Hàng loạt vi phạm về PCCC tại khu căn hộ cao cấp

Kiểm tra đột xuất 2 khu căn hộ, chung cư cao tầng ở TP. HCM hôm qua (7.5), đoàn liên ngành phát hiện hàng loạt vi phạm trong công tác PCCC, đe dọa sự an toàn của cư dân.
Cụ thể, đoàn liên ngành Bộ Công an, Bộ Xây dựng phối hợp UBND TP.HCM đã kiểm tra Khu tổ hợp chung cư (CC), căn hộ cao cấp Giai Việt (854 – 856, đường Tạ Quang Bửu, P.5, Q.8) và CC Horizon Tower (số 214, Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1).
Nước chữa cháy phun ngược lên trần
Khu tổ hợp CC, căn hộ cao cấp Giai Việt gồm 6 khối nhà với tổng 1.433 căn hộ, do Công ty cổ phần đầu tư Giai Việt làm chủ đầu tư đưa vào sử dụng từ các năm 2013 đến 2017. Đoàn liên ngành đã đưa ra tình huống giả định đám cháy xuất hiện tại thùng rác để đội PCCC tại chỗ xử lý. Thực tiễn cho thấy quá trình dập lửa có nhiều sai sót, không đáp ứng yêu cầu.
Khi đoàn kiểm tra phòng điều hành hệ thống báo cháy tự động của tòa nhà thì đơn vị quản lý mới đưa hệ thống vào chế độ thường trực. Hệ thống điện, chuông và vòi phun nước tại tầng hầm B1 cũng có nhiều vi phạm. Một số căn hộ trên tầng 29 và 30 nước rò rỉ qua đầu phun. Áp suất dư trong buồng cầu thang bộ không duy trì đảm bảo…
Hệ thống điện tại tầng hầm Khu tổ hợp chung cư, căn hộ cao cấp Giai Việt thiếu an toàn /// Ảnh: Phong Thanh
Hệ thống điện tại tầng hầm Khu tổ hợp chung cư, căn hộ cao cấp Giai Việt thiếu an toàn

ẢNH: PHONG THANH
Theo đoàn kiểm tra, phần hồ sơ của khu căn hộ chưa đầy đủ; chưa tổ chức cho người dân học tập về phương án PCCC; chưa có quyết định thành lập ban quản trị tòa nhà; người dân có quan tâm tới PCCC những kiến thức, kỹ năng PCCC và thoát nạn chưa cao.
Mặt đường của khu căn hộ chưa đảm bảo cho xe chữa cháy hoạt động, đặc biệt là xe thang. Khu vực phòng kỹ thuật điện nước chưa đáp ứng yêu cầu ngăn cháy lan. Hệ thống buồng chứa rác, ống đổ rác cơ bản đã thi công lắp đặt nhưng việc ngăn cháy, ngăn khói chưa đáp ứng yêu cầu.
Tại tầng hầm, ô tô, xe máy để cản trở họng bơm nước, lối thoát nạn. Một số căn hộ có điều chỉnh thành công năng dịch vụ, có căn hộ còn lắp đặt thêm cửa bên ngoài hướng mở ra hành lang thoát nạn, gây cản trở dòng người di chuyển khi gặp sự cố. Đèn chiếu sáng sự cố và đèn chiếu sáng chỉ dẫn lối thoát nạn cũng chưa bố trí đầy đủ, một số đèn tại các tầng bị hư hỏng.
Đáng lưu ý, hệ thống chữa cháy bằng nước xuống cấp, mặc dù mới được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Ống nước thi công mỏng nên khi đoàn kiểm tra yêu cầu duy trì áp lực để thử nghiệm thì xuất hiện trình trạng rò rỉ rất nhiều. Hệ thống màng ngăn nước tự động cũng chưa đảm bảo, lập trình bị lỗi. Một số đầu phun nước bị lắp ngược khiến nước phun lên trên trần, không phát huy được việc dập lửa. Hệ thống điện tại tầng hầm có dấu hiệu bị đấu nối để sử dụng dẫn đến tình trạng quá tải và dễ phát sinh cháy nổ…
Thiếu tá Trần Hải Nam, Phó trưởng phòng Thẩm duyệt về PCCC (Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn – Bộ Công an) nhấn mạnh: “Sai phạm chủ yếu liên quan đến chất lượng PCCC. Hệ thống mới nghiệm thu đưa vào sử dụng không lâu mà một số trang thiết bị đã bị xuống cấp nhiều. Điều này chứng tỏ nhà thầu thi công rất yếu kém”. Còn thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, khuyến cáo chủ đầu tư phải lập ngay ban quản trị tòa nhà; tập huấn nâng cao trình độ và quy trình làm việc của đội PCCC tại chỗ. Ông Việt cũng lưu ý toàn bộ khối đế của tòa nhà đang liên thông với nhau, thông với cả khối nhà đang xây dựng, nên cần phải nhanh chóng có giải pháp ngăn cách khu vực thi công với phần khối đế các khối nhà người dân đã ở…
Hệ thống hút khói không hoạt động
Chiều cùng ngày, tại CC Horizon Tower, đoàn liên ngành cũng phát hiện nhiều bất cập như: cầu thang thoát hiểm chưa đảm bảo chống tụ khói; cầu thang bộ thiết kế theo kiểu cắt kéo nhưng trong phần giao giữa 2 thang chủ đầu tư lại cho lắp đặt một cửa ở giữa ngược chiều, gây cản trở lối thoát nạn theo hướng từ trên xuống; hệ thống cửa thang bộ bên ngoài tòa nhà chưa có hệ thống tự động.
Hệ thống chiếu sáng sự cố có biển chỉ dẫn thoát nạn còn thiếu; hệ thống đèn tại một số nơi không hoạt động hoặc bị cháy. Hệ thống khóa từ chưa được kết nối với hệ thống báo cháy. Các phòng rác, phòng kỹ thuật chưa có hệ thống báo cháy; hệ thống đầu phun không đảm bảo về yêu cầu chữa cháy. Đặc biệt, hệ thống hút khói của tầng hầm và hành lang không hoạt động; hệ thống tăng áp tại cầu thang bộ cũng không đảm bảo áp suất theo quy định…
Ở cả hai tòa nhà trên, đoàn liên ngành đã lập biên bản để xử lý, trước mắt yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị quản lý tòa nhà nhanh chóng khắc phục các vi phạm.
Hôm nay, đoàn liên ngành tiếp tục kiểm tra đột xuất về an toàn PCCC tại các công trình trên địa bàn.
(Theo Thanhnien.vn)
Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN