Phụ huynh trẻ và bí quyết chọn trường mầm non cho con

Chọn trường cho con luôn là vấn đề khiến các bậc cha mẹ phải đau đầu, đặc biệt là những cặp đôi “lần đầu làm phụ huynh”, chưa có nhiều kinh nghiệm.

Nhiều người vẫn cho rằng mầm non là bậc học chưa thật sự quan trọng và con học trường nào cũng được, thường bị các bậc cha mẹ phớt lờ. Nhưng trên thực tế, đây chính là môi trường đầu tiên mà con được tiếp xúc, ảnh hưởng khá nhiều đến việc hình thành nhân cách của con sau này.

3.Phụ huynh trẻ và bí quyết chọn trường mầm non cho con5

Việc chọn trường mầm non cho con bạn khá quan trọng, yêu cầu tính trách nhiệm ở những người liên quan rất cao. Một sơ suất nhỏ nào đó của giáo viên hoặc của ban quản lý ở trường cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến con của bạn, về cả thể chất lẫn tinh thần, để lại hậu quả khôn lường.

3.Phụ huynh trẻ và bí quyết chọn trường mầm non cho con4

Khi trường công bị quá tải còn trường tư thì mọc lên như nấm với muôn vàng lời quảng cáo “đường mật”, như: trường quốc tế, trường chất lượng cao, trường franchise (nhượng quyền thương hiệu) …cùng hàng tá mô hình nọ, giáo trình kia, khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng hoang mang khi đưa ra quyết định sẽ cho con học ở đâu.

3.Phụ huynh trẻ và bí quyết chọn trường mầm non cho con7

Con trẻ cần những gì?

Con trẻ cần những gì? – đây là câu hỏi mà bất kỳ bậc làm cha làm mẹ nào cũng phải trả lời được thì mới có thể chọn cho thiên thần của mình ngôi trường phù hợp nhất.

3.Phụ huynh trẻ và bí quyết chọn trường mầm non cho con3

Hiển nhiên rằng, điều mà trẻ em cần ở một trường mầm non là: được chăm sóc, được yêu thương, được khám phá thế giới trong một môi trường giao tiếp lành mạnh và có thể phát triển các kỹ năng xã hội. Thế nhưng, mỗi trẻ em là một cá thể riêng biệt khác nhau, không thể đánh đồng tất cả. Vậy nên, bố mẹ đừng thấy con của bạn mình học trường đó thật tốt, thật phù hợp và nghĩ rằng: “chắc con mình cũng hợp thôi mà!”. Việc tổ chức giảng dạy, vui chơi ở mỗi trường, mỗi lớp đều phải tính toán đến sở thích, trình độ của trẻ và cả hoàn cảnh thực tế ở thời điểm đó.

3.Phụ huynh trẻ và bí quyết chọn trường mầm non cho con

Cơ sở vật chất

  • Sân chơi ngoài trời

Đây vốn dĩ là điều kiện gần như quan trọng nhất để trẻ em có thể có một môi trường phát triển lành mạnh, nhưng dường như lại đang bị lãng quên ở Việt Nam, đặc biệt là các trường mầm non ở thành phố.

Khu v­n Ùng rÙng 2.000m2 cça Tr°Ýng m§m non HÍa Mi (thË tr¥n ¯k Mâm, Krông Nô) ¢nh: H.TRANG

Với những trường có sân chơi ngoài trời, phụ huynh cần quan sát kỹ xem các trò chơi có đảm bảo độ an toàn cho bé hay không. Phải chắc chắn rằng không có cạnh sắt, không có dằm gỗ cũng như không có các góc kẹt khiến con có thể bị mắc chân vào trong/té ngã. Mặt sân nơi các con chơi phải mềm và không có lỗi lõm để tránh tình trạng con bị tổn thương nếu té ngã.

  •  Sân chơi trong nhà

Sân chơi trong nhà là khoảng không gian để các bé vui đùa (khi trường không có sân chơi ngoài trời hoặc điều kiện thời tiết không cho phép). Đây phải thật sự là nơi thoáng mát, ít chướng ngại vật để con có thể tự do chạy nhảy mà không bị va đập. Mặt sàn không trơn trợt và đồ chơi phải thật phong phú, làm từ chất liệu tốt để không ảnh hướng đế sức khỏe của con.

3.Phụ huynh trẻ và bí quyết chọn trường mầm non cho con8

  • Phòng học:

Phòng học là nơi mà bố mẹ nên lưu ý kỹ nhất bởi đây là không gian con ở nhiều nhất khi đến trường. Khăn mặt, ly uống nước, đồ đạc của con…mọi thứ được bố trí như thế nào, có khoa học không, có sạch sẽ không? Con đi vệ sinh ở đâu, rửa tay ở chỗ nào, ngủ trưa ra làm sao cũng là những lưu ý mà ba mẹ phải biết khi chọn trường cho con.

Giáo viên

Là người tiếp xúc với con trẻ nhiều nhất trong ngày, sau gia đình; giáo viên sẽ là hình mẫu để con học theo, từ cách nói chuyện, cách cư xử, mọi cử chỉ, hành động…

3.Phụ huynh trẻ và bí quyết chọn trường mầm non cho con6

Giáo viên cũng chính là người sẽ thay bạn rèn cho các con nề nếp sinh hoạt hằng ngày. Nếu ở nhà, con thường được gia đình cưng chiều và làm hết mọi thứ thì trường mầm non chính là nơi con được học kỹ năng tự lập: tự chăm sóc bản thân, tự phục vụ, vệ sinh cá nhân… Chính vì thế, nếu muốn con có một môi trường giáo dục thật tốt ngay từ nhỏ thì đừng quên “để tâm” đến giáo viên khi chọn trường cho con nhé!

3.Phụ huynh trẻ và bí quyết chọn trường mầm non cho con1
Là cha mẹ, ai cũng mong muốn cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Muốn con được phát triển toàn diện và bạn cũng không phải đau đầu trong việc định hướng cho con sau này thì hãy chọn cho con một môi trường giáo dục thật sự phù hợp ngay từ bậc mầm non nhé!

Theo Parents Hub

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN