Cách trả lời khi được hỏi “Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?”

Câu hỏi “Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?” có thể khiến nhiều ứng viên băn khoăn nhưng lại là câu hỏi quan trọng trong quá trình phỏng vấn xin việc.

Cách bạn trả lời câu hỏi này có thể là yếu tố quyết định bạn có thể nhận được công việc hay không. Nếu yêu cầu mức lương quá cao mà không có bằng chứng thuyết phục, bạn có thể mất đi cơ hội nhưng nếu đưa ra mức lương quá thấp thì sẽ gửi đi thông điệp rằng bạn không biết giá trị công việc của mình. Một chút nghiên cứu và chuẩn bị có thể giúp bạn đạt được mục tiêu phù hợp hơn.

Sử dụng hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo cho các câu hỏi về tiền lương để có thể thảo luận về tiền bạc một cách tự tin hơn trong cuộc phỏng vấn, kết quả là tìm việc nhanh phúc lợi tốt hơn.

Hỏi về ngân sách cho vị trí ứng tuyển

Mỗi công ty thường có một ngân sách nhất định cho mọi vị trí mà họ đang tuyển dụng. Ngân sách đó sẽ thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau như sự thành công, quy mô và giá trị của công ty.

Bạn có thể lịch sự hỏi về phạm vi ngân sách mà họ đã đặt cho vị trí để hiểu rõ hơn về tình hình và điều chỉnh mức lương của bạn cho phù hợp. Điều này cũng thể hiện rằng bạn là người có kỹ năng phỏng vấn.

Đánh lạc hướng câu hỏi

Bạn có thể sử dụng chiến lược này nếu bạn mới bắt đầu quá trình tuyển dụng và bạn muốn biết thêm về những kỳ vọng và trách nhiệm của vai trò. Tuy nhiên, cuối cùng bạn vẫn sẽ phải đưa ra một con số. Vì vậy, ngay cả khi bạn vẫn đang tìm hiểu thêm thông tin, hãy nghĩ về một con số.

Ví dụ sau sẽ giúp bạn thực hiện chiến thuật này khi trả lời câu hỏi “Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?”.

“Hiện tại, việc tìm kiếm vị trí phù hợp với tôi quan trọng hơn tiền lương. Tôi muốn tìm hiểu thêm về công việc, công ty và toàn bộ gói phúc lợi trước khi chúng ta nói về các con số”.

Lật lại câu hỏi

Nếu bạn không thoải mái khi tiết lộ mức lương mong đợi vì sợ bị loại khỏi quy trình, thì hãy lật câu hỏi và hỏi nhà tuyển dụng xem họ muốn chi trả bao nhiêu cho vai trò. Chẳng hạn như: “Đây là một câu hỏi hay. Sẽ thực sự hữu ích nếu bạn có thể chia sẻ về mức lương mà một người có nền tảng, kỹ năng và trình độ chuyên môn giống như tôi được trả trong công ty của bạn”.

Sau đó, nhà tuyển dụng sẽ cung cấp mức lương hoặc cung cấp cho bạn thêm chi tiết về vai trò và sau đó hỏi lại bạn câu hỏi. Dù bằng cách nào, bạn sẽ phải cho họ biết mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu và mức lương đó có phù hợp với những gì họ đang cung cấp hay không, vì vậy bạn vẫn cần phải nghiên cứu.

luongĐưa ra một khoảng lương

Luôn cung cấp một phạm vi mà bạn cảm thấy thoải mái thay vì một con số cơ bản khi được hỏi về kỳ vọng lương. Điều này giúp cả hai bên dễ dàng tìm thấy điểm chung và điều đó cho thấy bạn là người sẵn sàng linh hoạt. Khi đưa ra một khoảng lương mà không phải là con số nhất định, hãy đảm bảo mức thấp nhất nằm trong khoảng này để trong trường hợp xấu nhất, bạn vẫn đạt được những gì mình muốn. Bạn có thể trả lời như sau:

“Mức lương trung bình cho vị trí này đối với người có trình độ kinh nghiệm như tôi nằm giữa số tiền X và số tiền Y, vì vậy đó sẽ là mức lương kỳ vọng của tôi cho vai trò này.”

Làm thế nào để trả lời câu hỏi “Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?” trong email?

Trong một số tình huống, bạn có thể được yêu cầu chia sẻ kỳ vọng về mức lương của mình trong một ứng dụng trực tuyến hoặc qua email. Có một số cách để điều hướng tình huống này dựa trên mức độ thoải mái của bạn.

Nếu hồ sơ ứng tuyển trực tuyến bao gồm câu hỏi về kỳ vọng lương, bạn có thể chọn đưa vào một trong những câu trả lời mà bạn sẽ sử dụng trong cuộc phỏng vấn. Hoặc, bạn có thể chia sẻ rằng muốn thảo luận về lương trực tiếp, khi bạn có thể hiểu bản chất của công việc.

Triết lý tương tự cũng áp dụng cho một yêu cầu qua email. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi có câu trả lời bằng văn bản trước khi tìm hiểu thêm về công việc, hãy đề cập điều này với nhà tuyển dụng của bạn.

Cho dù được hỏi “Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?” ở phần đầu, ở phần cuối hay ở đâu đó ở giữa, thì đó là điều bạn sẽ luôn được hỏi trong quá trình phỏng vấn. Bằng cách nhận thức được những cách ứng xử hợp lý và biết cách trả lời, bạn sẽ sẵn sàng để thương lượng một mức lương hợp lý đáp ứng nhu cầu của bạn. Hãy ghi nhớ những mẹo này và bạn sẽ có thể giải quyết câu hỏi này một cách tự tin nhất.

Logo-1200-careerlinkTrâm Nguyễn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN