Viết về mẹ: Lớn lên từ kỉ niệm của mẹ cha

Bài dự thi cuộc thi ” Viết về mẹ” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức.

Mã số: 484_VVM

Họ tên: Trần Thị Cẩm Luyến

Địa chỉ: quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

—————————– 

Hồi cha mẹ còn trẻ, gặp nhau rồi thương nhau là khi hai người xa quê đi nơi khác làm ăn.

Hồi đó mẹ 18, còn ba 27 tuổi.

Hồi đó mẹ nghèo, ba cũng trắng tay.

Hồi đó ba thật thà, chân chất. Mẹ thì hiền lành, ngoan ngoãn.

Hồi đó mẹ có nhiều người theo đuổi. Bọn con trai trong xóm cứ hay tới nhà dì của mẹ chơi, còn hay biếu thuốc lá với rượu cho dượng của mẹ, nên ông dượng rất thích. Ba chẳng có gì, vì ba không có nhiều tiền như bọn họ.

Hồi đó ba rất kiệm lời, thích mẹ mà chẳng nói. Hồi đó mẹ cũng thương ba, nhưng mẹ cũng ngại chẳng nói.

Thế rồi ba về quê của ba ở Quảng Ngãi, đi vào Bình Định là quê của mẹ (hồi đó hai tỉnh còn chưa tách ra). Ba tới mà mẹ cứ sửng sốt, mẹ không ngờ ba nói tới mà tới thật. Thế rồi hai người quyết định lấy nhau.

Hồi đó, bà nội không cho cưới, vì ba với mẹ xung khắc tuổi với nhau, nội nói hai người lấy nhau về sẽ khổ. Ba cứ quyết định cưới. Nhà nội không rước dâu. Mẹ tự trọng, cũng muốn hủy đám cưới. Nhưng người nhà ngoại mình thương ba quá, cứ khuyên mẹ. Lòng mẹ cũng thương ba, nên bỏ không đặng. Vậy là cưới nhau.

Rồi tay trắng lên Tây Nguyên lập nghiệp. Trải qua không ít khó khăn.

Hồi đó, ông dượng thường hay chê ba xấu, ba thâm thấp người, tướng tá không sang trọng, quý phái như người ta. Ông dượng còn nói với mẹ rằng mẹ mà lấy ba, sau này sinh con ra thế nào cũng xấu như ba cho xem. Thế rồi con sinh ra đời. Và thực tế những lời khen tặng từ hàng xóm, bạn bè đã chứng minh cho mẹ thấy, con không xấu xí như lời tiên tri ngày đó, con bụ bẫm và dễ thương như một tiểu công chúa.

Ngày sinh con là ngày mẹ không bao giờ quên. Mẹ sinh khó. Con khi sinh ra không khóc. Bác sĩ phải đánh vào mông con, con mới cất tiếng khóc chào đời. Mẹ không quên được ngày đó, ngày ba khóc vì hạnh phúc khi đón lấy con từ tay y tá. Hai mươi tám tuổi mới có con đầu lòng, thời đó, ở tuổi của ba như vậy là trễ lắm. Bà nội bế con trên tay, con tròn xoe mắt, không khóc, còn mỉm cười. Mỗi ngày từ đó tốt đẹp dần lên.

Sau khi có con, gia đình mình có những tháng ngày thật vui vẻ. Hai năm sau, em trai bé nhỏ của con cũng ra đời.

Gia đình mình đã trải qua nhiều thăng trầm cùng nhau. Từ ngày tháng làm ăn tốt đẹp, đến những ngày thất bại. Làm ăn tốt lên, rồi phá sản, rồi tiếp tục làm lụng. Vốn liếng của ba mẹ khi đó, chỉ là sức khỏe và nụ cười ngây thơ trong trẻo của chúng con. Những lần mệt mỏi ba mẹ đều muốn gục ngã, nhưng nhìn thấy hai chị em con, sức mạnh từ đâu đó ẩn sâu trong lòng bỗng nhiên trỗi dậy. Hai người đã không ngừng cố gắng, để chị em con có được ngày hôm nay.

Bây giờ mẹ đã 40. Còn ba đã 49.

Con mới 20. Và em trai nhỏ của con mới 18.

Chúng con bắt đầu trưởng thành. Và mỗi ngày mẹ một an tâm hơn về chúng con, những đứa trẻ ngoan ngoãn, biết vâng lời, biết thương yêu ba mẹ, yêu quý mọi người. Tất cả những đức tính này đều là nhờ mẹ ân cần dạy dỗ, chăm sóc bảo ban.

Cây phải được uốn nắn từ nhỏ, bà ngoại đã dạy mẹ trở thành một người phụ nữ tuyệt vời, và giờ, mẹ cũng đang giúp chúng con trở thành những người tuyệt vời như thế.

Con không muốn nói những điều quá lớn lao, không muốn nói về những điều viễn vông, không hứa hẹn, không gì cả. Con sẽ chỉ cố gắng và không ngừng cố gắng sống thật tốt, làm việc thật tốt, yêu bản thân mình thật nhiều, yêu quý người xung quanh thật nhiều… để không làm ba mẹ buồn lòng.

Đời này vui hơn, ý nghĩa hơn khi con có ba mẹ ở bên con. Và con, thật may mắn, khi lớn lên từ những kỉ niệm ngọt ngào của ba mẹ. Ba mẹ là điều tuyệt vời nhất mà con có trong cuộc đời này.

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết  về  mẹ” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn! Cuộc thi ” Viết về mẹ” là một trong những chương trình nằm trong chuỗi hoạt động vì cộng đồng, tôn vinh những giá trị nhân văn của xã hội, khơi nguồn cảm xúc, viết lên yêu thương gửi đến người thân yêu, đặc biệt là người mẹ. ” Viết về mẹ”  đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và gửi bài tham gia của độc giả. Hãy cùng Phụ Nữ Ngày Nay mạnh dạn bày tỏ tình cảm yêu thương với người mẹ đáng kính của mình nhé.

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN