steroid có tác dụng phụ là gây tăng cân. Bạn hãy tham khảo kỹ thành phần và tác dụng phụ của thuốc trước khi sử dụng. Nếu nghi ngờ một số loại thuốc làm bạn tăng cân, hãy gặp bác sĩ và yêu cầu họ kê đơn khác.

Stress

6-1601433821_680x0

Stress ảnh hưởng không chỉ tới sức khỏe mà cả tới vóc dáng nhiều hơn bạn nghĩ. Khi bạn bị stress, hormone căng thẳng cortisol tiết ra nhiều hơn, khiến bạn thèm ăn, đặc biệt là các thực phẩm có hàm lượng đường và calo cao. Để giải phóng cảm xúc mà không làm ảnh hưởng đến cân nặng, hãy đi tắm nước nóng, xem phim, nghe nhạc hay làm điều mà bạn yêu thích để khiến bản thân vui vẻ hơn.

Thiếu ngủ

6-1601433821_680x0

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có một sự liên quan giữa tăng cân và thiếu ngủ. Theo nghiên cứu của công ty Mayo Clinic ở Mỹ , những người ngủ không quá 6 giờ mỗi ngày sẽ tăng thêm 11 cân mỗi năm so với những người ngủ ít nhất 7 giờ. Sự khác biệt một giờ có thể tạo ra một tác động rất lớn. Hãy cố gắng đi ngủ sớm để bảo vệ sức khỏe và bảo toàn trọng lượng.

Theo Vienne – ngoisao.net

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN