Lỗi về tư duy nhận thức ở trẻ có thể là do “động kinh cơn vắng ý thức”

Nói đến động kinh, nhiều người sẽ nghĩ đến hình ảnh một người ngã vật xuống đất, co giật toàn thân, mắt trợn ngược, sùi bọt mép. Nhưng với thể động kinh “cơn vắng ý thức” – một dạng rối loạn hoạt động điện của não bộ gây lỗi vùng tư duy, trí nhớ, triệu chứng co giật thường kín đáo không dễ nhận ra như các dạng động kinh thông thường.

Mối liên quan giữa sốt cao co giật và bệnh động kinh Mối liên quan giữa sốt cao co giật và bệnh động kinh

Co giật, co cứng một phần của cơ thể hoặc toàn thân là những triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ từ 3 tháng tuổi đến 5 tuổi khi bị sốt cao trên 39.50C.

Bệnh gặp nhiều ở trẻ nhỏ từ 3 đến 13 tuổi. Trong cơn động kinh,  trẻ tạm thời không nhớ được những gì đang xảy ra ở xung quanh trong vài giây ngắn ngủi. Triệu chứng bệnh thường đơn điệu, chẳng hạn như: trẻ nhìn chằm chằm về phía trước với ánh mắt vô hồn, có khi đang nói ngừng lời; đang đi đứng sững lại, đang ăn ngừng nhai mà không có lý do. Ngay khi cơn kết thúc trẻ trở lại sinh hoạt bình thường nên bệnh khó phát hiện.

Giáo viên thường là người phát hiện ra sự bất thường và phàn nàn với phụ huynh về việc trẻ không tập trung chú ý, hay mơ mộng, chậm tiếp thu. Tuy nhiên cha mẹ chúng thường khó chấp nhận sự thật này, trừ khi họ bắt gặp trẻ bị động kinh cơn vắng ý thức thể co giật với dấu hiệu chớp hoặc nháy mắt liên tục, hay trong thể tăng trương lực cơ, trẻ tự làm buông rơi đồ vật đang cầm nắm, hoặc qua kết quả điện não đồ.

Bất kỳ thể động kinh nào, dù nặng hay thoáng qua cũng ảnh hưởng đến chức năng não bộ. Nhưng với động kinh cơn vắng ý thức, khả năng ghi nhớ, nhận thức của trẻ bị hạn chế rất nhiều. Nếu cơn động kinh tái đi, tái lại càng nhiều, bộ nhớ càng giảm sút, khiến trẻ diễn đạt khó, chậm nói, nói lắp. Động kinh cơn vắng ý thức đáp ứng tốt với điều trị, tỷ lệ khỏi bệnh trên 30% trước tuổi 15. Nhưng điều rất đáng tiếc là biểu hiện bệnh kín đáo khó phát hiện, nên trẻ thường bị điều trị trễ, khó phục hồi.

Lỗi về tư duy nhận thức ở trẻ có thể là do “động kinh cơn vắng ý thức”

Phòng ngừa di chứng động kinh để bảo vệ bộ nhớ

Sự thiếu hụt của Gamma amino butyric acid (GABA) – chất dẫn truyền thần kinh ức chế được cho là nguyên nhân chính gây ra bệnh động kinh. Vì vậy, việc bổ sung GABA là một hướng đi mới nhằm làm giảm tần suất và mức độ của bệnh.

Một số nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học quốc tế cho thấy Rhynchophylline hoạt chất chính trong cây Câu đằng, ngoài tác dụng an thần, trấn tĩnh, còn làm tăng nồng độ GABA nội sinh trong cơ thể. Sự phối hợp của hai chất này được coi là giải pháp hoàn hảo để bảo vệ não bộ và hỗ trợ dự phòng cơn co giật, động kinh xuất hiện.

——————————————–

TPCN Cốm EgarutaThực phẩm chức năng Cốm Egaruta có chứa GABA, Câu đằng, An tức hương, Taurine:

  • Giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh động kinh
  • Dùng kết hợp khi điều trị và phục hồi khả năng vận động sau cơn động kinh.

Sản phẩm của Công ty Cổ phần Trung Mỹ

Địa chỉ: 19A/126 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại: 04.3775.9051 – 08.3977.1963
GPQC: 584/2015/XNQC – ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Phụ Nữ Ngày Nay

Xem thêm:

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN