YOUTUBE và những mối nguy hại cho trẻ thời 4.0

Youtube không còn quá xa lạ với chúng ta nữa. Đây không chỉ là trang web để người lớn xem video, clip giải trí mà còn như một “công cụ” mà các “ông bố bà mẹ thời 4.0” mang ra dụ dỗ con mình.

Youtube được biết đến là một trang web chia sẻ video, người dùng gần như có thể đăng tải hoặc theo dõi các video khác trong cùng cộng đồng. Thế nhưng, việc kiểm cũng như giới hạn độ tuổi người xem cho từng loại video trên Youtube còn khá lỏng lẻo, gần như là không có. Và chính điều này đã làm cho Youtube dẫn trở nên thiếu an toàn, đặc biệt là đối với lứa tuổi trẻ em.

13.YOUTUBE và những mối nguy hại cho trẻ thời 4.03

Youtube là “cách” để con nghe lời bố mẹ hơn

Có một điều khó lòng phủ nhận đó là các ông bố, bà mẹ trẻ thời nay vô cùng bận rộn. Họ luôn bị cuốn vào guồng quay của công việc, ít nhất là mất đến 8h/ngày, thậm chí có người còn hơn con số đó.

Dẫu biết là phải dành nhiều thời gian cho con cái, đặc biệt là khi các con còn nhỏ, nhưng không phải bố mẹ nào cũng làm được. Cách nhanh nhất để các con không còn đeo bám bố mẹ trong lúc họ làm việc nữa đó chính là cho con một chiếc smart-phone hoặc máy tính bảng để con chơi và đa số là các bậc phụ huynh sẽ dùng Youtube để con xem các video hoạt hình, ca nhạc thiếu nhi.

Mối nguy hại cho trẻ

Các vị phụ huynh vẫn nghĩ rất đơn giản rằng khi mình đưa cho con Youtube là đã có chọn lựa video cho con xem, và khi con xem hết thì sẽ có những video “tương tự” như vậy được phát tự động.

13.YOUTUBE và những mối nguy hại cho trẻ thời 4.02

Thực tế, điều này không sai. Nhưng trong mỗi video bé xem sẽ có chứa kèm quảng cáo, và nội dung của những quảng cáo đó là gì thì bố mẹ không tài nào kiểm soát hết được. Chưa kể đến trường hợp, khi Youtube phát hết nhóm nội dung này, sẽ tự động nhảy đến một nội dung bất kỳ, lúc này nếu phụ huynh không ở bên thì khó lòng biết được con mình đang xem những gì. Thậm chí, có những trường hợp bé chỉ vô tình ấn phải một đường link quảng cáo nào đấy trên trang Youtube, cũng có thể dẫn bé đến những nội dung không hay.

Không nên để con nghiện Youtube

Chúng ta không thể khẳng định rằng Youtube là hoàn toàn xấu cho trẻ, nhưng nếu để con tiếp cận với trang web này quá nhiều thì lại là một điều không hay! Ở thời đại công nghệ 4.0 này, con ở trước mặt vẫn chưa hẳn là con đang an toàn. Hay dành thời gian quan tâm đến con bạn nhiều hơn, hay để tâm đến con để chắc rằng mình có thể kiếm soát được con đang tiếp xúc với những gì.

13.YOUTUBE và những mối nguy hại cho trẻ thời 4.0

Khi con nghiện Youtube tức là chỉ biết có mỗi trang web này. Bạn muốn con ăn, bạn phải cho con xem Youtube, bạn muốn con đi ngủ, cũng phải mở Youtube cho con nghe… Thậm chí, nhiều bé còn vì xem Youtube mà không có sự kiểm soát của bố mẹ nên đã nghiện xem nhiều thể loại phim kinh dị, phim bạo lực…mà vốn dĩ không dành cho trẻ em.

13.YOUTUBE và những mối nguy hại cho trẻ thời 4.01

Đồng tình rằng Internet hiện nay rất quan trọng, là một phần không thể thiếu trong đời sống của con người. Đồng tình rằng Youtube là nơi có nhiều kiến thức rất bổ ích, nếu người xem biết lựa chọn và khai thác. Tuy nhiên, bố mẹ phải thật sáng suốt và lựa chọn cái gì là cần thiết cho con và con cần phải tránh xa những gì. Trẻ con vốn hiếu động và tò mò, chúng sẽ chưa đủ lớn để phân biệt được cái gì tốt, cái gì xấu cho bản thân. Thế nên, các bậc phụ huynh thời 4.0 nên bảo vệ con trẻ để tránh khỏi những mặc xấu mà công nghệ gây ra!

Queenie Phạm

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN