‘Họp phụ huynh không ai hỏi chuyện học, chỉ nhao nhao đóng bao nhiêu tiền’

Không chỉ phụ huynh, giáo viên cũng… ngán họp phụ huynh. Vì vào họp, hỏi có ai ý kiến gì về học của con không, hơn 40 phụ huynh ngồi ‘im ru’, chẳng nói gì, nhưng qua phần đóng tiền thì ‘nhốn nháo’.

Khi giáo viên cũng… ngán họp phụ huynh

Người bạn dạy tiểu học vừa họp phụ huynh đầu năm học xong gọi điện cho tôi than thở: “Họp phụ huynh mà thấy nản quá”.

Tôi hỏi thì được biết cha mẹ học sinh không quan tâm gì đến việc học của con em mình. Kết thúc báo cáo, giáo viên hỏi có ai ý kiến gì về học tập và rèn luyện của con không thì hơn 40 phụ huynh ngồi “im ru”, chẳng nói gì, nhưng qua phần đóng tiền thì “nhốn nháo” chuyện đóng nhiều.

Chuyện đi họp phụ huynh, cha mẹ học sinh cứ quan tâm đến mỗi việc đóng tiền bao nhiêu đã ăn sâu vào suy nghĩ của họ cả chục năm nay rồi.

Nói là tự nguyện, song người nọ nhìn người kia, nhìn nhau đóng. Người giàu đóng nhiều khiến phụ huynh nghèo ngán ngại, theo không kịp.

Người bạn cho biết thêm lớp mình là một trong số thu ít nhất trường nên bị hiệu trưởng phê bình “làm không tốt công tác chủ nhiệm lớp”.

Có hay không nhà trường giao chỉ tiêu thu quỹ hội cho giáo viên chủ nhiệm? Một giáo viên chia sẻ, thực tế theo văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT là tự nguyện, tức phụ huynh đóng bao nhiêu là tùy khả năng mỗi người.

Tuy nhiên, nếu làm vậy thì rất khó thu được số tiền quỹ theo kế hoạch. Thế nên chuyện giao mức thấp nhất cho mỗi phụ huynh là có. Và để phụ huynh đóng 100%, giáo viên phải thường xuyên nhắc nhở, hàng ngày “đòi” học sinh vào các tiết dạy.

Nhưng gặp lớp có nhiều học sinh khó khăn thì cũng chịu thua, và thế là hiệu trưởng sẽ “trăm dâu đổ đầu… giáo viên”. Nên nhiều giáo viên chia sẻ họ không chỉ sợ họp phụ huynh đầu năm, mà còn sợ cả kêu gọi học sinh đóng tiền…

Đóng tiền tại một buổi họp phụ huynh - Ảnh: N.H.A.
Đóng tiền tại một buổi họp phụ huynh – Ảnh: N.H.A.

Họp phụ huynh lộn xộn vì… phụ huynh

Trên thực tế hiện nay, nhiều giáo viên để đảm bảo an toàn cho mình nên chỉ làm theo đúng yêu cầu của nhà trường, không dám sáng tạo hay đầu tư công sức nên buổi họp phụ huynh trở nên tẻ nhạt, chủ yếu để thu tiền.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh lại thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm với cuộc họp, dẫn đến cuộc họp kéo dài lê thê và lộn xộn, để rồi sau đó phụ huynh quay ra trách giáo viên như cuộc họp của lớp con gái tôi mới đây.

Hôm đó giấy mời họp ghi 7h30 nhưng phải hơn 10 phút sau cuộc họp mới bắt đầu vì vắng phụ huynh. Đã vậy trong 10 phút đầu, cô giáo vừa nói được 2, 3 câu là lại có phụ huynh vào và đi thẳng lên bàn giáo viên nộp giấy mời rồi mới tìm chỗ ngồi.

Một, hai người đầu cô giáo còn gật đầu, mỉm cười, đến lúc sau cô buộc phải dừng lại đề nghị phụ huynh lần sau đi họp đúng giờ.

Chưa hết, trong lúc cô đang phổ biến một số nội dung họp thì điện thoại của một phụ huynh đổ chuông ầm ĩ buộc cô phải dừng lại. Thử hỏi nếu phụ huynh đặt mình vào vị trí của cô giáo thì có giữ được vui vẻ để tiếp tục cuộc họp không?

Họp phụ huynh đầu năm nếu đã tẻ nhạt thì mong phụ huynh đừng làm cho nó thêm lộn xộn!

Theo NGUYỄN HÀ – ĐẠI LÂM (tuoitre.vn)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN