Tiết lộ 7 bí kíp viết CV thực tập khiến nhà tuyển dụng ưng ý

Sở hữu một CV thực tập ấn tượng không chỉ giúp bạn nổi bật hơn các ứng viên khác mà còn là tiền đề cho sự phát triển sự nghiệp sau này. Bởi bước chân đầu tiên trên con đường sự nghiệp thuận lợi sẽ giúp bạn có thêm niềm tin, kinh nghiệm và hơn thế nữa.

Nhưng, bí quyết nào giúp bạn tạo CV xin việc đơn giản và ấn tượng? Hãy tham khảo ngay bài viết sau nhé.

Mục tiêu rõ ràng

Khi nhà tuyển dụng xem xét CV, mục tiêu nghề nghiệp thường là phần đầu tiên mà họ chú ý. Bởi có nhiều ứng viên ngay cả khi đã đi làm một thời gian vẫn chưa có mục tiêu rõ ràng. Ứng viên ở vị trí thực tập lại càng hiếm.

Chính vì vậy, khi viết được mục tiêu rõ ràng trong CV là bạn đã khác biệt so với nhiều ứng viên khác. Điều đó tạo ra ấn tượng tích cực ngay từ đầu, cho thấy bạn là ứng viên chuyên nghiệp, có kế hoạch sự nghiệp.

Chưa kể, có mục tiêu sẽ giúp quá trình lựa chọn của nhà tuyển dụng hiệu quả hơn. Họ hiểu bạn muốn gì và đóng góp được gì cho công ty. Nếu phù hợp và tương thích với vị trí tuyển dụng, bạn sẽ có nhiều khả năng được chọn. Do đó, đừng quên ghi rõ mục tiêu sau khi đã tìm hiểu kỹ về công việc ứng tuyển, dù đó chỉ là vị trí thực tập.

Học vấn và trình độ chuyên môn

Các nhà tuyển dụng đều hiểu rõ, ứng viên thực tập còn “non” về kinh nghiệm thậm chí như “trang giấy trắng”. Do đó, nếu nói về đóng góp, giá trị của bạn thì sẽ rất khó để thuyết phục họ.

Thay vào đó, bạn hãy nhấn mạnh tới học vấn và trình độ chuyên môn. Bằng cấp không phản ánh toàn bộ nhưng nó thể hiện phần nào năng lực và khả năng đóng góp của bạn.

Hãy chú ý làm rõ chuyên ngành, cấp bậc thậm chí là ngôi trường bạn học. Ngoài những kiến thức chính quy, đừng quên đưa các dự án, khóa học phù hợp với lĩnh vực bạn ứng tuyển và làm nổi bật chúng.

Thành tích học tập

Cùng với trình độ học vấn, nếu có bất kỳ thành tích, giải thưởng, hay đánh giá nào liên quan đến học tập, bạn nên chia sẻ trong CV thực tập. Thậm chí bạn nên cho thêm cả bảng điểm môn học trong những tài liệu đính kèm CV.

Đây là minh chứng cho sự đầu tư nỗ lực, không ngừng phấn đấu và nghiêm túc trong từng hoạt động học tập của bạn. Phẩm chất này rất đáng quý mà nhà tuyển dụng nào cũng tìm kiếm ở ứng viên thực tập.

Mẫu CV
Mẫu CV

Mô tả kỹ năng cá nhân và nghề nghiệp

Liệt kê các chứng chỉ liên quan đến kỹ năng bạn đang nắm giữ giúp nhà tuyển dụng thấy bạn là người có kế hoạch, biết chủ động nâng cao kỹ năng để phục vụ cho công việc.

Hãy ưu tiên tới nhóm kỹ năng nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực bạn ứng tuyển. Sau đó, nhấn mạnh đến nhóm kỹ năng chung như giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm… Đây là nhóm kỹ năng tác động trực tiếp tới hiệu quả công việc và khả năng thích ứng của ứng viên. Để thuyết phục hơn, bạn có thể đưa những hoạt động cộng đồng hay các chương trình tham gia trong quá trình học tập.

Kinh nghiệm làm việc

Dù không phải là ưu tiên cần phải làm nổi bật nhất nhưng bạn đừng quên nhắc tới những dự án, công việc làm thêm đã trải qua. Hãy tập trung vào các dự án hoặc việc có liên quan đến công việc ứng tuyển. Dù đó chỉ là dự án trên trường học của nhóm bạn hay chỉ là việc làm thêm, việc làm partime trong thời gian ngắn. Hãy mô tả ngắn gọn với những thành tựu đạt được, những kỹ năng đã phát triển, cách bạn giải quyết chúng cũng như những đóng góp vào các dự án đó. Điều này sẽ làm tăng tính thuyết phục cho CV thực tập của bạn.

Hoạt động xã hội và tình nguyện

Bạn nên thể hiện sự đa chiều của bản thân thông qua các hoạt động xã hội và công việc tình nguyện. Điều này chứng tỏ bạn không chỉ là một ứng viên năng động mà còn là người có trách nhiệm xã hội.

Cũng thông qua những hoạt động đó, các phẩm chất như: chia sẻ, giúp đỡ, gắn kết, nhiệt tình… của bạn được thể hiện rõ. Đây là những phẩm chất chắc chắn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Sử dụng mẫu CV chuyên nghiệp

Dù chỉ là CV thực tập nhưng bạn cần đặt tâm huyết và sự nghiêm túc của mình. Hãy chọn một mẫu CV sáng tạo và chuyên nghiệp từ các trang tạo CV miễn phí như VietCV.io để làm nổi bật những ưu điểm và “cái tôi” cá nhân của bạn.

Sau đó, lựa chọn giao diện thân thiện để thể hiện với cách bài trí cân xứng, hài hòa. Bạn cũng đừng quên kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp. Một CV chỉn chu từ nội dung tới hình thức sẽ mang lại ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng.

Viết CV thực tập ấn tượng không khó. Bạn hoàn toàn có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng cách áp dụng linh hoạt 7 bí quyết trên. Chắc chắn bạn sẽ có CV thực tập ấn tượng và chứng minh là ứng viên lý tưởng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Logo-1200-careerlink (1)Nguyễn Lý

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN