Các nghệ sỹ Việt Nam được chọn tham gia Villa Saigon

Chương trình Nghệ sỹ lưu trú Villa Saigon do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức nhằm hỗ trợ các nghệ sĩ Pháp đến sáng tác và phát triển dự án cùng với các đối tác văn hóa tại Việt Nam.

Bên cạnh việc đón tiếp các nghệ sĩ Pháp đến Việt Nam, Chương trình “Tương hỗ” của Villa Saigon được thực hiện cùng với đối tác của Viện Pháp tại Paris nhằm hỗ trợ các nghệ sĩ trẻ Việt Nam để họ phát triển các dự án sáng tác tại Pháp. Trong quá trình lưu trú, các nghệ sĩ sẽ được đón tiếp tại Cité internationale des arts ở Paris. Viện Pháp tại Việt Nam cung cấp vé máy bay và hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho họ.

km

Viện Pháp tại TPHCM vui mừng thông báo danh sách các nghệ sỹ Việt Nam được chọn tham gia Villa Saigon – Chương trình “Tương hỗ” năm 2019, gồm:

Trương Quế Chi (Nghệ thuật thị giác):

Truong Que ChiTốt nghiệp tại trường Đại học Nouvelle Sorbonne tại Paris, Trương Quế Chi là một nghệ sĩ và một nhà làm phim Việt Nam. Quế Chi hiện đang là giảng viên trường Đại học Sân Khấu và Điện Ảnh Hà Nội, đồng thời làm việc trong ban giám tuyển của Nhà Sàn Collective. Trong các dự án nghệ thuật của mình, cô khai thác sự phức tạp giữa tư liệu, kí ức và tưởng tượng thông qua việc phân tích cảnh tượng bạo lực ở Việt Nam trong cuộc sống hằng ngày.

TruongQueChi-tpTại Cité Internationale des Arts, cô mong muốn thực hiện một nghiên cứu về mối quan hệ của những hình thái truyền thống của nghệ thuật sân khấu Việt Nam cùng sự ảnh hưởng từ kịch nói Pháp và phương Tây. Đây là bước đầu nằm trong khuôn khổ một dự án dài hạn, hướng tới một buổi triển lãm nghệ thuật thị giác kết nối với việc trình diễn một tác phẩm sân khấu truyền thống Việt Nam dưới dạng đương đại.

Lê Thị Hương Giang (Nghệ thuật thị giác):

Le GiangSinh năm 1988 tại Hà Nội, Lê Giang tốt nghiệp Cử nhân Đại học Mỹ thuật Việt Nam và Thạc sĩ Đại học Nghệ thuật London.

Le Giang-tpLấy cảm hứng từ khái niệm Utopia và những khả thể khác nhau của tương lai, các tác phẩm của nghệ sĩ Lê Giang nghiên cứu giả thuyết về một thế giới không có con người mà chỉ là sự tạo lập của những đổ nát, tàn tích do con người để lại cho thiên nhiên. Các tác phẩm của cô được thể hiện dưới nhiều thể thức: nghệ thuật sắp đặt, điêu khắc và hội họa với đối tượng là các tạo tác văn hóa hoặc những công trình kiến trúc.

Trong quá trình lưu trú tại Cité des Arts tại Paris, nghệ sĩ Lê Giang sẽ thực hiện dự án của mình mang tên “In search for spatial connections” (Tìm kiếm sự kết nối không gian). Đây là một dự án hướng đến việc nghiên cứu hành trình của họa sĩ Lê Bá Đảng đã trải qua, từ Việt Nam sang Paris, cũng như kỹ thuật tranh in của ông trong việc tạo ra sự giao thoa giữa điêu khắc và hội họa. Nghệ sĩ Lê Giang cũng mong muốn theo đuổi nghiên cứu của mình về các tạo tác văn hoá bắt đầu từ việc tìm kiếm dấu vết của Việt Nam tại Paris và thể hiện lại nó thông qua những kỹ thuật được hoàn thiện trong quá trình lưu trú.

Vũ Tiến Đạt (Nhiếp ảnh):

Vu Tien DatVũ Tiến Đạt từng học tập tại Singapour và Mỹ trong suốt 10 năm và trở về Việt Nam vào năm 2016.

Vu Tien Dat tpCác sáng tác nghệ thuật của anh khai thác các ý tưởng của tính biểu thị, của sự tác động và vận hành thông qua những vùng địa lý và lịch sử khác nhau. Anh phát triển ngôn từ của hình ảnh xoay quanh các nghiên cứu về không gian và cử chỉ của cơ thể, cách cư xử và mối quan hệ giữa con người.

Trong quá trình lưu trú, anh sẽ tìm kiếm những cơ hội để tiếp cận với công chúng xoay quanh những vấn đề về những chuẩn mực xã hội và sự sáng tạo tính chân thực trong nhiếp ảnh. Đồng thời, anh cũng tiến hành phối hợp nhiều phương thức khác cùng với nhiếp ảnh như nghệ thuật sắp đặt, biểu diễn và video.

Về La Cité internationale des arts (Paris):

Từ năm 1965, la Cité internationale des arts đã đón tiếp rất nhiều nghệ sĩ đến từ khắp các nước trên thế giới. Đây là một môi trường cởi mở cho các cuộc đối thoại về văn hóa, nơi các nghệ sĩ gặp gỡ công chúng và giới chuyên môn. Nơi đây có tất cả các loại hình nghệ thuật (kiến trúc, nghệ thuật thị giác, thiết kế, âm nhạc, điện ảnh, triễn lãm…). Thời gian lưu trú tại đây kéo dài từ 3 đến 6 tháng.

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN