Cảnh báo, 6 thức ăn lành mạnh bạn tưởng, vẫn có độc!

Trong xã hội hiện đại, chúng ta bị dội bom bởi vô số loại hóa chất khác nhau từ chế độ ăn uống, các sản phẩm sử dụng hàng ngày trong gia đình.

Thực phẩm lành mạnh được lựa chọn như cách để giúp ngăn chặn các chứng viêm, bệnh tự miễn, vô sinh, suy giáp, đau xơ cơ… Nhưng bạn có giật mình không, khi biết rằng những thực phẩm được coi là lành mạnh, vẫn mang theo nhiều hóa chất hoặc các thành tố gây hại. Mà nguy hiểm nhất, là chúng gây hại từ từ trong vỏ bọc “an toàn”. Cùng điểm mặt 6 loại thức ăn ấy trong tủ lạnh nhé.

1. Nước ép trái cây

Nước ép trái cây cũng nguy hiểm như soda và các loại nước ngọt đóng chai, đóng lon, hoặc có hại gần giống với soda, nếu uống thường xuyên, hàng ngày.

s2Chất đường trong 1 ly 250ml nước cam đóng hộp, tương đương lượng nước ép của bốn quả cam cỡ trung bình. Vậy là trong vài phút, hoặc thậm chí, ực 1 cái, thì trong vài giây thôi, chúng ta đã nhận vào cơ thể một lượng không ít toàn là chất đường. So sánh quãng thời gian này với thời gian để ăn bốn quả cam, ta sẽ thấy ngày việc ăn trái cây tươi là tốt nhất vì phần lớn các vitamin, khoáng chất và chất xơ lành mạnh đều được đưa vào cơ thể với một lượng vừa phải, có thể hấp thụ, không dư thừa.

Nước trái cây đóng chai, hộp rất nguy hiểm chủ yếu do đường fructose. Vào tháng 6 năm 2014, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition cho thấy nồng độ fructose trung bình của nước trái cây là 45,5 gram mỗi lít – Với soda, là 50 gram.

Cơ thể chúng ta không được cấu tạo, thiết kế để chuyển hóa hay đối phó với sự quá tải đường fructose như thế. Trong khi glucose có chức năng làm một nhiên liệu cho cơ thể, thì fructose lại được chuyển hóa hầu như chỉ ở trong gan, nơi nó được biến thành chất béo có hại cho sức khỏe.

Vậy nên, bỏ bớt nước trái cây đóng hộp đi nhé, chỉ khi không có hoa quả tươi sạch từ vườn thì hãy dùng nó, và đừng quá nhiều.

2. Đậu nành hay đậu phụ?

s4Hầu hết đậu nành được trồng hiện nay ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và một số các nước khác đều là lại đậu nành biến đổi gen để chịu được các ứng dụng của glyphosate, thành phần hoạt tính trong thuốc diệt cỏ Roundup. Một nghiên cứu gần đây của Na Uy đã phát hiện, khi chúng ta ăn đậu nành không phải là gieo trồng theo phương thức canh tác hữu cơ đồng nghĩa với việc chúng ta đang ăn luôn cả thuốc diệt cỏ. Theo các báo cáo y khoa thì glyphosate có liên quan đến nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả những bệnh nan y và thường gặp như: viêm mũi dị ứng, suyễn, ung thư vú, bệnh xơ nang, ung thư nội mạc tử cung, suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém), bệnh thận…

Nếu thích nước tương (xì dầu), hãy chọn dùng nước tương Tamari hoặc nước tương đậu nành hữu cơ. Nếu thỉnh thoảng bạn vẫn chọn đậu nành, hãy dùng các thực phẩm chế biến từ đậu nành lên men. Chúng bao gồm natto, tempeh, và súp miso Nhật…

3. Rượu đường

Rượu đường thường có trong kẹo cao su không đường và các loại bánh nướng, bánh quy, bánh ngọt có ghi nhãn “không đường” và có trong các chất thay thế đường.

s7Xylitol là một trong những dạng phổ biến nhất. Những thứ khác bao gồm: erythritol, isomalt, lactitol, maltitol, mannitol, sorbitol. Trong khi thường được quảng bá trên thị trường như là chất tự nhiên, những chất tạo ngọt này trải qua quá trình chế biến sâu và thường có nguồn gốc từ nguyên liệu biến đổi gen (GMO) như ngô. Đa số thực phẩm này đều liên quan đến các phản ứng dị ứng, đau đầu, các hội chứng SIBO, phát ban, chướng khí hay xình bụng nếu thường xuyên sử dụng. Nên đừng thấy ghi: không đường, mà đã nghĩ là an toàn, nhé!

4. Cá hồi và tôm

Cá hồi

Cá hồi được coi là thức ăn cung cấp omega, chất béo lành mạnh… Trên thực tế, việc ăn cá rô và các loại cá nuôi khác còn tệ hơn là ăn thịt xông khói theo nhiều cách, và cá hồi nuôi, thì cũng chẳng khá hơn.

s6Dưới đây là một số lý do khác khiến cá hồi nuôi làm tăng viêm sưng phải trở thành một loại cá mà bạn không bao giờ nên ăn:

• Một nghiên cứu vào tháng 10 năm 2016 phát hiện mức omega-3 trong cá hồi nuôi đã giảm nhanh chóng và chỉ còn bằng một nửa so với 5 năm trước. Một phần lý do cho sự mất chất dinh dưỡng là thức ăn nuôi cá hồi có chứa ít thành phần cá cơm hơn, thành phần chính gồm các loại cám ăn công nghiệp được chế biến từ nguyên liệu biến đổi gen.

• Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học New York tại Albany phát hiện mức dioxin trong cá hồi nuôi trong trang trại cao gấp 11 lần so với cá hồi trong tự nhiên.

Tôm

s8• Tôm chứa 4-hexylresorcinol, một chất phụ gia thực phẩm được sử dụng để ngăn ngừa sự đổi màu. Phụ gia này có tác dụng giống như estrogen có thể làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới và tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

• Nước ao hoặc nước lợ nuôi tôm thường được xử lý bằng thuốc trừ sâu organophosphate gây độc thần kinh liên quan đến các triệu chứng ADHD, mất trí nhớ và run rẩy. Malachite xanh, một chất gây ung thư tiềm năng, thường được sử dụng để diệt nấm trên trứng tôm. Một khi nó được sử dụng, malachite xanh sẽ ở lại trong thịt tôm trong một thời gian rất dài – hơn 200 ngày trong nước ở nhiệt độ 50 độ F.

• Các ao, nước lợ nuôi tôm thường bị sốc với các hợp chất organotin dùng để diệt nhuyễn thể trước khi thả tôm. Những hóa chất gây rối loạn nội tiết tố cho con người này có tác động giống như estrogen và bị gọi là “chất gây béo phì”. Điều đó có nghĩa là chúng gây rối loạn hệ thống nội tiết tố theo cách khiến người ta béo phì, bất kể họ ăn gì.

5. Bỏng ngô

Một loại thực phẩm “lành mạnh ” hàng đầu nữa mà bạn không bao giờ nên ăn là bỏng ngô nổ bằng vi sóng. Siêu tiện lợi. Vấn đề chính ở đây là Các túi đựng sử dụng cho lò vi sóng được phủ các hóa chất có perfluoro không dính như perfluorooctan sulfonate (PFOS) và axit perfluorooctanoic (PFOA), hóa chất dễ gây ung thư.

Một mối quan tâm lớn khác là diacetyl. Hợp chất tạo hương bơ giả này thực sự gây ra bệnh phổi nghiêm trọng khi bị hít vào với số lượng lớn.

s5Khi muốn ăn bỏng ngô, hãy tự làm lấy. Mua hạt ngô hữu cơ, không tẩm ướp tại một cửa hàng thực phẩm tự nhiên. Sử dụng dầu dừa hoặc bơ hữu cơ và đổ 3 muỗng canh vào chảo dày làm bằng thép không gỉ. Kiên trì xem các clip hướng dẫn làm bỏng ngô trên youtube ấy, không khó tý nào đâu.

6. Bơ thực vật

Hẳn bạn nghĩ rằng huyền thoại bơ thực vật đã được ru ngủ từ nhiều năm trước, thế nhưng nhiều người vẫn đang sử dụng nó. Suy nghĩ ban đầu là bơ thực vật có hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn bơ, vì vậy nó sẽ bảo vệ sức khỏe tim mạch. Nhưng bây giờ chúng ta biết điều đó hoàn toàn không đúng.

s3Đáng buồn thay, chất béo chuyển hóa là chất béo gốc được sử dụng trong bơ thực vật. Đây là bi kịch, bởi vì bây giờ chúng ta biết chất béo chuyển hóa là nguyên nhân gây ra khoảng vô vàn các cơn đau tim gây tử vong mỗi năm. Chất béo chuyển hóa còn làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại II và một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác cho nhiều người.

Mặc dù từ khi người ta phát hiện ra điều này chất béo chuyển hóa đã được loại bỏ khỏi hầu hết bơ thực vật, thì điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết bơ thực vật vẫn có các chất béo công nghiệp, được chế biến kỹ mà ta không bao giờ tìm thấy chúng trong tự nhiên.

Nên bơ thực vật, không ăn càng tốt.

Thanh Trần

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN