Viết về mẹ: Mẹ đừng khóc

*Bài dự thi cuộc thi ” Viết về mẹ” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

MS: 001

Họ và tên: Chu Hồng Đông

Địa chỉ: Số 427 đường Phan Đình Phùng, Thành phố Thái Nguyên

Viết vềmẹ: Mẹ đừng khóc

“Lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình rạt rào,
Tình Mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào …”

Câu hát trong bản nhạc “Lòng mẹ” sáng tác của Y Vân ấy đã thâu tóm gần như hết đức tính của mẹ: Bao dung, độ lượng, nhân từ và suốt cả một đời sống để lo cho chồng, lo cho con. Dấu hết những nỗi buồn trong đáy lòng – mẹ là nguồn sống, là nơi để con tìm về mỗi khi thành công hay thất bại trên đường đời. Khi con đủ khôn lớn cũng là lúc con đã gặp được nỗi lòng ấy của mẹ. Người phụ nữ sinh toàn con gái và không nhận được sự sẻ chia, cảm thương từ ba….

Mẹ đừng khóc…

Mẹ ơi! xin đừng khóc
Giờ ba đi với người
Bên nhau họ cười tươi
Và con còn lại mẹ.

Từ khi là tấm bé
Mẹ cho  con hiểu rằng:
“Đàn ông thích lăng nhăng
Đàn bà quen chờ đợi”.

Hai mươi năm lệ rơi
Từng đêm con hiểu lắm
Phòng không  mẹ đợi chờ
Còn ba đi “công tác”.

Có chi đâu là khác
Con gái hay con trai
Đều là một bào thai
Đều sinh ra và lớn.

Con cũng là phận gái
Hơn hai mươi tuổi đời
Hạnh phúc đang tới nơi
Tương lai thì mở cửa.

Sao ba không thấy thế?
Về nhà thôi hỡi ba
Trăm năm bởi tại ta
Đàn bà đâu có tội.

Số phận cho mẹ là người sinh con một bề nhưng mẹ không bao giờ buồn vì điều ấy, vì các con đều trưởng thành sống có ích cho xã hội. Giữa các con mẹ cũng không bao giờ có sự phân biệt đối xử vì đứa nào mẹ cũng cưu mang 9 tháng 10 ngày, rồi ẵm bồng trên tay, lo cho từ giấc ngủ, bữa ăn, đi học rồi việc làm. Cả ba đứa con gái ấy có đứa nào không nhận được sự yêu thương ấy từ mẹ đâu. Và chúng con biết điều ấy…

Nhưng có một chuyện buồn mà không bao giờ mẹ nói đó là mẹ không nhận được sự cảm thương của ba. Ba lúc nào cũng muốn một trong ba chị em phải có một đứa là con trai. Và phải chăng vì vậy, con gái út của ba mẹ – con lại tên là Nam. Và vì cái nếp nghĩ ấy, ba đã “âm thầm” đi tìm hạnh phúc riêng. Ngày bé, mẹ dấu chúng con điều ấy, những đêm “ba bên người khác” mẹ đợi cửa rất khuya. Con gái út hỏi mẹ, mẹ bảo mẹ đợi ba đi “công tác” về muộn, khuyên con đi ngủ trước đừng thức khuya như mẹ…. Cứ thế, hai mươi năm rồi, Ba vẫn đi  “công tác” và mẹ vẫn âm thầm là người  đi ngủ sau cùng để khóa cửa cho cả nhà. Hai mươi năm ấy là hai mươi năm lệ mẹ rơi trong khóc thầm – giờ con mới hiểu. Nhưng cả đời mẹ không bao giờ trách ba cả, âm thầm sống, âm thầm hy sinh san sẻ hạnh phúc và tình yêu của mình không đòi hỏi miễn để các con có một mái ấm gia đình. Hôm nay khi con đủ lớn để biết về sự hy sinh ấy con thấy thương mẹ nhiều hơn, “mẹ ơi  xin đừng khóc nữa nhé”! Chúng con luôn bên mẹ, yêu thương mẹ nhiều. Và một lời nhắn đến ba: Xin ba hãy quay về với hạnh phúc quanh ta. Khoa học đã chứng minh, sinh con trai hay con gái, người đàn ông là nhân tố quyết định hàng đầu cho giới tính bào thai ấy. Mẹ con không là người có tội, sao lại lỡ đọa đầy trong tòa án lương tâm ấy … Cả nhà mình vẫn đợi ngày đoàn viên ba ơi.
Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết về mẹ” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn!
Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN