Thực phẩm giúp giảm cân, đánh tan chất béo

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người thường xuyên ăn sữa chua có trọng lượng cơ thể thấp hơn, ít chất béo trong cơ thể và giảm vòng eo.

“Các nghiên cứu cụ thể về giảm cân hiện nay còn khá hạn chế. Về mặt khoa học mà nói, kết luận này rằng sữa chua làm giảm cân thì chưa có căn cứ, tuy nhiên, đây là hướng phân tích đầy hứa hẹn “, tác giả nghiên cứu Irene Lenoir-Wijnkoop của Đại học Utrecht tại Hà Lan chia sẻ trên tạp chí Reuters.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện 22 nghiên cứu. 13 trong 22 nghiên cứu này đã nghiên cứu trên các tình nguyện viên ở cùng một địa điểm và so sánh về lượng sữa chua mà họ tiêu thụ và kết luận rằng những người ăn sữa chua hơn có trọng lượng cơ thể thấp hơn hoặc có cơ thể khỏe mạnh hơn và hiệu quả.

Nghiên cứu cho thấy, trong số những tình nguyện viên được nghiên cứu ngẫu nhiên có những người thường ăn sữa chua và có những người không ăn. Nghiên cứu đã phát hiện ra nhóm những người ăn sữa chua có thể giảm cân đáng kể và các nhà nghiên cứu không loại trừ lượng canxi ở sữa chua là nguyên nhân cho phát hiện này, theo báo cáo trên Tạp chí Quốc tế về béo phì.

Thực phẩm giúp giảm cân, đánh tan chất béo
Thường xuyên ăn sữa chua có trọng lượng cơ thể thấp hơn, ít chất béo trong cơ thể và giảm vòng eo. Ảnh minh họa

“Sữa chua có một số vi chất dinh dưỡng có tác động có lợi cho cơ thể, ví dụ canxi tham gia vào quá trình chuyển hóa của chất béo”, Tiến sĩ Nita Forouhi của Đại học Cambridge ở Anh cho biết “Vì sữa chua là một sản phẩm lên men, giúp giảm bệnh béo phì thông qua vi sinh vật đường ruột, đây cũng là giả định đang gây sự chú ý.” đó là một lĩnh vực đang thu thập thêm sự chú ý nghiên cứu bây giờ”.

“Tuy nhiên, để tối đa hóa khả năng kết luận, cần có một nghiên cứu đủ số lượng người tham gia và thời gian nghiên cứu phải đủ dài (tốt nhất là 12 tháng) và phải có một thiết kế nghiên cứu thích hợp để làm nổi bật tác động của sữa chua”, Irene Lenoir-Wijnkoop nói.

Nếu sữa chua giúp giảm cân, nó có thể là do những người ăn sữa chua thường xuyên dùng sữa chua để thay thế các loại thực phẩm ít lành mạnh. Hơn nữa, sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, và sữa chua có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn”, cô nói. Nghiên cứu hiện đang tiếp tục ở nhiều nơi để làm sáng tỏ các cơ chế cơ bản.

Trẻ em thường ăn sữa chua có xu hướng thường ăn nhiều trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, và sữa. Người lớn ăn nhiều sữa chua có xu hướng ăn ít thức ăn nhanh, khoai tây chiên và các loại thực phẩm chiên, thịt chế biến và đỏ, pizza, đồ ăn nhẹ, nước ngọt hoặc uống rượu”, Lenoir-Wijnkoop cho biêt.

Người lớn ăn sữa chua cũng có xu hướng lạc quan hơn và ít có khả năng hút thuốc, cô nói.

“Các nghiên cứu trong tương lai phân tích rõ hơn về tác động đến cân nặng của các loại sữa chua khác nhau như sữa chua đầy đủ chất béo, sữa chua Hy Lạp, sữa chua ít béo, sữa chua không đường hoặc sữa chua trái cây, để có sự hướng dẫn tốt hơn với người tiêu dùng”Forouhi nói.

Nguồn Trí thức trẻ

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN