Khám phá hip-hop và trải nghiệm sáng tạo qua “Vũ điệu những chiến binh trong thành phố”

Trong khuôn khổ Những ngày Pháp – Việt về Sáng tạo 2019, Viện Pháp tại Việt Nam giới thiệu Chương trình sắp đặt tương tác kết hợp hip-hop với công nghệ kỹ thuật số mang tên “Vũ điệu những chiến binh trong thành phố”.

q5Được sáng tác bởi Anne Nguyen đến từ đoàn nghệ thuật Compagnie Par Terre, “Vũ điệu những chiến binh trong thành phố” là chuỗi 4 sắp đặt tương tác mang tên của 4 thuật ngữ trong nghệ thuật hip-hop: Jam, Freestyle, Flow và Tuts.

Nhờ sử dụng công nghệ kỹ thuật số như ghi hình và tạo chuyển động trực tiếp, dựng phim tương tác và thực tế ảo, các sắp đặt này cho phép khán giả có cảm giác mình là một vũ công hip-hop thực thụ để sáng tác những tư thế độc đáo và ngẫu hứng nhún nhảy theo ý thích. Các bạn cũng có thể khoác nhiều bộ trang phục hip-hop khác nhau để hoàn toàn nhập vai vào nhân vật.

Nhờ vừa khám phá hip-hop vừa trải nghiệm sáng tạo như vậy mà các bạn sẽ yêu thích sự đa dạng và tinh thần vui nhộn của bộ môn nghệ thuật này.

Freestyle là kiểu nhảy cơ bản nhất trong hip-hop

Với sắp đặt mang tên Freestyle, các bạn sẽ ngẫu hứng nhảy múa với sự hướng dẫn của một vũ công chuyên nghiệp, nhưng… từ một không gian khác!

Sắp đặt Freestyle hoạt động nhờ vào ứng  dụng tin nhắn video, giống như ứng dụng thường có trên điện thoại di động ngày nay. Hình ảnh của các bạn sẽ được ghi lại và truyền tới vũ công chuyên nghiệp. Vũ công này sẽ xem hình ảnh của bạn trên máy tính bảng. Sau đó, cũng chính máy tính bảng này sẽ ghi hình của vũ công và truyền hình ảnh đến cho bạn ngay lập tức.

Vũ công Anne Nguyen
Biên đạo múa Anne Nguyen – Quán quân của cuộc thi Tài năng Mới về Biên đạo được tổ chức bởi Hiệp hội các tác giả và nhà soạn nhạc kịch năm 2013

Tutting là một thể loại nhảy hip-hop được sử dụng khi trình diễn Popping.

Người chơi tutting dùng cổ tay, khuỷu tay và vai để tạo ra các góc độ đúng như mong muốn. Trước khi bắt đầu khám phá sắp đặt Tuts, bạn có thể chọn trang phục và phụ kiện hip-hop theo ý thích.

Bạn sẽ đứng ở tư thế tutting, thực hiện các động tác theo hình vẽ trên màn hình, sau đó hình của bạn sẽ được chụp lại. Hình ảnh của bạn sẽ được truyền đến 1 máy tính để xử lý. Chỉ vài phút sau đó, bạn sẽ xuất hiện trên màn hình, như là 1 vũ công hip-hop thực sự đang trình diễn!

Vũ công Santiago Codon Gras
Vũ công Santiago Codon Gras – một tài năng người Pháp gốc Argentina của thể loại hip-hop và breakdance

Flow là tổ hợp các tiết tấu, cách thức biểu diễn và sử dụng âm nhạc của nghệ sĩ hip-hop.

Với sắp đặt Flow, bạn có thể khám phá nhiều phong cách hip-hop khác nhau và có thể tự sáng tác ra kiểu hip-hop cho riêng mình. Bằng cách di chuyển những con bài trên chiếc bàn mash-up, bạn sẽ làm các vũ công di chuyển và thay đổi kích thước trên màn hình ngay lập tức.

Chiếc bàn mash-up cho phép dựng video trực tiếp, một cách trực quan và vui nhộn. Máy tính sẽ nhận biết hình ảnh ở mặt sau của từng con bài, bắt tín hiệu để bắt đầu tạo ra điệu nhảy tương ứng.

Vũ công Mai Thiên Quân
Vũ công Mai Thiên Quân – Thành viên của vũ đoàn UDG

Jam là thuật ngữ chỉ những buổi giao lưu giữa các vũ công hip-hop.

Với sắp đặt Jam, bạn sẽ đeo chiếc kính tích hợp công nghệ thực tế ảo để hòa mình vào một thế giới sôi động, nơi bạn sẽ gặp gỡ 16 nghệ sĩ của đoàn nghệ thuật Compagnie Par Terre. Bạn sẽ nhìn trên, dưới, trái, phải và xoay người, theo chân các vũ công, cứ như thể bạn đang gặp gỡ và giao lưu với họ ngoài đời thực.

Vũ công Ben Phan
Vũ công Ben Phan – Giáo viên dạy nhảy tại Life & Balance Dance Studio

Cùng với hai tài năng của vũ đoàn UDG của John Huy Tran là Ben Phan và Mai Thiên Quân, Santiago Codon Gras, ngôi sao của đoàn nghệ thuật Par Terre, sẽ đem đến một bất ngờ đầy ấn tượng vào cuối mỗi chuyến tham quan. Họ cũng chính là những người bạn đồng hành để dẫn dắt các bạn khám phá từng sắp đặt.

Chắc chắn ngay cả những bạn chưa bao giờ biết gì về hip-hop cũng sẽ thích thú khám phá và trải nghiệm với chuỗi sắp đặt tương tác này. Một chương trình mới lạ và hấp dẫn dành cho mọi đối tượng và mọi lứa tuổi.

Trong chuyến sang Việt Nam lần này, bên cạnh chuỗi sắp đặt “Vũ điệu những chiến binh thành phố” tại Bảo tàng Mỹ thuật, biên đạo múa Anne Nguyen sẽ tổ chức 2 buổi workshop dành cho các nghệ sĩ múa và sinh viên Việt Nam. Đây là dịp để cô chia sẻ những kinh nghiệm của mình khi sáng tác và biểu diễn tại phương Tây, đồng thời tìm những nguồn cảm hứng mới từ chính những nghệ sĩ trẻ tại Việt Nam. Các nghệ sĩ tham gia workshop sẽ trải qua một quy trình tuyển chọn được thực hiện với sự hỗ trợ của hai trung tâm đào tạo múa uy tín là Dancenter là GS Dance Studio.

Video clip “Vũ điệu những chiến binh trong thành phố”

Chương trình “Vũ điệu những chiến binh trong thành phố” sẽ được biểu diễn từ ngày 27/11 – 04/12/2019 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM – 97A Phó Đức Chính, Q.1, TPHCM. Vé tham dự đang được bán tại: https://bit.ly/33COrV5

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN