5 khó khăn nhân viên lớn tuổi gặp phải khi làm việc

Ngày nay quá trình tuyển dụng được chia thành nhiều xu hướng trong đó yếu tố tuổi tác nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều. Khi doanh nghiệp sở hữu lực lượng nhân viên nhất định họ sẽ hiểu mỗi độ tuổi đều có những cái “được” và “mất” khác nhau. Điều quan trọng là nhận thức của mỗi cá nhân, nhất là đối với nhân viên đã có tuổi.

Bài viết dưới đây đưa ra hai góc nhìn, một là cơ sở dành cho nhà tuyển dụng, hai là tiêu chí để các nhân viên lớn tuổi nhìn nhận và đánh giá bản thân mình thông qua 5 khó khăn khi làm việc mà bạn có thể sẽ gặp phải khi đã không còn được xem là “thế hệ trẻ” theo chia sẻ của Giám đốc Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink.

Hạn chế trong tiếp thu đổi mới công nghệ

Đây là một trong những yếu tố tương đối quan trọng mà nhà tuyển dụng thường cân nhắc khi đã và đang có ý định nhận một người lớn tuổi. Do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ mà ngày nay liên tục có những thay đổi về phương thức, quy trình làm việc trong các công ty để có thể tối ưu hoá giá trị lợi ích. Về việc đáp ứng cho vấn đề đổi mới này không phải nhân viên nào cũng bảo đảm, nhất là đối với những người vốn chưa làm quen, tiếp xúc nhiều với máy móc, công nghệ hiện đại. Điều này bắt buộc bạn không ngừng học hỏi và nỗ lực gấp nhiều lần so với những người trẻ với tư duy thích nghi nhanh chóng để có được tính nhất quán trong quy trình làm việc chung.

Khó bắt kịp xu thế cộng đồng

Xu thế là một trong những từ khóa quan trọng mà bất kỳ người làm công việc nào cũng cần quan tâm. Là những người phát triển ở xã hội đương thời nên việc bắt kịp những xu thế mới – lạ trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội không phải là điều đơn giản. Nhất là khi ngày nay những xu hướng lại thường phức tạp và mang nhiều màu sắc đòi hỏi cần được minh bạch, chắt lọc thì những nhân viên lớn tuổi dễ gặp những khó khăn trong việc tiếp nhận cũng như phân biệt tính hợp thời đại của từng xu thế.

Bất đồng quan điểm với đồng nghiệp trẻ

Bất cập ở trên sẽ là nguyên nhân dẫn đến những bất đồng trong quan điểm giữa những thế hệ. Vì chênh lệch về tuổi tác, môi trường sống, cách thức nhìn nhận vấn đề mà ngày nay không những nhân viên lớn tuổi gặp khó khăn trong việc giao tiếp trên phương diện cuộc sống mà còn bị động trong trao đổi công việc. Chưa bàn đến tính đúng sai, trong một tổ chức mà luôn có quá nhiều sự bất đồng không thể giải quyết được thì rất khó để xây dựng và phát triển tổ chức ấy trở nên sôi nổi, lành mạnh. Điều này không chỉ cần sự hợp tác của cả hai bên mà vai trò của lãnh đạo cũng nên được đề cập.

Dễ mắc sai lầm do yếu tố sức khỏe

Nếu những khó khăn trên bắt nguồn từ yếu tố chủ quan hoàn toàn có thể khắc phục được thì yếu tố sức khỏe lại là một vấn đề quan trọng cần phải được nhắc đến. Không chỉ bởi tính khách quan khó lường mà còn là nguyên nhân gây ra những hậu quả nghiêm trọng đáng kể có thể xảy đến. Nhất là đối với những môi trường làm việc yêu cầu độ tin cậy, chính xác và tập trung cao thì yếu tố sức khỏe càng phải đặt hàng đầu. Ở đây không khẳng định chỉ những người lớn tuổi mới mắc sai lầm, mà điều quan trọng là thái độ hiểu biết về sức khỏe của bản thân – đó chính là thị lực, thể lực và trí lực.

Bất lợi trong thăng tiến

Và cuối cùng, điều mà đa số những người lớn tuổi lo lắng đó là về khả năng tiến thân, phát triển cao trong sự nghiệp. Không phải là không có những trường hợp dù tuổi đã cao nhưng vẫn liên tục được tín nhiệm, đề bạt thăng tiến, thế nhưng trong thời đại “số” như hiện nay cộng với những bắt buộc trong khâu quản lý nhân sự mà tương đối nhiều nhân viên lớn tuổi thường là đối tượng để tinh giảm biên chế. Các doanh nghiệp thường có chiến lược lâu dài từ 5 đến 10 năm… Vì thế bất lợi dành cho nhân viên đã qua thời kỳ đỉnh cao là cũng là điều không quá khó hiểu.

Tiến Huy

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN