Viết cho con: Con gái yêu quý của mẹ

*Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho con” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

MS: 132

Họ và tên: Đinh Thị Châu Ngân

Địa điểm: 111/Yên Thế – Hố Nai 3- Trảng Bom – Đồng Nai

Viết cho con: Con gái yêu quý của mẹ!

Hôm nay, mẹ đã đọc xong quyển sách quý mà mẹ đã mong đợi từ lâu, quyển sách có tên “Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ”. Mẹ đã thật sự xúc động  vì tình phụ tử thiêng liêng mà người bố kia đã dành cho con gái của mình. Càng mừng vui hơn khi mẹ biết, trên thế giới bao la, rộng lớn này, còn có rất nhiều những ông bố, bà mẹ cùng chung một suy nghĩ và hành động giống mình – nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ, một việc làm rất đỗi tự nhiên, đẹp đẽ và sữa mẹ – nguồn thực phẩm quý giá vô cùng được kết tinh từ máu huyết người mẹ, ngày nay, dưới tác động mạnh mẽ của công nghệ truyền thông và quảng cáo đã bị méo mó, biến dạng. Người mẹ  không còn tin tưởng vào khả năng nuôi con bằng “dòng sữa ngọt ngào” vô giá ấy nữa. Việc nuôi con tự nhiên như một chân lý ấy lại bị cho là “khác người” , là “dị hợm”, là “không giống ai”.

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” , thế nhưng , một điều đáng buồn là tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở Việt Nam chỉ nằm ở con số 19.6%, ít nhất trong nhóm nuôi con bằng sữa mẹ trên thế giới.

Con gái yêu của mẹ, người mẹ nào sinh con ra cũng đều yêu quý đứa con của mình hơn bất cứ thứ gì trên đời. Tuy nhiên, tình yêu ấy được thể hiện bằng vô vàn cách khác nhau. Mẹ không nói cách làm nào đúng, cách làm nào sai vì mẹ hiểu ngưởi làm mẹ nào cũng luôn mong muốn dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất, hoàn hảo nhất. Riêng mẹ, cho tới thời điểm này, khi con gái được bốn tháng tròn,  mẹ tự tin và muốn khẳng định rằng, mẹ đã làm đúng khi đã, đang và sẽ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Hồi mang thai con ở tuần thứ ba mươi ba, ba mươi tư, có rất nhiều người nói với mẹ rằng, có bầu mà sao ngực vẫn bé, sắp sinh con rồi mà cái “màn hình phằng” của mẹ chẳng thấy thay đổi nhiều, như thế “làm sao có sữa cho con”, “làm sao nuôi được con”. Mẹ chỉ cười, mẹ tin, nếu làm mẹ là thiên chức mà tạo hóa ban tăng cho người phụ nữ thì người làm mẹ, tự nhiên, sẽ có đầy đủ chức năng để thực hiện thiên chức đó.

Sau này tới gần ngày sinh, mẹ được cô của con giới thiệu tới “hội sữa mẹ betibuti” trên facebook. Lần đầu tiên mẹ biết tới những khái niệm như “da tiếp da”, “trì hoãn kẹp rốn” “72h  vàng”, “khớp ngậm đúng”, tác hại của sữa công thức, những quan niệm sai lầm khi sinh con và chăm con…càng tự tin hơn khi mẹ biết rằng sữa nhiều hay ít không phụ thuộc vào bầu ngực nhỏ hay to mà tùy thuộc vào nhu cầu bú mút của bé, cho bé bú càng nhiều thì sữa càng nhiều. Càng đọc mẹ càng say mê vì tất cả những kiến thức mẹ cần cho lần vượt cạn đầu tiên đều ở đó.

Ngày đi sinh con, bà ngoại nhét vào giỏ mẹ một hộp sữa công thức, trước đó bà ngọai nói mới sinh sữa chưa về kịp, phải cho con uống sữa ngoài. Thế nhưng sau khi nghe mẹ trình bày nguyện vọng, quan điểm và quyết tâm nói không với sữa công thức bởi những tác hại khôn lường thì bà ngọa đã thay đổi, vẫn nhét vào giỏ hộp sữa nhưng là cho mẹ, không phải cho con, bà nói “pha nóng uống, sữa sẽ nhanh về”. Điều này đã khích lệ mẹ nhiều lắm.

Mọi sự không như mẹ mong đợi, mẹ không thể sinh con thuận lợi, mẹ đẻ khó, vỡ ối từ  4h30 sáng nhưng tới 19h tối tử cung không mở, không có cơn gò….Bác sĩ quyết định truyền dục sinh, lúc này mẹ đau đớn trăm ngàn lần, những cơn đau dồn dập  chưa bao giờ gặp trong đời…tới khi không chịu nổi nữa, mẹ đã xin Bác sĩ cho “đẻ không đau”. Quyết định này, cho tới nay vẫn khiến mẹ đau đáu vì đã cản trở mong muốn và quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ khi con lọt lòng trước đó.

Vì truyền thuốc dục sinh, vì tiêm thuốc “đẻ không đau” nên sau khi sinh xong, ngực mẹ xẹp lép. Con khi đó vừa chào đời, bản năng và phản xạ tìm vú, con cứ rúc vào ngực mẹ mút chùn chụt. Cảm giác của mẹ khi ấy vừa sung sướng, vui mừng nhưng cũng rất xót xa, ngực mẹ lúc đó làm gì có sữa. Nguyên ngày đầu tiên, mẹ cứ nawmg ôm con, da tiếp da, con ti mẹ tù tì suốt. Khác với những đứa trẻ khác , nằm im re sau khi được người lớn cho bú bình  – sữa công thức. Mẹ mặc kệ, hai mẹ con cứ ngực trần, ấp con, cho con ti mẹ. Mọi người xung quanh nhìn mẹ rất lạ kì, có người không chịu được mà nói với mẹ rằng “Con khóc vì khát sữa, pha sữa cho con tu đi” và có vẻ “ghê” người mẹ “độc ác” này khi mẹ kiên quyết làm theo cách của mẹ – nói không với sữa công thức khi  xung quanh, người người sữa hộp, nhà nhà hộp sữa.

Ngày thứ hai, ngực mẹ vẫn lép xẹp, con khóc to hơn, nhiều hơn. Sữa mẹ vẫn chưa về dù ăn nhiều cơm canh, uống nhiều nước, uống sữa nóng…..Lúc này mẹ hoang mang thật sự. Mẹ quyết định xin sữa của ô con (cô con cũng vừa sinh em bé được sáu tháng). Mặc dù nhiều người nói rằng, sau sáu tháng sữa mẹ đã mất hết chất nhưng mẹ tin vào sự lựa chọn của mình. Ngày thứ hai, ngày thứ ba, con vẫn dùng sữa của cô con, mẹ vẫn cho con ti mẹ đều đều dù hai bầu vú mẹ xẹp lép, mềm èo.

Buổi chiều hôm xuất viện về nhà, mẹ vẫn chưa có sữa, mẹ cứ kiên trì ôm ấp con, cho con ti mẹ suốt. Tới tối thì ngực mẹ không còn mềm nữa, cứ căng tròn và thật nhức. Bà ngoại nói sữa về, bảo mẹ chườm ấm, massage và cho con ti nhiều vào. Mẹ làm theo, khuya hôm đó, sữa về ào ạt, chảy ướt hết áo mẹ. Thật sự khi đó mẹ sướng đến tột cùng, cảm giác hạnh phúc dâng lên trong lòng mẹ. Trái tim mẹ cất tiếng hát. Tiếng hát tình yêu và hạnh phúc khi mẹ tìm được cho con dòng sữa ngọt lành.

Cho con bú sữa mẹ  có lẽ không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho mẹ nhưng chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất dành cho con. Con đường nuôi con trước mắt sẽ còn rất nhiều chông gai bởi nhiều định kiến, quan niệm, kiến thức lệch lạc, sai lầm. Nhưng mẹ sẽ cố gắng thật nhiều để con gái mẹ được hưởng những điều tốt đẹp nhất như dòng sữa an lành, ấm áp tình yêu thương mẹ dành cho con. “Phúc lộc của con nằm trong tay mẹ”. Mẹ cũng chỉ mong muốn rằng, tất cả những em bé vừa lọt lòng cũng đều được hưởng dòng sữa ngọt lành ấy.

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết cho con” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn!

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN