7 đòn tự vệ giúp phụ nữ thoát thân

Với 7 đòn thế, bạn có thể gây tổn thương cho kẻ tấn công khiến hắn từ bỏ ý định khống chế.

Khi ra đòn, bạn cần tập trung vào vùng yếu hại như mắt, mũi, họng và vùng kín. Bạn tránh nhắm vào ngực vì đòn đánh vào đây thường không hiệu quả, cũng không nên ra đòn vào đầu gối do vùng này cần có chiêu đá đặc biệt ẩn chứa rủi ro cho người chưa qua đào tạo.

Bạn cần dốc toàn lực và thể hiện sự mạnh mẽ trong lúc ra đòn để cho đối phương thấy mình không phải món mồi dễ xơi. Tốt nhất, bạn nên hét lớn để dọa kẻ tấn công và thu hút sự chú ý của người qua đường.

1. Đòn đập búa

Sử dụng chìa khóa là một trong những phương thức dễ dàng nhất để tự vệ. Bạn không nên dùng móng tay vào vì có thể gây tổn thương tới bàn tay.

Để thực hiện đòn đánh này, bạn hãy nắm chặt chùm chìa khóa trong tay, để đầu nhọn của chìa chĩa ra bên ngoài nắm đấm. Sau đó, bạn đập tay xuống như đập búa.

Tay nắm chặt chìa khóa nhưng vẫn để chìa khóa thò ra hai đầu nắm đấm. Video: RC Rivera.

Một cách tự vệ bằng chìa khóa khác là móc cả chùm khóa vào đoạn dây dài để quật về phía kẻ tấn công.

Bạn có thể móc chìa khóa vào dây nối dài để quật về kẻ tấn công. Video: RC Rivera.

2. Đá vào “chỗ hiểm”

Nếu có kẻ xông tới trước mặt, bạn hãy tung cú đá vào “chỗ hiểm” để làm tê liệt đối phương và có thời gian chạy trốn.

Để thực hiện đòn đá, bạn cần giữ thăng bằng nhất có thể, đưa hông về trước, hơi ngả người về sau, rồi đá mạnh chân thuận về phía trước sao cho phần cẳng chân dưới hoặc cổ chân tiếp xúc với “chỗ hiểm”.

Thao tác đá vào “chỗ hiểm” của kẻ tấn công. Video: RC Rivera.

Nếu kẻ tấn công ở cự ly quá gần, bạn hãy lên gối thay vì dùng cẳng chân.

3. Đánh bằng lòng bàn tay

Bằng đòn đánh này, bạn có thể gây thương tích tới phần mũi hoặc họng hoặc kẻ tấn công. Bạn cong cổ tay và đánh hướng lên trên vào phần mũi hoặc dưới cằm đối phương. Để khiến kẻ tấn công giật lùi, bạn cần mau chóng kéo tay lại sau khi đánh trúng.

Thao tác đánh bằng lòng bàn tay. Video: RC Rivera.

Ngoài nhắm vào mũi hoặc họng, bạn cũng có thể khiến đối phương mất phương hướng nếu đập lòng bàn tay vào tai của hắn.

4. Đánh bằng khuỷu tay

Nếu kẻ tấn công tiếp cận quá gần khiến bạn không có đủ đà để tung đòn đấm hoặc đá mạnh, hãy ra đòn bằng khuỷu tay.

Để đòn đánh có lực, bạn cần giữ ổn định cơ thể bằng cơ bụng và đôi chân. Sau đó, bạn gấp cẳng tay lại, dồn cân nặng về phía trước, dùng khuỷu tay đánh vào cổ, hàm, cằm, hoặc thái dương kẻ tấn công nếu hắn đứng phía trước.

Thao tác đánh bằng khuỷu tay. Video: RC Rivera.

Nếu kẻ tấn công xông tới từ bên cạnh hoặc đằng sau, bạn trước tiên cần nhìn rõ mục tiêu trước khi ra đòn. Sau đó, bạn hãy nâng khuỷu tay lên ngang vai, xoay chân đối diện, đồng thời xoay hông để quay về phía kẻ này và ra đòn.

5. Thoát thân khi bị ôm eo từ sau

Ở thao tác này, bạn cần tập trung vào việc hạ thấp trọng tâm của cơ thể và tạo khoảng cách để thoát khỏi việc bị khống chế.

Bạn trước tiên cần cúi người về trước để dồn cân nặng cơ thể về trước, từ đó khiến kẻ tấn công khó lòng nhấc bổng bạn lên. Ngoài ra, thao tác này cũng mở đường giúp bạn dễ dàng đánh khuỷu tay vào mặt đối phương.

Sau khi cúi người về trước, bạn hãy liên tục quay về phía kẻ tấn công ở sau lưng và đánh khuỷu tay vào kẻ tấn công.

Thoát thân khi bị ôm eo từ sau. Video: RC Rivera.

Khi đã có đủ không gian và có thể quay hẳn người đối diện với kẻ tấn công, bạn hãy tiếp tục đánh vào mặt hoặc “chỗ hiểm” để có cơ hội chạy thoát.

6. Thoát thân khi bị khóa tay từ sau

Đầu tiên, bạn cần dùng một tay bám chặt tay của kẻ tấn công để ngăn hắn nâng tay cao hơn tạo thành thế khóa cổ. Sau đó, bạn hãy đẩy hông về một bên để dễ trông thấy “chỗ hiểm” của kẻ tấn công, rồi dùng tay còn lại đập vào đó.

Thoát thân khi bị khóa tay từ sau. Video: RC Rivera.

Lợi dụng kẻ tấn công lỏng tay, bạn cúi người xoay đầu thoát khỏi sự khống chế và tung các đòn bằng đầu gối để thoát thân.

7. Thoát thân khi bị khóa cổ từ bên cạnh

Để tránh bị nghẹt thở, đầu tiên bạn cần xoay người về phía cơ thể của kẻ tấn công. Sau đó, bạn đánh mạnh vào “chỗ hiểm” cho tới khi hắn lỏng tay đủ để bạn rút được đầu ra và thoát thân.

Thoát thân khi bị khóa cổ từ bên cạnh. Video: RC Rivera.

Nếu không tự tin vào khả năng đánh trả kẻ tấn công, bạn cần lưu ý một số điều sau để bảo vệ bản thân:

– Bạn hãy ở lại nơi được chiếu sáng đầy đủ, đừng đi thẳng về nhà hoặc tránh xa đám đông. Bạn có thể đi tới cửa hiệu hoặc tiệm café để cầu cứu và có cơ hội gọi cảnh sát.

– Bạn hãy mang theo dụng cụ bảo vệ bản thân như chùm chìa khóa, còi báo động thậm chí vật dụng thông thường như ô dù, bút chì, sách, túi xách…

Quốc Đạt (Theo Vnexpress)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN