Phong thủy nhà bếp không phải ai cũng biết

Với người Việt Nam, bếp giống như “linh hồn” của một ngôi nhà, thể hiện sự thịnh vượng cũng như hạnh phúc của gia chủ. Vậy muốn phong thủy nhà bếp tốt, bạn cần nhớ những gì?

Không chỉ đơn thuần là nơi mọi người tập trung, quây quần cùng nhau trong mỗi bữa ăn, bếp còn được xem như nơi “giữ lửa”, thể hiện sự sung túc trong gia đình. Chính vì thế, khi xây dựng bếp, gia chủ nên chú ý đến việc chọn hướng cũng như các vị trí đặt vật dụng trong nhà bếp!

Khi xây dựng bếp, gia chủ nên chú ý đến việc chọn hướng cũng như các vị trí đặt vật dụng trong nhà bếp
Khi xây dựng bếp, gia chủ nên chú ý đến việc chọn hướng cũng như các vị trí đặt vật dụng trong nhà bếp.

Nhà bếp KHÔNG nên đặt ở trung tâm của ngôi nhà

Bếp chính là nơi mang nguồn năng lượng lan tỏa còn trung tâm của ngôi nhà lại được ví như một “trái tim”. Bạn nghĩ sao khi nguồn năng lượng ấy “tấn công” trái tim của bạn?

Với nhiều người, họ quan niệm rằng việc đặt bên ở trung tâm của ngôi nhà là điềm không may, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến con người, đặc biệt là về mặt sức khỏe.

Việc đặt bên ở trung tâm của ngôi nhà là điềm không may, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến con người, đặc biệt là về mặt sức khỏe
Việc đặt bên ở trung tâm của ngôi nhà là điềm không may, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến con người, đặc biệt là về mặt sức khỏe.

Trên thực tế, điều dễ thấy nhất khi đặt bếp ở giữa nhà đó chính là toàn bộ ngôi nhà của bạn sẽ bị ám mùi mỗi khi nấu nướng. Hơn thế nữa, khói mỡ sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn, thậm chí là gây ung thư. Vậy nên, nếu đang có ý định cho một ngôi nhà mới thì đừng đặt bếp ở trung tâm của ngôi nhà nhé!

Khi đặt bếp ở giữa nhà thì toàn bộ ngôi nhà của bạn sẽ bị ám mùi mỗi khi nấu nướng
Khi đặt bếp ở giữa nhà thì toàn bộ ngôi nhà của bạn sẽ bị ám mùi mỗi khi nấu nướng.

Bếp nấu không được đặt cạnh bồn rửa

Theo phong thủy, nhà bếp thuộc hành Hỏa, còn bồn rửa lại thuộc hành Thủy; thế nên không thể đặt bếp nấu ở khu vực chứa nước hay giữa hay bồn rửa. Nếu chẳng may diện tích nhà ở không cho phép, bạn có thể bố trí một bàn bếp rộng ngăn cách giữa bếp nấu với bồn rửa, tốt nhất là nên tách chúng riêng biệt với nhau. Có như vậy, nhà cửa mới thuận hòa, cuộc sống bình yên.

Nhà bếp thuộc hành Hỏa, còn bồn rửa lại thuộc hành Thủy; thế nên không thể đặt bếp nấu ở khu vực chứa nước hay giữa hay bồn rửa
Nhà bếp thuộc hành Hỏa, còn bồn rửa lại thuộc hành Thủy; thế nên không thể đặt bếp nấu ở khu vực chứa nước hay giữa hay bồn rửa.

Số bếp có quan trọng hay không?

Có một số quan niệm thường coi trọng số học. Tuy nhiên, với phong thủy nhà bếp thì số học lại là vấn đề không đặt quá nặng, cách đặt bếp trong phong thủy thường không liên quan nhiều đến số học.

Số bếp phụ thuộc nhiều vào sở thích cá nhân và đặc biệt là tài chính của gia chủ nhiều hơn là phụ thuộc vào phong thủy.
Số bếp phụ thuộc nhiều vào sở thích cá nhân và đặc biệt là tài chính của gia chủ nhiều hơn là phụ thuộc vào phong thủy.

Điều đó có nghĩa là, số bếp đặt trong nhà bếp của bạn không quan trọng, nó phụ thuộc nhiều vào sở thích cá nhân và đặc biệt là tài chính của gia chủ nhiều hơn là phụ thuộc vào phong thủy.

Màu bếp có thật sự quan trọng?

Nếu bạn tin vào phong thủy, ắc hẳn bạn phải biết rằng màu sắc cũng ảnh hưởng tốt/xấu khá nhiều đến gia chủ. Và màu sắc trong việc chọn bếp cũng không ngoại lệ.Chủ nhà cần nắm rõ nguyên tắc chọn lựa đồ vật có màu sắc thích hợp để giúp bếp luôn mang năng lượng cũng như vượng khí nhất định.

Chủ nhà cần nắm rõ nguyên tắc chọn lựa đồ vật có màu sắc thích hợp để giúp bếp luôn mang năng lượng cũng như vượng khí nhất định
Chủ nhà cần nắm rõ nguyên tắc chọn lựa đồ vật có màu sắc thích hợp để giúp bếp luôn mang năng lượng cũng như vượng khí nhất định.

Nhà bếp được xem như nơi giữ lữa cho mỗi gia đình nên đây là nơi rất mạnh về yếu tố Hỏa. Chính vậy nên khi chọn màu sơn cho phòng bếp, bạn nên ưu tiên những màu có thuộc tính Mộc, chẳng hạn như: xanh, xanh tím… Bên cạnh đó, trắng, nâu đất, be, vàng và ghi là những màu sắc cũng được khá nhiều người ưa chuộng và sử dụng là màu chủ đạo cho gian bếp nhà mình, thể hiện sự sung túc cho gia đình cũng như mang lại cảm giác ấm áp cho mỗi bữa ăn.

Những màu sắc như xanh nước biển hay đỏ được khuyên là nên hạn chế sử dụng trong nhà bếp, về cả mặt phong thủy lẫn thực tế.

Đừng quên những điều “cấm kỵ” khi thiết kế nhà bếp để gia đình luôn được sung túc.
Đừng quên những điều “cấm kỵ” khi thiết kế nhà bếp để gia đình luôn được sung túc.

Nếu xét về phong thủy thì có không ít lưu ý dành cho phong thủy nhà bếp và mỗi người sẽ chọn cho riêng mình cách sắp xếp nhà bếp, tùy theo quan niệm của từng cá nhân. Tuy nhiên, ông bà xưa vẫn có câu: “có kiêng – có lành”. Vậy nên đừng quên những điều “cấm kỵ” khi thiết kế nhà bếp để gia đình luôn được sung túc nhé!

Phạm Đoàn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN