5 cách thông minh chuyển bại thành thắng trong công việc

Thất bại là một phần của cuộc sống và chắc chắn là một phần của công việc. Chúng ta thường không thừa nhận điều đó, nhưng thất bại cũng là một yếu tố cơ bản cho sự thành công của chúng ta.

Bản năng của chúng ta là xấu hổ khi thất bại, có thể vì chúng ta không thích cách nó khiến chúng ta cảm thấy – sự bẽ mặt, như thể chúng ta đã làm gì đó sai trái. Tuy nhiên, nếu bạn có thể thay đổi quan điểm của mình và xem xét thất bại không phải là điều đáng xấu hổ mà là điều có giá trị, bạn có thể bắt đầu hiểu rằng chính nhờ thất bại mà chúng ta thực sự học hỏi được để thành công. Càng sớm ngừng cảm thấy xấu hổ về những thất bại của mình thì bạn càng dễ dàng biến chúng trở thành lợi thế. Dưới đây là 5 điều nên xem xét bất cứ khi nào gặp thất bại mà bạn có thể tham khảo.

Nhìn nhận lại các mục tiêu

Mọi người đều có ước mơ và hoài bão cùng những lí do khiến họ muốn phấn đấu để thành công. Vì vậy khi thất bại, bạn cần phải xem lại những điều này một lần nữa. Hãy nhìn vào chúng và cân nhắc: Bạn vẫn còn muốn biến những giấc mơ này thành hiện thực. Nếu câu trả lời là có thì đừng từ bỏ. Nếu bạn không có một lí do đủ “mạnh” tại sao bạn cần phải thành công thì thất bại chẳng khác gì một quả bom nguyên tử – sẽ “san bằng” những hi vọng và ước mơ của bạn. Tuy nhiên, khi bạn có một lý do mạnh mẽ, sẽ không có gì cản trở được bạn.

Thừa nhận sai lầm

Một cá nhân có trách nhiệm sẽ luôn nhận lỗi về họ, vì điều quan trọng là phải thừa nhận điều bạn đã thất bại. Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn chia sẻ, nếu không nhận trách nhiệm, bạn sẽ không thể rút kinh nghiệm từ chúng để đạt được thành công.

Không có lý do gì để che giấu sự thật rằng bạn đã thất bại. Thách thức hay đổ lỗi cho người khác hoặc do hoàn cảnh là một hành động thiếu chuyên nghiệp và bạn không thể mãi áp dụng. Bạn không cần phải xin lỗi vì những lựa chọn đã đưa ra nhưng bạn cần phải nhận ra chúng để tránh mắc phải sai lầm tương tự trong tương lai.

Học hỏi từ những sai lầm

Không có mặt tích cực nào của thất bại nếu bạn không học hỏi từ nó, bởi vì khi bạn biết điều gì sai, bạn có thể tránh lặp lại. Thay vì đi theo con đường lười biếng, chỉ thừa nhận thất bại cho xong, bạn cần ngồi xuống và xem xét những gì đã xảy ra, tìm những lỗ hỏng đã khiến bạn thất bại, dành thời gian viết nhật ký về trải nghiệm của bạn. Toàn bộ sự việc có phải là một thất bại hay chỉ có một vài hành động làm thay đổi tiến trình dự án của bạn? Khi bạn biết điều gì tạo ra thất bại, bạn có thể tránh đi vào “vết xe đổ” và biết cách làm khác đi khi bắt đầu lại.

Kiên định

Bạn có thể cố gắng hết sức mình muốn nhưng sức mạnh không phải đến từ những gì bạn có thể làm mà là thực hiện những điều bạn từng nghĩ mình không bao giờ có thể. Bất cứ khi nào ngã xuống, hãy học cách “phủi bụi”, đứng dậy và tiến về phía trước. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn ở đạt được những gì mình mong muốn. Luôn nhớ rằng “Hãy thử, thử cho đến khi bạn thành công”.

Đừng đánh mất sự tự tin

Thất bại có thể làm lung lay bất cứ ai nhưng hãy nhớ rằng, sự tự tin là tài sản lớn nhất của bạn trong thói quen hàng ngày có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần. Nhắc nhở bản thân rằng bạn luôn có những thế mạnh của riêng mình để dựa vào và điểm yếu cần cải thiện. Ai cũng có những lúc thất bại nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể thành công và duy trì sự phát triển. Lấy lại sự tự tin sau khi đối mặt với một thất bại thảm hại có thể là điều mạnh mẽ nhất mà một người có thể làm. Nếu bạn có thể làm điều đó thì bạn có thể làm bất cứ điều gì khác.

Đôi khi thất bại khiến bạn bị mắc kẹt theo những cách cũ và bạn cần sự hỗ trợ để giúp vượt qua những thói quen xấu. Đối với vấn đề này, bạn cần tìm một người mà bạn có thể dựa vào. Đó có thể là một người bạn hoặc một người đồng nghiệp hoặc bất kỳ ai đã trải nghiệm những gì bạn đang trải qua để họ có thể chỉ cho bạn đi đúng hướng. Thất bại là cách duy nhất bạn có thể phát triển và tiến bộ, bởi vì cuối cùng thất bại là cơ hội để làm tốt hơn.

logo-1200Tìm kiếm thông tin tuyển dụng việc làm uy tín tại Careerlink.vn

Huỳnh Trâm

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN