Viết cho con: Gửi con trai yêu

Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho con” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

MS: 246

Họ và tên:  Lê Thị Hoa

Điện thoại:  097 637 6688

Ngày sinh:  06/10/1988

Địa chỉ:  xã Long Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Email:  tn.lethihoa@gmail.com

——————————————————

Con yêu!

Chỉ còn ba tháng nữa là con sẽ chào đời và khỏi cần nói mẹ mong đến ngày được nói lời chào với con như thế nào. Mẹ đem con đến với thế giới này và rồi con sẽ biết nhanh thôi, đó là một nơi có đủ cả cái tốt và cái xấu, cả hạnh phúc lẫn khổ đau…Nhưng trên tất cả, được có mặt trên cõi đời này là một món quà kì diệu. Khi chúng ta đã chọn nhau để làm một gia đình, cuộc sống của con là sự nối dài cuộc đời của ba mẹ. Nó không chỉ chứa đựng cả trách nhiệm lẫn những mong ước của mẹ với con mà cả với cả cuộc đời này. Ý thức được điều đó, trong niềm hạnh phúc vô biên của mẹ có cả những băn khoăn. Mẹ mong thấu con hiểu cho những tâm tư của mẹ.

Điều đầu tiên mẹ muốn nhắn nhủ đến con là bài học về tình yêu thương. Con trước hết là kết quả từ tình yêu sâu sắc của ba mẹ. Đến giờ mẹ vẫn tin, thứ cảm giác tuyệt vời nhất trên đời này là khi ta ý thức đầy đủ mình thuộc về ai hay điều gì. Mẹ, cũng như cuộc đời của mẹ là để dành cho ba con, cho gia đình ta. Dẫu mai này cuộc sống có xô đẩy chúng ta trăm phương ngàn hướng, thì vẫn có một  nơi gọi là nhà, nơi có bờ vai che chở của ba và vòng tay dang rộng của mẹ chờ đón. Rồi con sẽ thấy được yêu thương là một niềm hạnh phúc lớn lao. Nó cho con sức mạnh và sự tự tin để dấn bước trên đường đời, cho con tìm nguồn vui trong những điều nhỏ bé. Cha mẹ bởi yêu thương có thể vì con mà làm tất cả, vậy nên con hãy đem tình yêu ấy báo đáp lại cuộc đời. Chỉ có tình yêu là thứ duy nhất trên đời cho di dù bao nhiêu cũng không bao giờ vơi cạn. Hãy dịu dàng yêu thương cuộc sống của con, con sẽ nhận lại được điều tương tự.

Nếu con yêu những câu chuyện cổ. Hãy cứ tin vào những điều diệu kì dù ngoài kia cuộc sống đôi khi cho con thấy điều ngược lại. Con hãy cứ sống hết tuổi thơ với sự hồn nhiên thơ dại của mình. Mai này con lớn lên đời sẽ dạy con về những ngang trái, bất công…nhưng con đừng vì thế mà buông xuôi trong bể khổ. Đừng vì sợ hãi màn đêm mà nhuộm mình thành một màu tối. Cuộc sống không phải như trong những trang sách con đọc. Nhưng con hoàn toàn có thể tự viết nên câu chuyện của đời mình. Mẹ mong đó sẽ là những trang về sách đầy ý nghĩa.

Con may mắn được sinh ra trong thời kì hòa bình. Đất nước ta không có chiến tranh hay động loạn và tất nhiên cũng chẳng có những anh hùng xông pha trận mạc. Xã hội đánh giá thành tựu của một con người thường dựa vào địa vị và tiền bạc. Cho nên nếu không phạm pháp, không đi ngược đạo lí, không hổ thẹn với lương tâm, con đừng bỏ qua bất cứ cơ hội nào tăng thêm tài sản hay địa vị cho bản thân. Mẹ trước hết mong muốn con trở thành một người tốt. Nhưng nếu con có thể thành đạt, việc ấy sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tiền bạc có thể không mua được hạnh phúc, nhưng nhiều khi nó đem đến nụ cười cho những người cần được giúp đỡ và còn gì đau khổ hơn là sự bất lực trước khó khăn của những người con yêu thương. Đem lại niềm vui cho người khác cũng là cách tốt nhất để tìm hạnh phúc cho chính mình.

Cuộc sống mở ra trước mắt mỗi người một con đường là để họ tự đi trên chính đôi chân mình. Cũng chẳng có con đường nào vốn bằng phẳng trên đời. Con nhất định sẽ gặp phải những chông gai trắc trở, thậm chí là những trở ngại tưởng chừng không thể vượt qua. Khi ấy con phải học cách mạnh mẽ kiên trì và niềm tin vào bản thân. Đứng trước những ngã rẽ con hãy bình tĩnh, phải biết cân nhắc lợi hại, đúng sai bởi có những quyết định có thể làm thay đổi cả một cuộc đời. Sự lựa chọn nào cũng đồng nghĩa với việc phải đánh đổi. Có được thứ này đồng nghĩa với việc bỏ đi một thứ khác. Chẳng có điều gì thực sự ý nghĩa lại rẻ mạt. Hạnh phúc là đấu tranh. Có nhiều thứ trên đời khiến con chùn bước. Có thể là những thứ thách lớn lao mà cuộc sống dành cho con nhưng có khi vật cản lại đến từ chính những con người xung quanh. Con đừng bao giờ xem thường dư luận. Nó nhìn vào cuộc sống của con bằng con mắt soi mói hơn là quan tâm. Hãy nhớ con là người duy nhất chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính mình. Chỉ có  con mới hiểu con muốn gì và cần phải làm gì. Thế không có nghĩa là con bất chấp. Chỉ là nếu con vượt được lên trên họ, con sẽ cho họ tầm nhìn tốt hơn để hiểu được những điều con làm.

Vì con là một cậu bé mẹ mong con sau này sẽ trở thành một chàng trai dũng cảm. Dũng cảm là khi con không thoái thác trách nhiệm với cuộc sống, công việc, gia đình của mình…..Dũng cảm là khi con không ngại đương đầu thử thách để bảo vệ cho lẽ sống, cho ước mơ. Nhưng đôi khi dũng cảm còn là từ bỏ. Việc ấy còn khó khăn hơn trăm lần điều thứ nhất. Khi con buông tay không đồng nghĩa với việc con hèn nhát. Chỉ là trong một thời điểm, có những thứ phải được đặt cao hơn những điều còn lại. Trên đời này còn có nhiều thứ quan trọng hơn cảm xúc của chính bản thân con.

Tình yêu của một người phụ nữ, chặng đầu đời là mẹ cho con nhưng chặng còn lại chính là từ cô gái con sẽ lấy làm vợ mai này. Con có cả một hành trình đi tìm người phụ nữ ấy của đời mình nhưng con đừng vì thế cho phép mình trải nghiệm chuyện tình cảm quá nhiều. Tình yêu không giống như mọi thứ khác trong cuộc sống. Lí trí cần sự dạn dày nhưng trái tim, mẹ luôn nghĩ hãy giữ cho nó thuần khiết nhất có thể. Đừng thử thách trái tim của con. Khi con chọn một cô gái, cũng đừng tham vì cô ấy đẹp đẽ. Một cô gái đẹp chưa hẳn là một cô gái tốt. Nhưng một cô gái tốt nhất định là một cô gái đẹp. Hôn nhân là cả một chặng đường dài cần sự bền bỉ trong khi thời gian không phải là bạn tốt của dung mạo. Hãy ở bên người làm cho con muốn trở thành một người đàn ông tốt hơn những gì con có. Bản thân con xứng đáng có được một tình yêu chân thành.

Cuối cùng, những điều ấy  mẹ có thể dạy con nhưng mẹ không thể ép buộc con học. Mẹ có thể cho con một tuổi thơ vui vẻ, nhưng không thể cho con cả một cuộc đời hạnh phúc. Trở thành một người thế nào chính là sự lựa chọn của con. Mẹ không cầu nguyện con sau này sẽ trở thành một vĩ nhân, làm được những chuyện lưu danh sử sách. Con cũng có thể chọn một cuộc sống an phận thủ thường. Nhưng trước khi đưa ra quyết định, hãy nhớ con chỉ được sống một lần. Khi con đi hết quãng đường của mình, mẹ mong, chí ít con cũng không ân hận vì những ước mơ cho dù là nhỏ bé nhưng chưa thể thực hiện vì một lí do nào đó.

Hãy sống một cuộc sống không nuối tiếc, dù đôi khi nó không đồng nghĩa với sự bình an.

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết cho con” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN