NTK Mi Trang: “Không đúng, không sai mà phải phù hợp”

“Chọn trang phục theo trào lưu chưa chắc đẹp vì mỗi xu hướng mới được đưa ra chỉ phù hợp với một số vóc dáng thôi. Với tôi, thời trang không có đúng – sai mà phải phù hợp.” – thẳng thắn và thực tế như dòng thời trang ứng dụng chị đang theo đuổi, nhà thiết kế Mi Trang đã chia sẻ quan điểm của mình với Phụ Nữ Ngày Nay.

Dưới góc nhìn của một nhà thiết kế chuyên sáng tạo trang phục dành cho phụ nữ, theo chị đâu là chuẩn mực của một bộ trang phục đẹp?

Nhà thiết kế Mi Trang: "Không đúng, không sai mà phải phù hợp"Theo tôi, bộ trang phục được xem là đẹp khi kiểu dáng phải phù hợp với vóc dáng người mặc, màu sắc trang phục phải phù hợp với màu da và cuối cùng là phải phù hợp với không gian sử dụng trang phục đó. Hiện nay, ngành thời trang đang phát triển, nhiều thương hiệu có gu nhất định nên việc chọn cho mình bộ trang phục phù hợp và đẹp không khó.

Chọn một bộ trang phục đẹp đúng chuẩn không khó nhưng sao vẫn còn nhiều người chưa biết cách ăn mặc đẹp?

Ai cũng biết chuẩn mực của cái đẹp nhưng thường thì hầu hết chúng ta chọn trang phục theo cảm tính, thích là mua – vì mẫu đó đang mốt – nên thường không quan tâm có hợp với vóc dáng, màu da của mình. Chọn trang phục theo trào lưu chưa chắc đẹp vì mỗi xu hướng mới được đưa ra chỉ phù hợp với một số vóc dáng thôi. Ví dụ mùa Hè năm nay xu hướng nổi bật là quần coluttes, các bạn có đôi chân to tròn và ngắn làm sao mặc đẹp. Với tôi: không đúng, không sai mà phải phù hợp. (Cười)

Để tạo ra bộ trang phục đẹp chị thường lấy ý tưởng từ đâu?

Tôi chọn mảng trang phục ứng dụng nên cách chọn cho mình cảm xúc, ý tưởng để vẽ trang phục cũng rất thực tế. Tôi thường nghĩ về khách hàng của mình, họ là ai, họ làm công việc gì, vóc dáng của họ thế nào… kết hợp xu hướng thế giới để có được những mẫu trang phục phù hợp với mong muốn hiện tại và xa hơn của các chị. Điều này tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn sinh viên ngành thời trang mới ra trường, các bạn nên tìm hiểu nhu cầu thực tế từng đối tượng khách hàng nếu muốn theo đuổi mảng thời trang ứng dụng.

Nếu bắt gặp một mẫu trang phục dự tiệc hay dạo phố phù hợp và đẹp của nhà thiết kế khác tôi vẫn muốn mua, đơn giản vì tôi thấy nó chạm đến trái tim mình, mình thấy đẹp và muốn sở hữu…

Được biết chị bén duyên với ngành thời trang từ rất sớm, đây là sự chủ động của chị hay “nghề chọn người”?

Nhà thiết kế Mi Trang: "Không đúng, không sai mà phải phù hợp"Lúc nhỏ tôi thường hay chạy sang nhà dì Út để phụ mua chỉ, kết nút… lâu lâu cũng xin ngồi vào máy may để may thử mà toàn đạp máy chạy ngược và gãy kim (cười).

Bà ngoại của tôi cũng rất khéo tay, bà hay xin vải vụn của các tiệm may về kết võng, khâu áo gối, mền… Thấy bà làm tôi tập tành làm theo, sau đó tự xin vải dư để may áo đầm đủ kiểu cho búp bê.

Lên cấp hai, tôi được cô chủ nhiệm khuyên nên đi học thêm bằng nghề, không do dự tôi chọn ngay nghề may với ước muốn tự mình may được những mẫu đồ mình thích. Còn nhớ, mới mười ba tuổi tôi đã tự may được cho mình một quần ngắn, một áo sơ mi, một bộ đồ lửng mặc nhà và tự tin xung phong đi thi thiết kế trang phục bằng giấy của trường.

Cũng chính lúc đó, tôi bắt đầu nhen nhóm ước mơ được trở thành nhà thiết kế thời trang.

Mười lăm tuổi, tôi quyết định một thân một mình lên Sài Gòn học tiếp cấp III để có cơ hội tầm sư học đạo về ngành thời trang. Khi còn đang học lớp 11, tôi đăng ký tham gia khóa học thiết kế thời trang ở Hội mỹ thuật do thầy Sĩ Hoàng giảng dạy. Tôi bị gia đình phản đối kịch liệt vì tâm lý không muốn con mình ăn học đàng hoàng rồi về làm cô thợ may. Tôi đã phải lấy lời hứa thi đỗ đại học ra để thuyết phục gia đình. Khi đăng ký, tôi chọn 2 ngành: Đông phương học và Thiết kế thời trang (lén) để thi và cuối cùng cái ngành mà tôi nghĩ sẽ là nghề tay trái, thi lén gia đình đã chọn mình. Có thể nói, người chọn nghề mà nghề cũng chọn người… (cười)

Trong cuộc sống lẫn công việc, điều gì làm chị tâm đắc nhất?

Có một vĩ nhân đã nói: “Yêu cái đẹp là thưởng thức, tạo ra cái đẹp là nghệ thuật”.  Với tôi, người có cái tâm tốt ắt sẽ tạo ra những điều tốt đẹp thật sự. Tôi luôn cố gắng hoàn thiện để mình giữ được trọn vẹn chữ TÂM. Lấy TÂM làm gốc, chúng ta sẽ vượt qua hết tất cả những khó khăn, thử thách trong cuộc đời. Và tôi tin vào điều này.

Nhà thiết kế Mi Trang: "Không đúng, không sai mà phải phù hợp"

Là một nhà thiết kế trang phục và đang sở hữu nhãn hiệu thời trang được nhiều người yêu thích, chị có thích sử dụng sản phẩm của một nhà thiết kế khác không?

Nhãn hiệu Charfas hầu như đáp ứng gần đủ nhu cầu mặc đẹp của tôi từ đi làm, dạo phố đến đi tiệc. Những nhu cầu còn lại (áo dài, áo thun, jean, phụ kiện…) tôi thường ủng hộ đồng nghiệp – những thương hiệu khác của Việt Nam. Nhưng đôi khi nếu bắt gặp một mẫu trang phục dự tiệc hay dạo phố phù hợp và đẹp của nhà thiết kế khác tôi vẫn muốn mua, đơn giản vì tôi thấy nó chạm đến trái tim mình, mình thấy đẹp và muốn sở hữu.

Cám ơn chị về buổi trò chuyện hôm nay. Chúc chị luôn thành công với những kế hoạch và dự định sắp tới.

Phụ Nữ Ngày Nay

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN