Những trang sách “kì quặc” khiến người xem bức xúc

Mục đích hướng tới có thể là rất tốt nhưng nội dung và cách dẫn giải của những trang sách phải chăng là cần được xem xét lại.

Những ngày qua, câu chuyện về những trang sách dành cho trẻ em đã và đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng mạng.

Điển hình là vừa mới được chia sẻ không lâu, trang sách về chuyện đi vệ sinh của trẻ nhỏ đã trở thành tâm điểm tranh luận của dân mạng.

Bức ảnh minh họa vẽ lại quang cảnh của khu vệ sinh mà trong đó không gia của các bạn nam và nữ được gộp chung lại làm một. Và còn ngạc nhiên hơn khi câu hỏi được đặt ra cho các trẻ: “Cách đi tiểu của bạn trai, bạn gái trong tranh có gì khác nhau nhỉ?”

Vấn đề này đang khiến dân mạng trở nên hết sức bất bình và không thể lý giải được vì sao một nội dung như vậy lại có thể nêu ra để dạy bảo cho trẻ nhỏ. Và các trẻ sẽ học được điều gì ý nghĩa đằng sau nội dung này?

Những trang sách "kì quặc" khiến người xem bức xúc

Những trang sách với nội dung khó có thể lý giải một cách hợp lý cho mọi người có thể hiểu và đồng tình, cứ thế lần lượt xuất hiện.

Trong phần nội dung giúp trẻ em trở nên hòa đồng hơn với người xung quanh, trang sách đã nêu ra nhiều phương án để thực hiện. Tuy chưa rõ tính hữu dụng của những ví dụ này tới đâu nhưng hãy tạm đồng ý rằng nó giúp trẻ em trở nên vui vẻ và cười nhiều hơn.

Nhưng vấn đề lớn nhất lại nằm ở phần “Luyện tập” khi có thêm chỉ dẫn: “Em cười chào bố mẹ, cười với bạn hàng xóm, cười với cây cối trong vườn, cười khi khoe điểm tốt trong ngày”.

Dấu hỏi được đặt ra với người soạn sách ở đây chính là: Không rõ từ đâu mà lại có ý tưởng khuyến khích trẻ luyện tập “cười với cây cối trong vườn”?

Những trang sách "kì quặc" khiến người xem bức xúc

Kế đến là chuyện “đi qua thảm thủy tinh” để khơi dậy lòng dũng cảm bên trong những đứa trẻ.

Rõ ràng, chúng ta có rất nhiều cách khác nhẹ nhàng hơn, sâu sắc hơn để nói về lòng dũng cảm. Nhưng ở đây, trang sách này lại muốn nói đến việc ngay cả người lớn cũng còn thấy “ghê răng” đó là đi qua thảm thủy tinh.

Rất có thể đến một lúc nào đó, các em sẽ lấy việc đi qua thảm thủy tinh là thước đo của lòng dũng cảm và thực hiện nó một cách bộc phát.

Những trang sách "kì quặc" khiến người xem bức xúc
Nguồn Tri Thức Trẻ
Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN