Viết về mẹ: Đồ hai sái

Bài dự thi cuộc thi ” Viết về mẹ ” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức.

Mã số: 672_VVM

Họ tên: Lê Thị Mỹ Duyên

Địa chỉ:Thị xã Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương

—————————————–

 “Hồi đó không chịu học ra làm cô giáo cho rồi. Học cái ngành của mày ra làm cái gì”? Sáng nay ra khỏi nhà ba la con như vậy. Ủa! Mà ra trường con cũng có thể làm cô giáo mà, chỉ khác là con phải tự xin chỗ dạy bằng năng lực của mình chứ không theo biên chế của nhà nước, nhà nước nuôi,  rồi người ta muốn sắp đi đâu thì mình phải đi theo đó thôi.

Mẹ ơi! Con bây giờ đã là đứa con gái 21. Sinh viên năm cuối trường đại học Sư phạm, ngôi trường mà mẹ và cả gia đình mong con vào, nhưng éo le thay con lại chọn ngành con thích chứ không phải Sư phạm Ngữ văn như nhà mình mong đợi. Mẹ hay nói con gái làm cô giáo đi con cho nó khỏe tấm thân, lấy chồng còn có thời gian mà lo cho chồng con. Nhưng mà con đâu có nghe vì con là “đồ hai sái”. Cái câu mà mẹ nói hoài: “Con gái mà có hai cái “sái tóc” trên đầu thì đâu có vừa, nó chứng khí lắm, ông bà mình nói “hai sái cháy nhà” mà ”.

Con cũng muốn nghe lời mẹ lắm!  Bởi vì con cũng thích công việc giảng dạy. Nhưng mẹ ơi! Hai sái của mẹ còn muốn được thử sức mình nhiều hơn, Hai sái thích được đi nhiều nơi, làm việc ở những môi trường khác nhau, được giao tiếp với nhiều người ở công việc của một diễn giả. Hai sái mong mình có thể nâng đỡ tinh thần cho những người gặp khó khăn. Hai sái muốn mình được dạy cho các em những kĩ năng sống hơn là những bài học thụ động trong sách giáo khoa. Nên Hai sái mới chọn ngành Tâm lý học. Bởi vì con muốn nhưng con không bao giờ mong những điều con muốn chỉ là “ước muốn”. Con không muốn đến một ngày nào đó khi con thấy những người bạn của con họ có thể tung bay với những công việc yêu thích của họ còn con phải đứng nhìn với con mắt thèm thuồng và nói tiếng phải chi thì con.

Mẹ ơi! Mẹ đã cho con cuộc sống này và đó là một điều thật tuyệt vời với con nhưng vì nó quá tuyệt vời nên con chỉ được sống một lần. Hãy cho con cơ hội để con được học được làm những điều mình thích. Con rất cảm ơn vì cha mẹ đã dành hết mọi sự hỗ trợ từ tài chính đến sự quan tâm, yêu thương cho việc học của con. Con biết mọi sự lo lắng của cha mẹ khi lo con ra trường không có việc làm. Con biết những lời la mắng khi ba mẹ nói “Không chịu học giáo viên ra  trường đi dạy cho yên” tất cả là vì lo cho tương lai của con. Nhưng mẹ ơi! Con đang rất hạnh phúc vì con đang theo đuổi ước mơ của đời con, con biết con đường phía trước con đi còn rất nhiều khó khăn và trắc trở nhưng con sẽ sống và học tập làm việc bằng hết sức trẻ của con. Để mai này dù có ra sao con cũng không thấy mình nuối tiếc.

Con biết cha mẹ cũng bối rối lắm khi nghe những người xung quanh nói con chọn nghề sai, nhưng con mong cha mẹ hãy vững một niềm tin dành cho đứa con gái nhỏ của mình, như những gì cha mẹ đã dành cho con trong suốt những năm qua. Bởi vì mẹ hiểu tính đứa con gái Hai sái ương bướng như con. Con biết con không ngoan, không nghe lời mẹ nhưng con có đam mê của con và con muốn theo đuổi nó. Con sẽ sống được, sống tốt và hạnh phúc với những gì con đã chọn. Con thấy mình thật hạnh phúc vì cha mẹ không ủng hộ nhưng đã không phản đối con đi theo hoài bão của đời mình. Hai sái biết khi gọi con là “Hai sái” là mẹ cũng đã tự hào vì đứa con gái tuy chứng khí nhưng mạnh mẽ của mẹ mà đúng không mẹ? Con thấy hạnh phúc khi được làm con của mẹ, Hai sái may mắn có một gia đình thật tuyệt và gia đình mình là gia đình hoàn hảo nhất trong mắt của con.

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết về mẹ ” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn!

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN