Viết về mẹ: Lá thư mùa báo hiếu

Bài dự thi cuộc thi ” Viết về mẹ” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức.

Mã số: 333_VVM

Họ tên: Nguyễn Văn Kỷ

Địa chỉ: Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

 ————————————-

Mẹ kính yêu của con!

Vậy là một mùa báo hiếu nữa lại về. Con vui lắm vì mẹ luôn khỏe mạnh, minh mẫn và vui vẻ cùng con cháu.

Con biết ơn mẹ nhiều lắm. Người đã sinh thành và nuôi chúng con với nhiều gian lao vất vả. Con biết không khi nào mẹ kể công về những năm tháng khó nhọc của mình lo cho con cái nhưng con biết lắm về điều đấy.

Ngày xưa khi kinh tế khó khăn, nhà ai cũng thiếu cũng đói kém, ai cũng gian nan… thì bữa cơm của mẹ chỉ khoai rau,… có cái gì ngon một chút hay cơm cháo là dành cho con cái. Dù thiếu thốn mẹ vẫn mong muốn con cái học hành cho thành người. Năm tháng đi qua, giờ đây tóc xanh năm xưa nay trải một màu bạc trắng, chân chậm mắt mờ nhưng mẹ vẫn còn lo cho con cháu. So với ngày xưa thì giờ đây mẹ không phải vất vả nhưng con cháu trong nhà cũng chưa lo cho mẹ trọn vẹn vậy mà  mẹ không bao giờ có một chút trách móc, hay giận hờn gì. Có lẽ trải qua bao nhiêu năm gian lao khó khăn hy sinh cho con cho cháu mẹ có cần chi sự đáp đền. Chính tấm lòng bao dung, đầy yêu thương con cháu của mẹ mà cháu con luôn một mực kính trọng trọn lòng biết ơn mẹ biết chừng nào.

Chúng biết rằng ngày xưa mẹ đã hy sinh cho gia đình bên nội nhiều lắm, ba con cũng hiểu điều đó nên vô cùng biết ơn và trân trọng tình cảm to lớn ấy của mẹ. Với ba mẹ luôn là bạn đời chung thủy, sự hy sinh mênh mông không nói hết bằng lời… Những năm tháng qua, ba đã xa thì chúng con chỉ có chỗ dựa duy nhất đó là tình yêu thương của mẹ. Con biết mẹ lấy ba không phải vì tình yêu nhưng cái nghĩa vợ chồng lại lớn lao đến biết chừng nào, vì vậy mà mẹ đã lo cho gia đình chồng và thuận đạo dâu hiền. Mẹ đã cùng ba vượt qua bao nhọc nhằn nuôi các con khôn lớn. Giờ đây tuổi ngoài tám mươi nhưng mẹ luôn khỏe mạnh là chúng con vui lắm, và không có gì quý bằng. Chúng con luôn cầu nguyện trời phật che chở gia hộ để mẹ mãi vui vầy bên con cháu.

Mẹ kính yêu của con! Mỗi mùa xuân về chúng con lại mừng vui khi nhìn thấy mẹ vẫn khỏe mạnh và được thêm một tuổi nữa. Mỗi mùa Vu Lan về mẹ vẫn một nụ cười và đến chùa để hưởng một niềm vui trong mùa báo hiếu. Vui vui lắm mẹ ơi…!

Con viết những dòng này trong những ngày tháng Bảy như một lời tri ân sâu sắc đến công lao như trời biển của mẹ. Con cũng không có ý định đem những dòng tâm tư này đọc lại cho mẹ nghe, mà con chỉ muốn bày tỏ lòng mình với đấng sinh thành và ghi lòng những điều vô cùng ý nghĩa đấy mà sống cho hiếu thuận với mẹ cha, cũng như xây dựng gia đình trên thuận dưới hòa, anh em yêu thương nhau. Mùa Vu Lan ai cũng dành vô vàn những lời cầu nguyện, những ước mong cho mẹ cha trường thọ, khỏe mạnh và con cũng mong muốn, cầu nguyện như thế!

Đêm nay trên bầu trời cao, có bao nhiêu là sao sáng; bầu trời mùa tháng Bảy mà lại trong veo sáng sủa đến lạ lùng! Nhìn các sao lấp lánh mà trong con cứ tưởng tượng rằng mẹ cũng là một trong các vì sao sáng chói như thế. Nói như thế chắc cũng không quá mẹ ơi…!

Mẹ kính yêu của con, một mùa báo hiếu nữa lại về con kính chúc mẹ khỏe mạnh và sống mãi bên chúng con.

Mùa Vu Lan 2015

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết  về  mẹ” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn!

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
Loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN