Viết cho con: Con sinh ra để được yêu thương, được hạnh phúc

* Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho con” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

MS: 060

Họ và tên: Nguyễn Thanh Trang

Địa chỉ: P211 – C5 – Quỳnh Mai – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Viết cho con: Con sinh ra là để được yêu thương, được hạnh phúc

Làm mẹ” là quyền của mỗi người phụ nữ, và “thương con” chính là bản năng của mỗi người mẹ”.

Khi mẹ viết nên những dòng này thì con vẫn chưa đến bên mẹ. Có người nói rằng mẹ chưa được làm Mẹ, mẹ chưa từng sinh con, mẹ chưa từng nuôi con thì sao hiểu được tình mẫu tử, sao hiểu được tình yêu của người mẹ dành cho đứa con dạt dào, lớn lao như thế nào, bởi “danh không chính thì ngôn không thuận”. Điều đó đúng, nhưng chưa đủ, bởi “làm mẹ” là quyền của mỗi người phụ nữ, và “thương con” chính là bản năng của mỗi người mẹ.

Mẹ của con là một người yêu trẻ. Nghề nghiệp của mẹ cũng gắn bó và tiếp xúc với trẻ nhỏ. Những đứa trẻ đó đáng yêu, hồn nhiên, tinh nghịch và yêu quý mẹ, có những đứa còn coi mẹ là “người mẹ thứ 2”. Như vậy, đâu phải là mẹ chưa được làm Mẹ phải không con? Mẹ có tới hơn 40 đứa con, cả con trai lẫn con gái, để mà chăm sóc, để mà yêu thương, để mà dạy bảo. Mẹ vui sướng khi 40 đứa con đó của mẹ chăm ngoan học giỏi; mẹ lo lắng muộn phiền khi chúng học hành sa sút; mẹ hạnh phúc khi chúng thành công; mẹ trăn trở nghĩ suy khi chúng vấp ngã. Như thế, đâu phải chưa từng được mang nặng đẻ đau là không được làm Mẹ phải không con? Tuy vậy, mẹ vẫn luôn nghĩ đến con, luôn nhớ đến con – đứa con do mẹ dứt ruột sinh ra.

Con yêu ! Mẹ không biết khi Trời đưa con – một thiên thần nhỏ – đến với mẹ, con sẽ là bé trai hay bé gái. Chắc chắn, dù con là một chàng trai hay một cô gái thì con của mẹ luôn đáng yêu, và mẹ yêu con vô bờ. Nhưng…,  hình như mẹ sẽ có chút thiên vị đấy. Nếu con là con gái, chắc là mẹ sẽ thương con nhiều hơn. Nếu con là con gái, mẹ sẽ càng phải mạnh mẽ, kiên cường, bởi có người mong manh hơn đang cần mẹ chở che bảo vệ. Và nếu con là con gái, thì con gái  của mẹ ơi, một kiếp nữa của mẹ lại được hồi sinh. Ở nơi con.

Con gái yêu! Mỗi khi nhìn con, mẹ sẽ thấy được bóng dáng của chính mẹ, cũng như bà ngoại tìm thấy hình ảnh của bà ở bác gái của con và cả ở mẹ nữa. Con sẽ bước tiếp những bước đi của bà, của mẹ. Con sẽ đi tiếp đoạn đường mà mẹ chưa thể đặt chân tới. Mẹ sẽ trao lại cho con những điều nho nhỏ nhưng thiêng liêng mà mẹ đã nhận được từ bà ngoại, những điều chỉ riêng người đàn bà mới biết. Con sẽ  là chiếc lạt mềm quấn chặt, là người khêu ngọn đèn sáng trong nếp nhà, là người giữ lửa ấm đượm hương nơi góc bếp. Con gái mẹ sẽ như bao người phụ nữ bình dị thân thương khác trong cuộc sống. Như bà ngoại. Như bác gái. Và như mẹ.

 Con gái! Nói vậy không có nghĩa mẹ đang đặt quá nhiều kì vọng để trĩu nặng đôi vai của con đâu. Mẹ hằng mong con được sống hạnh phúc vui tươi, được theo đuổi những mơ ước, những đam mê, những khát khao cháy bỏng. Cũng như mẹ đã từng đam mê, khát khao và theo đuổi. Con gái ạ, con hãy cứ bay cao bay xa, hãy cứ cố gắng nỗ lực để đạt được ước mơ mình, nhưng đừng vì thế mà quên rằng, thời nào cũng thế, chúng ta luôn là những người giữ lửa. Nhưng con cũng đừng vì bổn phận và trách nhiệm giữ lửa mà quên mất việc yêu thương bản thân mình.

Con gái của mẹ! Mẹ mong sau này sẽ có một bờ vai vững chãi để con tựa đầu, một bờ vai đủ rộng để che chở bảo vệ cho con. Hãy nhớ, khi bờ vai ấy chưa xuất hiện thì con hãy cứ vui tươi, trân trọng tuổi trẻ của mình, bởi thời gian và tuổi trẻ của con sẽ không thể quay trở lại. Còn khi bờ vai ấy đã xuất hiện, con hãy biết trân trọng và nâng niu, nhưng tuyệt đối đừng quên trân trọng yêu thương bản thân mình. Điều này là ông ngoại con nói với mẹ, và giờ mẹ nói lại với con: Khi yêu, con hãy yêu 49% thôi, còn 51% hãy dành yêu bản thân mình, con gái nhé.

Bởi con sinh ra là để hạnh phúc. Con sinh ra là để yêu thương.

 Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết cho con” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN