Viết cho con: Ngày làm biếng

*Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho con” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

MS: 095

Họ và tên: Trần Nguyễn Khôi Nguyên

Địa chỉ: 27 Nguyễn Văn Vĩ, P12, Q Tân Bình

Viết cho con: Ngày làm biếng

Viết cho con, SG ngày

“Mai mốt má có đánh con, má đánh nhẹ nhàng thôi nha”. Đó là lời dặn dò của Bắp Cải sau khi bị mẹ nóng nảy đánh vào đít một cái rõ đau. Ở tuổi này, dù đôi khi trẻ rất bướng bỉnh nhưng với cha mẹ, chúng luôn là những đứa trẻ dễ thương. Cha mẹ cứ ngắm chúng mà cười tủm tỉm.

Dạo này, cứ mỗi khi cả nhà đi chơi, gặp bà con họ hàng và nhiều người thương mến tỏ vẻ chia sẻ, thôi ráng đi, thời gian này cực mai mốt khỏe… Mình đáp lại, dạ, con không thấy cực chi hết, bình thường thôi mà. Chỉ có chút hạn chế là có ít thời gian cho riêng mình, mà thời gian đó mình cũng không cần gì nhiều, là mua vài cái áo mới, đọc cuốn sách yêu thích, hay café tán dóc cùng bạn bè. Nhưng vẫn có thể thực hiện tất cả các thứ đó, cùng với đám trẻ lóc chóc. Đổi lại, cuộc sống chẳng bao giờ nhàm chán với những âm thanh tràn ngập, chẳng thể làm biếng được, và cũng chẳng có gì để than vãn. Mà nếu có, sẽ là những thoảng thốt giật mình, ôi thời gian trôi nhanh quá, mới đó mà, rồi thì-là-mà nọ kia. Giật mình để thêm yêu quý những điều bình thường.

Ngày trước, đọc sách, thấy các Thầy và sư cô sư chú có một ngày gọi là ngày làm biếng, “lazy day”, là ngày thứ 5 hàng tuần. Ngày ấy, các sư cô sư chú chẳng làm gì hết, chỉ được làm biếng. Nghe thế mình thích đi tu vào thứ 5 mỗi tuần quá. Tự nhủ, hiện tại mình bận rộn thế, làm biếng sao được? Vậy mà vẫn có thể làm biếng thường xuyên ấy chứ. Này nhé, thứ 7, cả nhà tự do ngủ nghỉ, sáng dậy chẳng thèm quét nhà lau nhà giặt đồ hay nấu cháo phơi nắng gì cả. Cứ xách mông lên và đi. Ăn sáng, café. Bé Mây được mẹ ẻm-xì- bùa cho ra một chén cháo ngon lành. Rồi ba mẹ nó đu đưa tán dóc bên cạnh hai đứa nhảy nhót khua ly khua chén tưng bừng. Chơi phủ phê, cả nhà chui lên xe về ngoại, nơi ấy có sẵn đồ ăn thức uống và cả cháo cho bé Mây, có sẵn luôn ông giữ trẻ. Chơi đến khuya mới về, lý tưởng nhất là hai đứa nhỏ ngủ khò khò luôn trên xe. Ba mẹ đưa chúng về tới nhà, nhẹ nhàng đặt chúng nó vào chỗ êm ái, mừng thầm, hôm nay khỏi tốn công dỗ ngủ như mọi khi. Rồi ba má nó tiếp tục làm biếng, lướt web và nói dóc cho đến tận khi “hết pin” mới thôi. Thứ 7 rất đỗi bình thường và đơn giản như thế, mà vui.

Vậy có thể làm biếng vào chủ nhật được không? Cũng được luôn, có thể lặp lại như thứ 7, nhưng để bớt nhàm chán nên lau nhà, giặt đồ, phơi đồ, đi chợ, nấu cháo, phơi nắng và tắm chó trước khi đi chơi. Sau đó thưởng cho cả nhà một ít đặc sản Ta Tây hay Tàu, cả nhà loanh quanh phố loanh quanh phường rồi đậu lại nhà có ông bà ngoại, kết thúc cuối tuần vui vẻ.

Chỉ đơn giản thế, nhưng khiến mình có sáng thứ 2 tràn đầy năng lượng, với nỗi nhớ lũ nhóc đong đầy trong tim. Và đã nạp đủ yêu thương cho một tuần mới.

PNNN

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết cho con” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn!

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN