Bộ Y tế lên tiếng về thực hư dầu cá ăn mòn xốp

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế ông Nguyễn Thanh Phong cho biết: Bất cứ loại dầu cá nào cũng ăn mòn xốp.

Tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin về sự việc dầu cá “ăn mòn” xốp tại Quảng Ngãi, ông Phong cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Cục ATTP đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.

Bộ Y tế lên tiếng về thực hư dầu cá ăn mòn xốp

Ngay trong đêm 6.1, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau như: Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam thì tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp. Đồng thời, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia tiến hành phân tích trên máy các thành phần của dầu cá thì đến sáng 7.1, kết quả cho thấy chưa phát hiện bất thường về ATTP đối với các sản phẩm dầu cá nói trên.

Cục ATTP cũng đã liên hệ với các tổ chức quốc tế và các chuyên gia quốc tế hàng đầu về ATTP để tìm hiểu thông tin về vấn đề “dầu cá ăn mòn xốp”.

Thông tin từ các chuyên gia cho biết: Dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hoá, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân huỷ, vì thế để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hoá. Với bản chất là chất béo ester hoá như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần của xốp là polystyrene) và thời gian hoà tan nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau.

Còn trong cơ thể người không có chất polystyrene (như xốp) nên khi sử dụng dầu cá sẽ không bị “ăn mòn” như vậy. Do đó, khi sử dụng dầu cá, người sử dụng sẽ không bị ảnh hưởng đến sức khoẻ. Dầu cá được cơ thể hấp thu và chuyển hoá thành những chất có lợi cho sức khoẻ.

Riêng đối với trường hợp 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi đã điều tra rõ đây không phải là sản phẩm được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi sao Việt nhập khẩu, mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

“Các sản phẩm dầu cá được cấp phép đều an toàn, người dân không hoang mang, cũng không nên mua, sử dụng thực phẩm nói chung và thực phẩm chức năng nói riêng không có nguồn gốc, xuất xứ” – ông Phong khuyến cáo.

Nguồn Danviet.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN