Vụ ly hôn của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ: Những phát ngôn day dứt

Sau hai ngày xét xử đầy căng thẳng, kịch tính và bất ngờ, vụ án ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (47 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) đã khiến dư luận đi hết từ day dứt này tới ám ảnh khác bởi những phát ngôn từ cả hai phía.

“Tiền nhiều để mà làm gì?”

Trong hai ngày qua (từ 20 – 21.2), ngay trong phần thủ tục cũng như phần hỏi, tranh luận bảo vệ quyền lợi của cả hai bên nguyên đơn và bị đơn trong vụ xét xử ly hôn của ông chủ cà phê Trung Nguyên, các bên đều đưa ra những chứng cứ, lập luận, lý lẽ… nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Từ phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo, hai tổ luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho ông Vũ, bà Thảo, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan… đã có những phát ngôn khiến nhiều người không khỏi suy nghĩ trong phiên tòa ly hôn “nghìn tỷ” này. Cùng Dân Việt điểm lại những phát ngôn này.

Ông Vũ chua xót: “Tiền nhiều làm gì để hôm nay ngồi ở đây như thế này?”. (Ảnh: P.V)
Ông Vũ chua xót: “Tiền nhiều làm gì để hôm nay ngồi ở đây như thế này?”. (Ảnh: P.V)

“Đây là một nỗi nhục lớn” là câu nói đau đớn của ông Vũ trong sáng ngày 20.1 ở buổi xét xử đầu tiên. Ông Vũ cho biết phải ra trước pháp luật, đề nghị tòa án phân chia việc chăm sóc, cấp dưỡng cho con cái, phân chia tài sản là việc không bao giờ có trong suy nghĩ và mong muốn của ông.

“Tiền nhiều làm gì để hôm nay ngồi ở đây thế này?”. Đây là câu hỏi ông Vũ nêu ra khi bà Thảo đề nghị ông cấp dưỡng cho mỗi người con 5% số cổ phần của ông. Ông Vũ cho rằng bản thân ông chưa bao giờ nghĩ và tính toán chuyện tiền bạc, tài sản trong gia đình.

Ông cũng không thể ngờ có ngày lại ngồi tại tòa để phân chia tài sản, cổ phần với vợ của mình. Bởi từ trước tới nay, mọi thứ của cải, tiền bạc, tài sản ông đều để cho bà Thảo quản lý, còn ông lo tập trung phát triển mở rộng thị trường, khẳng định thương hiệu cà phê Trung Nguyên.

Luật sư Trương Thị Hòa (ngoài cùng bên trái) nêu quan điểm của ông Vũ trong vụ án là “không tấn công, chỉ tự vệ và phải trung thực”. (Ảnh: P.V)
Luật sư Trương Thị Hòa (ngoài cùng bên trái) nêu quan điểm của ông Vũ trong vụ án là “không tấn công, chỉ tự vệ và phải trung thực”. (Ảnh: P.V)

“Có ai mà đưa chồng vào nhà thương điên?”. Ông Vũ có phần xót xa khi phải nói những lời không muốn nói về người vợ của mình: “Có ai đem thông tin giả cho cơ quan chức năng? Có ai giữ mấy người con làm con tin? Cô đã không còn chút lương tri”.

“Cô hãy tu tâm, hướng thiện, sống thiện lành chứ đừng sống như vậy nữa”. Khi được Thẩm phán chủ tọa phiên tòa hỏi ông có đồng ý tha thứ và quay về đoàn tụ nếu bà Thảo rút đơn xin ly hôn, rút ra khỏi công ty, giao công ty cho ông điều hành quản lý? Ông Vũ đã nói câu trên và đề nghị: “Hãy hỏi mọi người, kể cả người của gia đình cô ấy, người trong công ty xem cô ấy sống ra sao”.

Bà Lê Thị Ước (ngồi giữa) mẹ đẻ ông Vũ đau đớn thốt lên: "Con tôi không bị tâm thần". (Ảnh: P.V)
Bà Lê Thị Ước (ngồi giữa) mẹ đẻ ông Vũ đau đớn thốt lên: “Con tôi không bị tâm thần”. (Ảnh: P.V)

“Vẫn muốn có cơ hội hàn gắn tình cảm, gia đình đoàn tụ”. Đối với bà Lê Hoàng Diệp Thảo, trước sự việc phải viết đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn và phân chia tài sản cũng như con cái, bà Thảo khẳng định như vậy.

“Anh không được tiếp tục sỉ nhục tôi”. Trong hai ngày xét xử, bà Diệp Thảo luôn cho rằng ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã xúc phạm, sỉ nhục bà. Trong buổi chiều 21.2, bà Thảo không kiềm chế được bức xúc và đề nghị “Anh không được tiếp tục sỉ nhục tôi. Ly hôn là quyết định sáng suốt của anh”.

“Con tôi không bị tâm thần”. Một người xuất hiện tại tòa án, có những trả lời khiến dư luận quan tâm, đó là bà Lê Thị Ước, mẹ đẻ ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Trình bày trước tòa, bà Ước buồn bã thốt lên: “Có người vợ nào nói chồng bị tâm thần, bắt chồng đi chữa bệnh tâm thần khi chồng không bị bệnh?”.

Luật sư của ông Vũ cho rằng bà Thảo là "điểm nghẽn" trong sự phát triển của Trung Nguyên. (Ảnh: P.V)
Luật sư của ông Vũ cho rằng bà Thảo là “điểm nghẽn” trong sự phát triển của Trung Nguyên. (Ảnh: P.V)

“Tiền nhiều rồi, hãy lui về phía sau và sống như một bà hoàng”

Các luật sư trong hai tổ luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đều liên tục đưa ra những lập luận, phát ngôn khá “sốc” nhằm bảo vệ cho thân chủ của mình.

Đối với tổ bảo vệ cho ông Vũ, luật sư Trương Thị Hòa nêu quan điểm của ông Vũ trong giải quyết vụ án là “Không tấn công, chỉ tự vệ và phải trung thực”.

“Điểm nghẽn” này vẫn chưa được thông”. Luật sư Nguyễn Minh Tâm, người bảo vệ cho ông Vũ thì khẳng định: “Ông Vũ luôn nói tới “đểm nghẽn” trong sự phát triển cà phê Trung Nguyên. Ông Vũ trải nghiệm cuộc sống, thiền định để tìm ra con đường phát triển tiếp theo cho Trung Nguyên. Bà Thảo với vai trò người vợ nên ủng hộ, hỗ trợ nhưng lại trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển. Đến nay “điểm nghẽn” này vẫn chưa được thông”.

Luật sư Hoàng Anh Tuấn (ngoài cùng bên phải) cho rằng: “Phía ông Vũ có những trình bày mang tính xảo trá".
Luật sư Hoàng Anh Tuấn (ngoài cùng bên phải) cho rằng: “Phía ông Vũ có những trình bày mang tính xảo trá”.

 Còn luật sư Bùi Quang Nghiêm nêu ý kiến về việc nếu cứ tiếp tục cho bà Thảo nắm giữ cổ phần và tiếp tục quản lý Trung Nguyên: “Không hy vọng vào người đang xây một thương hiệu cà phê khác, người muốn trở thành vua thứ hai trong một gia đình lại tập trung xây dựng thương hiệu cà phê Trung Nguyên”.

Luật sư của ông Vũ cũng khẳng định: “Ông Vũ lên núi là để tìm hướng phát triển mới cho cà phê Trung Nguyên”.

Đối với tổ bảo vệ cho bà Thảo, luật sư Nguyễn Hồng Hà trong phần tranh luận đã phản bác lại các ý kiến trên của luật sư Trương Thị Hòa.

Luật sư Hà cho rằng tại sao nói ông Vũ chỉ tự vệ, không tấn công nhưng vụ án ông Vũ tố cáo bà Thảo giả mạo chữ ký, con dấu tại Bình Dương là “phát súng” đầu tiên ông Vũ nhắm vào bà Thảo.

Luật sư Hoàng Anh Tuấn thì cho rằng: “Phía ông Vũ có những trình bày mang tính xảo trá. Đó là sự phi trung thực bên ông Vũ khi trình, tranh luận tại tòa”.

Sau khi nghe trình bày của hai bên, vị thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã khuyên bà Thảo nên rút đơn xin ly hôn, quay về xin lỗi ông Vũ, bàn giao việc quản lý, điều hành công ty cho chồng con. “Tiền nhiều rồi. Bà hãy lui về phía sau và sống như một bà hoàng”, vị này nói với bà Thảo.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa khuyên bà Lê Hoàng Diệp Thảo: "Hãy lui về phía sau và sống như bà hoàng". (Ảnh: P.V)
Thẩm phán chủ tọa phiên tòa khuyên bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “Hãy lui về phía sau và sống như bà hoàng”. (Ảnh: P.V)

Tuy nhiên, tất cả những lý lẽ, bằng chứng, phân tích, bảo vệ tại phiên xét xử cũng vẫn không làm thay đổi quyết định của ông Vũ và bà Thảo. Hai bên đương sự vẫn đề nghị tòa án giải quyết cho được ly hôn. Tòa kết thúc phiên tranh luận, bước vào thời gian nghị án và sẽ tuyên án vào chiều ngày 25.2.

Theo Danviet.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN