Viết về mẹ: Xin lỗi mẹ yêu!

Bài dự thi cuộc thi ” Viết về mẹ” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức.

Mã số: 540_VVM

Họ tên: Trần Thị Huyền

Địa chỉ: huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

————————————-

      Con vẫn nhớ như in quãng đời thơ ấu của mình toàn là nước mắt nhiều hơn nụ cười, để rồi con đã giận mẹ chỉ vì con chưa hiểu…

Gió lạnh của mùa đông năm ấy rít lên từng cơn xen lẫn cơn mưa dày hạt ngấm vào da thịt, một đứa trẻ 6 tuổi ngày ấy chính là con đã chạy theo mẹ nhưng không kịp, bóng mẹ khuất dần theo bóng tối. Con lại một mình trở về trong ngôi nhà sung túc kia mà con cứ thấy lạnh lẽo, cô đơn vì thiếu bóng mẹ. Lúc ấy con còn quá nhỏ nên không đủ hiểu hết được mọi chuyện của người lớn, con chỉ biết khóc cho sưng mọng đôi mắt mà thôi.

Hàng ngày vắng mẹ con đã được ăn no những tiếng chửi cay độc của bố “cái con mẹ mày… nó chết rồi!…”, còn gia đình nhà nội lúc não cũng nhét vào trí nhớ non nớt của con những hình ảnh không tốt về mẹ .Con nhớ mẹ lắm mẹ biết không, con thèm cái cánh tay của mẹ để con gối đầu, ôm làm gối mỗi khi con ngủ; nhớ cả mái tóc mẹ chải dài thướt tha và nhớ nhất cái hơi ấm của mẹ. Ngày nào cũng như ngày nào con đều ngóng sự trở về của mẹ, có rất nhiều đêm con nằm khóc vì nhớ mẹ và không dám khóc to vì sợ các cô lại mắng nhiếc mẹ nhiều hơn.

Tất cả những nỗi nhớ ấy khiến tâm hồn con đã chai sạn khô cứng, vô tri như hòn đá, nó khô cứng không cảm giác cho đến ngày con gặp lại mẹ. Sau nhiều năm xa cách mẹ nhìn rồi ôm con trong nước mắt nhưng con đã bỏ chạy. Lúc ấy con đã hét lên cho cả thế gian cùng nghe là ”con rất ghét mẹ”. Con luôn tự hỏi tại sao sinh con ra mẹ lại không thương con, không nuôi nấng con như mẹ của các bạn, đàng này mẹ lại bỏ đi biền biệt.

Rồi cho đến một ngày con mới hiểu tất cả chỉ là do hoàn cảnh. Mẹ – một cô gái xinh xắn có tiếng ở trong làng lại bị ép gả cho bố của con. Ông là con nhà giàu có điều kiện để ăn chơi, học hành ít ỏi luôn đắm chìm trong những cơn say và luôn có mặt ở những chiếu bài úp ngửa. Mẹ lấy bố chỉ vì nhà mẹ nghèo, ông bà ngoại ham giàu sang muốn cho con được sung sướng hơn người. Nhưng nào ngờ mẹ luôn bị bố đánh đập, phụ bạc và sống trong sự độc ác tàn nhẫn của nhà nội. Các bà cô em chồng luôn tìm cách để đuổi mẹ ra khỏi nhà, bà nội độc ác luôn vu oan để bố đánh mẹ bà mới hài lòng. Cùng đường mẹ đã quyết định bỏ đi, vì hoàn cảnh mẹ buộc để con ở lại trong đau đớn.

Khi con biết được sự thật này thì cũng là lúc con không còn nhìn thấy mẹ trên cõi trần thế này nữa. Mẹ đã đi một nơi thật xa và rất xa, con rất đau đớn khi không báo hiếu được gì cho mẹ mà chỉ biết giận và hờn trách.

Mỗi lần nhìn thấy khói hương nghi ngút là lòng con đau nhói, trái tim con như đang rỉ máu. Con ân hận vì những hành động thơ dại của mình đã làm cho mẹ buồn lòng và khổ tâm khi trở về gặp con. Con cũng không ngờ được rằng vụ tai nạn đó đã cướp đi sinh mạng một người phụ nữ đã có quá nhiều bất hạnh như mẹ. Mẹ biết không, biết bao lần con thầm ước giá như trên thế gian này có một phép màu kì diệu đưa mẹ trở về bên con dù chỉ một lần, con sẽ ôm mẹ thật chặt không để ai đó hành hạ mẹ của con thêm một lần nữa. Nhưng con chợt nhận ra rằng sự thật vẫn chỉ là sự thật. Mong rằng nơi suối vàng mẹ hãy thứ tha và che chở cho con mẹ nhé! Con yêu mẹ thật nhiều!

Thời gian cũng giúp con lớn lên, giờ đây con đã trở thành một cô giáo dạy văn đúng như ước nguyện của mẹ. Và cứ mỗi lần con giảng bài “Trong lòng mẹ” của nhà văn Nguyên Hồng là con thấy một cái gì rưng rưng, xót xa cố nén lòng không để lệ rơi trước mắt học trò. Con thương cho nhân vật trong truyện và thương mẹ của con nhiều hơn nữa.

Cả cuộc đời này con luôn thầm ước trong mọi xã hội sau này đừng còn những bi kịch đau đớn này và ngàn lần con muốn nói “Con xin lỗi mẹ yêu!”

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết  về  mẹ” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn! Cuộc thi ” Viết về mẹ” là một trong những chương trình nằm trong chuỗi hoạt động vì cộng đồng, tôn vinh những giá trị nhân văn của xã hội, khơi nguồn cảm xúc, viết lên yêu thương gửi đến người thân yêu, đặc biệt là người mẹ. ” Viết về mẹ”  đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và gửi bài tham gia của độc giả. Hãy cùng Phụ Nữ Ngày Nay mạnh dạn bày tỏ tình cảm yêu thương với người mẹ đáng kính của mình nhé.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN