5 loại thực phẩm tưởng chừng tốt cho sức khỏe nhưng không phải vậy

Bệnh tiểu đường, tăng nguy cơ dị ứng… là những căn bệnh phổ biến mọi người dễ mắc phải nếu ăn nhiều bột mì tinh chế. Đặc biệt, nếu quá lạm dụng loại thực phẩm này có thể gây bất lợi cho hệ thống tiêu hóa.

Có những loại thực phẩm cứ nghĩ tốt cho sức khỏe, thậm chí có người còn sử dụng chúng hằng ngày, nhưng thực tế thì ngược lại. 5 thực phẩm dưới đây không hề tốt cho sức khỏe nếu dùng mỗi ngày!

Đồ uống có gas

Nhiều ý kiến cho rằng đồ uống có gas sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn. Một số người thường uống ít nhất một cốc đồ uống có gas trong mỗi bữa ăn để dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, tác dụng phần lớn là ngược lại!8. 5 món ăn tưởng chừng tốt cho sức khỏe như không phải vậy

Nước có gas đã được chứng minh là một trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư. Đa số đồ uống có gas đều chứa nhiều đường, các hóa chất dùng trong thực phẩm và chất tạo màu… Nước ngọt có thể “axit hóa cơ thể”, gây lão hóa và đẩy tỉ lệ mắc bệnh ung thư lên cao hơn! Có nhiều cách để giúp dễ tiêu hơn khi ăn uống, đừng uống quá nhiều nước có gas nhé!

Bột mì tinh chế

Là một thành phần phổ biến trong các loại thực phẩm chế biến, như bánh ngọt, bánh mì…nhưng hàm lượng carbohydrate dư thừa của bột mì tinh chế lại là một mối quan ngại lớn với sức khỏe người tiêu dùng.

Ưu điểm dễ thấy nhất của bột mì tinh chế đó là dễ ăn, khoái khẩu, hợp khẩu vị với nhiều người. Tuy nhiên, nếu ăn trong một thời gian dài thì mang đến nhiều bất lợi cho cơ thể.8. 5 món ăn tưởng chừng tốt cho sức khỏe như không phải vậy3

Bệnh tiểu đường, tăng nguy cơ dị ứng… là những căn bệnh phổ biến mọi người dễ mắc phải nếu ăn nhiều bột mì tinh chế. Đặc biệt, nếu quá lạm dụng loại thực phẩm này có thể gây bất lợi cho hệ thống tiêu hóa. Theo nghiên cứu các chuyên gia dinh dưỡng ở Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ) thì carbohydrate có trong bột mỳ – có tên là amylopectin A rất dễ chuyển hóa thành đường huyết so với các loại carbohydrate khác.

Đường tinh chế

Đường sucrose và đường nho glucose thường là vô hại nhưng đường tinh chế lại có hại cho não bộ. Đường tinh chế thuộc loại sucroza, làm hưng phấn não bộ tạm thời nhưng lại không phải là loại đường não cần cho hoạt động. Hiện nay, đường tinh chế có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn.8. 5 món ăn tưởng chừng tốt cho sức khỏe như không phải vậy1

Nạp đường tinh chế vào cơ thể mỗi ngày làm tăng nguy cơ sâu răng, hủy hoại các vi khuẩn tốt trong hệ thống đường ruột, đồng thời thẩm thấu rất nhanh vào dòng máu, gây hưng phấn tức thời. Đường tinh chế làm đường huyết hạ rất nhanh, cũng chính là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm, khiến người nghiện bị kéo lê trong những vòng quay cảm xúc luẩn quẩn không lối thoát.

Bánh kẹo

Một viên kẹo khi đói, một thỏi socola khi gặp phải stress… là cách nhiều người vẫn đang thực hiện mỗi ngày trong cuộc sống của mình. Thói quen ấy tưởng chừng tốt nhưng lại vô tình khiến sức khỏe kém đi mỗi ngày.8. 5 món ăn tưởng chừng tốt cho sức khỏe như không phải vậy2

Chất phụ gia, chất tạo màu, tạo hương vị… là những thành phần không thể thiếu trong bánh kẹo. Những chất này là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, như gan, tiểu đường, béo phì… Đặc biệt, trẻ em ăn nhiều bánh kẹo sẽ dễ gây hỏng răng.

Cà chua xanh

Rau xanh luôn được xem là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, thế nhưng cà chua xanh lại cần phải cẩn trọng. Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố “alkaloid” nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn. Chất này chỉ giảm dần và sẽ biến mất khi cà chua chín đỏ. Không chỉ riêng với cà chua mà với bất kỳ loại rau nào, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ trước khi dùng nhé.8. 5 món ăn tưởng chừng tốt cho sức khỏe như không phải vậy

Thực phẩm xung quanh chúng ta ngày càng trở nên đa dạng. Tuy nhiên, có lợi hay có hại cho sức khỏe thì lại phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng nó. Hãy tìm hiểu thật kỹ để sức khỏe luôn được như ý bạn nhé!

Queenie

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN