Mối liên quan giữa sốt cao co giật và bệnh động kinh

Co giật, co cứng một phần của cơ thể hoặc toàn thân là những triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ từ 3 tháng tuổi đến 5 tuổi khi bị sốt cao trên 39.50C. Nhưng co giật, co cứng cũng là dấu hiệu điển hình của bệnh động kinh. Vậy sốt cao co giật ở trẻ nhỏ có mối liên quan như thế nào đến bệnh động kinh? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều đó.

Sốt cao co giật và di chứng động kinh

Động kinh là một rối loạn não bộ phổ biến. Cơn động kinh, co giật xảy ra khi có bất thường trong hoạt động dẫn truyền của não, dẫn đến sự phóng thích điện đột ngột của một nhóm tế bào thần kinh, xảy ra từ vài giây đến vài phút. Nguyên nhân thường do tổn thương não như chấn thương vùng đầu, nhiễm độc, viêm não, sang chấn khi sinh hoặc tiền sử gia đình.

Sốt cao co giật ở trẻ nhỏ rất đáng sợ, nhưng ít gây tổn thương não. Vì thế không phải cứ sốt cao co giật sẽ để lại di chứng động kinh ở tuổi trưởng thành, chỉ có khoảng 5% trong số đó có nguy cơ tiến triển thành động kinh, nếu sốt cao co giật tái phát hoặc co giật ở lần kế tiếp ngay cả khi không sốt. Nhưng một số trường hợp cơn co giật do sốt kéo dài trên 15 phút có thể để lại những vết sẹo trong thùy thái dương của não bộ sẽ tiến triển thành bệnh động kinh mạn tính..

Mối liên quan giữa sốt cao co giật và bệnh động kinh

Phòng ngừa di chứng động kinh sau sốt cao co giật là cần thiết

Sự thiếu hụt của Gamma amino butyric acid (GABA) – chất dẫn truyền thần kinh ức chế được cho là nguyên nhân chính gây ra những cơn co giật. Vì vậy, việc bổ sung GABA là một hướng đi mới nhằm làm giảm tần suất và mức độ co cứng, co giật.

Một số nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học quốc tế cho thấy Rhynchophylline – hoạt chất chính trong cây Câu đằng có tác dụng tương tự như thuốc chống co giật, với tác động an thần, trấn tĩnh giúp bảo vệ tế bào thần kinh. Rhynchophylline trong Câu đằng còn có vai trò thúc đẩy làm tăng nồng độ GABA nội sinh trong cơ thể và có khả năng chống oxy hóa cao. Sự phối hợp của hai chất này được coi là giải pháp hoàn hảo để hỗ trợ dự phòng cơn co giật, động kinh xuất hiện.

Thảo Trang (Phụ Nữ Ngày Nay)

————————————————-

TPCN Cốm EgarutaThực phẩm chức năng Cốm EGARUTA có chứa GABA, Câu đằng, giúp phòng ngừa và hỗ trợ làm giảm tần suất, mức độ cơn co cứng, co giật. Dùng kết hợp điều trị và phục hồi khả năng vận động của cơ thể sau cơn động kinh.

Sản phẩm được tiếp thị bởi Công ty Cổ phần Trung Mỹ
Địa chỉ: Số 19A/126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 04.3775.9051- GPQC: 584/2015/XNQC – ATTP
Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN