Viết về mẹ: Tháng bảy cho tình mẹ!

Bài dự thi cuộc thi ” Viết về mẹ” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức.

Mã số: 352_VVM

Họ tên: Nguyễn Thị Thu Huyền

Địa chỉ: Q. 1, TP. HCM

————————————

“Mẹ ơi, cha con là ai?” là câu nói tôi nằm lòng từ khi nhận biết được mình là đứa trẻ duy nhất trong xóm không có cha. Mỗi lần con trẻ buông lời hỏi, mẹ chỉ cười hiền xoa đầu “Cha phải đi làm xa để nuôi mẹ con mình, ở nhà bé Huyền phải ngoan để mẹ đi làm đồng chứ”.

Quê tôi miền biển nghèo, đất Quảng Ngãi anh hùng của khúc ruột miền Trung, chiến tranh qua lâu rồi mà dấu ấn nào có phai theo màu thời gian. Mẹ tôi con gái đất Quảng, mẹ đẹp mà lại hiền nữa, vậy mà cả đời mẹ hy sinh cho một núm ruột chẳng phải mình mang nặng đẻ đau sinh ra.

Ngày xa xưa mẹ có một tình yêu rất đẹp, rồi người ấy theo tiếng gọi của đất nước để Nam tiến bảo vệ tổ quốc yêu thương. Chiếc khăn tay trao vội, lời hứa “Em ơi đợi anh về” chỉ nói một lần mà thiêng liêng như lời thề với cao sanh. Để rồi năm tháng trôi qua, những lá thư là thứ duy nhất kết nối hai trái tim, là hy vọng để mẹ và người ấy nuôi nấng yêu thương đợi ngày sum họp.

Vậy nhưng ngày đất nước thống nhất, niềm vui tương hội chỉ còn là giấc mơ buồn, mẹ nhận giấy báo tử mà nước mắt không thể rơi thêm nữa. Có lẽ ai đó phải từng yêu thương, từng hết lòng cho những lời nguyền thiêng liêng mới cảm nhận được nỗi đau của mẹ. Và mảnh đất miền Trung nào có riêng gì mẹ, biết bao nhiêu người mẹ, người chị, người em chờ đợi người chồng, người con, người anh về phải ngoảnh mặt đi cho nước mặt lặng lẽ rơi. Thế nên hòa bình về, dù khổ cực trăm bề con vẫn tin vào những ước vọng sẽ nở hoa.

Cái tuổi đuổi cái xuân, mẹ không lấy chồng vì không đủ yêu thương dành cho ai khác, mẹ ở vậy chăm đấng sinh thành và con về với vòng tay mẹ như định mệnh. Mùa giáp hạt năm ấy 1983, mẹ nhặt được con bên vệ đường khi đi làm đồng. Đứa trẻ sinh ra mà không biết ai là cha mẹ ruột dù bất hạnh nhưng cũng thật may mắn khi gặp đượcc mẹ.

Mẹ chăm con từng ly từng tí một, con lớn lên là tất cả những mong mỏi của một người vừa làm mẹ, vừa làm cha. Quê có nghèo, mẹ có ăn đói mặc rách nhưng con chẳng bao giờ thua thiệt với bạn bè trang lứa. Mỗi mùa chạy lũ con thương mẹ quặn lòng, nhìn mẹ một mình chăm ông bà, chăm vườn tược mà nỗi đau quặn lòng. Thê nên, đôi khi trong giấc mơ con trẻ, con hạnh phúc gọi một ai đó là cha, rồi ú ớ cười rạng rỡ gọi mẹ ơi cha đã về rồi.

Miếng cơm tấm áo, lời ru hời của mẹ nuôi con khôn lớn thành thiếu nữ có má lúm đồng tiền giống mẹ. Chim đủ lông đủ cánh thì rời tổ ra đi, con khốn lớn và con cũng ra đi như quy luật muôn đời. Hạnh phúc có bao giờ trọn vẹn, ngày con học xong đại học ra trường, có công ăn việc làm ổn định thì mẹ lại về với thiên đường.

Mẹ ra đi vào một ngày tháng bảy âm lịch mưa tầm tã, nắm tay con không kiềm đủ chặt để nước mắt thôi ngừng rơi. Con khóc như một đứa đứa trẻ, khóc cạn bờ mi cho những năm tháng mẹ tảo tần, khóc cho những lần mẹ lặn lội quê nghèo mang quà bánh cho con, khóc cho nỗi đau không còn ai chải tóc mắng yêu “Xinh thế này khối anh chết cô ơi”. Khóc cả cho nỗi đau ngày khoác áo vu quy sẽ không có ai dẫn bước con vào lễ đường. Con sẽ không được nhìn thấy nụ cười mãn nguyện với lời chúc phúc “Hạnh phúc con nhé” của mẹ.

Tháng bảy về rồi, con đi chùa cầu an, người ta hỏi con cài bông hồng đỏ hay trắng, lòng con nhói đau mẹ ạ. Cuối cùng con chọn bông hồng đỏ cho những ai đang còn mẹ, con chọn theo tiếng gọi con tim mình mẹ ạ. Con gái của mẹ luôn tin mẹ đang ở bên cạnh ở mọi lúc mọi nơi. Tháng bảy có buồn thì tình mẹ vẫn là miền nhớ thiết tha, con yêu mẹ và sẽ sống thật tốt. Mẹ ơi lời ru hời “Cha đi chinh chiến, mẹ nuôi em, em lớn cho ngoan đừng khóc nhè” lại văng vẳng đâu đây.

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết  về  mẹ” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn! Cuộc thi ” Viết về mẹ” là một trong những chương trình nằm trong chuỗi hoạt động vì cộng đồng, tôn vinh những giá trị nhân văn của xã hội, khơi nguồn cảm xúc, viết lên yêu thương gửi đến người thân yêu, đặc biệt là người mẹ. ” Viết về mẹ”  đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và gửi bài tham gia của độc giả. Hãy cùng Phụ Nữ Ngày Nay mạnh dạn bày tỏ tình cảm yêu thương với người mẹ đáng kính của mình nhé.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN