Động kinh – Nguy cơ cao sau chấn thương sọ não

Sau chấn thương sọ não, nhiều người dễ mắc bệnh động kinh. Các chuyên gia y tế, chia động kinh sau chấn thương làm hai loại chính tùy vào thời điểm khởi phát bệnh là động kinh sớm và muộn. Trong đó, tỉ lệ động kinh sớm xảy ra ở trẻ nhỏ cao hơn so với người lớn.

Động kinh do chấn thương sọ não

Chị Thùy Dung (Hải Phòng) chia sẻ, con trai đầu lòng của chị năm nay 9 tuổi, bị bệnh động kinh đã 5 năm nay sau một lần bị ngã xe gây chấn thương sọ não. Dù đưa con đi điều trị khắp nơi, uống thuốc đều đặn hàng ngày nhưng cơn bệnh vẫn không thuyên giảm. Mỗi lần con lên cơn với biểu hiện như co giật các ngón tay, mắt nhìn chăm chăm, khiến chị rất đau lòng. Nhìn đứa con đẹp trai, khuôn mặt sáng khi bình thường bao nhiêu thì lúc lên cơn con xanh tái bấy nhiêu.

dong kinh
Chấn thương sọ não có thể dẫn tới động kinh (ảnh minh họa)

Đánh giá của các chuyên gia thần kinh

Theo các chuyên gia thần kinh, tỉ lệ bệnh nhân bị động kinh sau khi chấn thương liên quan đến sọ não chiếm khoảng từ 15 – 20% trên tổng số người bị động kinh, chia làm hai thời điểm là động kinh sớm và động kinh muộn. Động kinh sớm xảy ra trong vòng từ bảy ngày, tính từ ngày chấn thương, còn động kinh muộn chỉ xảy ra sau bảy ngày và dao động từ 2-3 năm tiếp sau. Trong đó, trẻ em hay bị động kinh sớm, ngược lại, người lớn lại thường bị động kinh muộn. Tuy nhiên cần xác định, nếu động kinh diễn ra sau 4-5 năm kể từ tai nạn thường không liên quan đến chấn thương sọ não cũ. Nhưng khi bị chấn thương lại, dù nhẹ, nguy cơ gây động kinh sẽ rất cao.

Giải pháp cho bệnh động kinh

Khi điều trị, tùy vào bệnh lý của mỗi người, các chuyên gia y tế sẽ có phác đồ điều trị phù hợp theo các chiều hướng như xác định thể loại cơn động kinh, cắt cơn, dùng thuốc ổn định não bộ và tinh thần,… Trong đó, việc bổ sung GABA – chất dẫn truyền thần kinh ức chế có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh động kinh. Việc điều trị động kinh bằng cách bổ sung GABA càng có tác dụng cao hơn khi được kết hợp với các thành phần thảo dược khác như An tức hương, Câu đằng giúp ổn định điện thế màng tế bào, ức chế tính hưng phấn của thần kinh trung ương, ổn định dẫn truyền thần kinh, từ đó làm giảm tần suất và mức độ các cơn động kinh;  Taurine, Magie… giúp bảo vệ và tăng cường chức năng não bộ. Không những thế, các thành phần trên còn giúp người bệnh ổn định tinh thần, hạn chế các ảnh hưởng của từ trạng thái lo âu, mệt mỏi, buồn chán… Vì thế, khi dùng các sản phẩm trên sẽ có tác dụng kép cho sức khỏe người bệnh.

Với trường hợp con chị Thùy Dung, sau khi được giới thiệu chị đã cho con sử dụng thuốc tại bệnh viện kết hợp sử dụng sản phẩm đông y, tần suất các cơn co giật của cháu giảm nhiều. Đặc biệt, các chuyên gia khuyên, đối với trẻ nhỏ bị bệnh động kinh nên lựa chọn các sản phẩm có thành phần thảo dược thiên nhiên, được bào chế dưới dạng cốm có hương thơm sẽ giúp cho trẻ dễ uống hơn.

—————————————————-

Sản phẩm tham khảo người mắc bệnh động kinh

Cộng hưởng tác dụng An Tức Hương - Câu Đằng tăng trong trị bệnh động kinh
TPCN Cốm Egaruta – Giải pháp mới cho bệnh động kinh

Từ những trăn trở trên, đồng thời bắt kịp xu hướng hiện đại – tìm đến thiên nhiên như một giải pháp an toàn mà không kém phần hiệu quả, thực phẩm chức năng Cốm Egaruta ra đời – là sản phẩm đầu tiên trên thị trường kết hợp cả Đông y và Tây y bổ sung trực tiếp nồng độ GABA trong não, đồng thời kết hợp Magie với các thành phần thảo dược An tức hương, Câu đằng, Taurine giúp:

  • Phòng ngừa và hỗ trợ giảm tần xuất mức độ các cơn co cứng co giật.
  • Kết hợp điều trị phục hồi khả năng vận động của cơ thể sau cơn động kinh.
  • Giảm các triệu chứng rối loạn tâm thần rối loạn cảm giác kèm theo cơn động kinh.

Vì vậy, Egaruta chính là một giải pháp mới, tăng cường hiệu quả và hạn chế tác dụng phụ của thuốc điều trị góp phần mang lại cho người bệnh động kinh một cuộc sống bình thường.

 

Sản phẩm được tiếp thị bởi Công ty Cổ phần Trung Mỹ

Địa chỉ: Số 34 ngõ 42 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 04.3775.9051

GPQC: 584/2015XNQC – ATTP

(Nguồn: Công ty Cổ phần Trung Mỹ)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN