4 bí quyết giúp “săn” việc thành công ở tuổi 40

Một vài lời khuyên có thể áp dụng nếu bạn là một ứng viên lớn tuổi đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp.

Rõ ràng, những người lớn tuổi gặp không ít trở ngại khi một lần nữa phải dấn thân vào cuộc cạnh tranh công việc với những người trẻ, sung sức và máu lửa. Đó là khoảng cách về công nghệ, tốc độ thích ứng với môi trường mới, cộng thêm những định kiến có thể có từ phía nhà tuyển dụng. Nhưng ở một góc độ khác, những lợi thế mà một ứng viên 40 tuổi có được cũng không hề nhỏ: kinh nghiệm, độ nhạy bén và hiểu biết sâu sắc về chuyên môn, sự từng trải và các mối quan hệ. Đây là những điều mà những người trẻ còn cần phải tích lũy rất lâu mới có. Vậy, chiến lược nào để tìm việc thành công ở tuổi trên 40? Dưới đây là một vài lời khuyên có thể áp dụng nếu bạn là một ứng viên lớn tuổi đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới cho mình.

Xác định mục tiêu rõ ràng

Đặt mục tiêu là yếu tố quan trọng hàng đầu trước khi dấn thân vào hành trình gõ cửa nhà tuyển dụng – đặc biệt với lứa tuổi trung niên. Rõ ràng, mục tiêu nghề nghiệp của bạn ở giai đoạn này sẽ khác biệt rất nhiều với giai đoạn 20 hoặc 30 tuổi. Vậy thì việc đầu tiên bạn cần làm là xác định rõ ràng các mục tiêu của mình. Đó có thể là duy trì mức thu nhập – bạn không muốn phải sống dựa vào lương hưu quá sớm, hoặc tiếp tục được cống hiến và sáng tạo – dù thu nhập lúc này không phải vấn đề quan trọng với bạn. Cũng có khi, bạn đang muốn thử sức ở một lĩnh vực hoàn toàn mới, sau khi đã đạt được đỉnh sự nghiệp ở công ty cũ. Rất nhiều những nhân sự cấp cao lớn tuổi ở các tập đoàn lớn tìm cho mình hướng đi này. Dù thế nào, bạn cần phải chắc chắn về mục tiêu của mình để có thể “săn” được một công việc như ý muốn.

Hãy tư duy vượt giới hạn

Sau khi có được mục tiêu, bạn có thể khoanh vùng những công việc thích hợp với mình và bắt đầu đưa ra một vài tiêu chí. Đây là lúc bạn có thể tư duy vượt ra khỏi giới hạn về khái niệm của một “công việc” truyền thống. Thực tế, những cơ hội việc làm cho bạn ở tuổi 40 là vô cùng đa dạng với nhiều hình thức: Làm việc tự do, bán thời gian, làm việc theo dự án, các công việc cố vấn, các hình thức đầu tư, giảng dạy tại các trường – lớp liên quan đến lĩnh vực của bạn, mở khoá học… Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn chia sẻ, rất nhiều những con đường khác nhau có thể đem lại thu nhập, thỏa mãn nhu cầu được cống hiến, có ý nghĩa với cộng đồng mà bạn có thể chọn. Nói một cách khác, sau nhiều năm dành cả tuổi trẻ cho một công việc nào đó, điều bạn cần bây giờ có thể không phải là một công việc mới mà là một hướng đi, một cách tiếp cận mới, sử dụng những kỹ năng và kinh nghiệm sẵn có của mình.

Tạo dựng một CV “không tuổi”

Có thể đã quá lâu rồi bạn không cập nhật CV – hồ sơ xin việc của mình, vậy thì giờ là lúc để bạn làm điều đó. Nếu hồ sơ của bạn đã quá cũ kỹ và nhìn không hợp thời, hãy mạnh dạn bỏ đi và viết một CV mới. Một bí quyết khi viết hồ sơ đó là hãy làm cho nó trẻ trung nhất có thể. Đừng nhấn mạnh vào tuổi tác hay số năm kinh nghiệm. Thay vào đó, hãy kể ra những thành tựu nổi bật trong sự nghiệp của bạn, đưa vào một vài lời giới thiệu cho thấy hiểu biết sâu sắc về ngành nghề. Đừng sa vào kể lể bạn đã làm những gì trong suốt 20 năm từ khi ra trường, hãy thật chọn lọc và sắc bén khi viết CV để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trên hết, hãy khiến họ quên đi tuổi tác thật của bạn và chú ý vào những gì bạn có thể làm được cho công ty của họ.

Tận dụng các mối quan hệ

Mọi thứ đã sẵn sàng, giờ là lúc bạn cần đem vũ khí của mình quay trở lại cuộc chơi. Hãy cẩn trọng khi “rải CV” trên mạng, vì bạn sẽ phải cạnh tranh với hàng tá những người trẻ tuổi cho những cơ hội thường ít khi phù hợp với mục tiêu của bạn. Thay vào đó, hãy tận dụng các mối quan hệ sẵn có: Gửi email cá nhân kèm lời giới thiệu, chắc chắn bạn sẽ có được phản hồi hoặc sự giúp đỡ tận tình từ mạng lưới quan hệ gây dựng được sau nhiều năm của mình. Sự giới thiệu và ứng cử lúc này là vô cùng quý giá giúp bạn tiếp cận cơ hội mới một cách dễ dàng hơn.

Săn việc ở tuổi 40 có thể nhiều thách thức – nhưng nó cũng đem lại mới mẻ, cảm hứng và động lực mạnh mẽ hơn cho bạn trên nửa chặng đường tiếp theo của sự nghiệp. Sự tự tin, kinh nghiệm và ý chí kiên định theo đuổi mục tiêu sẽ khiến bạn trở thành một ứng viên đặc biệt trong mắt các nhà tuyển dụng, chính vì vậy bạn đừng nên quá e ngại về tuổi tác của mình. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tốt đẹp và thành công!

logo-1200Xem thêm các việc làm được cập nhật mới nhất tại Careerlink Việt Nam.

Ngân Linh

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN