6 bí kíp rèn giũa tính kiên nhẫn cho con

Kiên nhẫn là một trong những đức tính tốt đẹp, bất cứ ai có được tính kiên nhẫn thường xử lý mọi tình huống xảy ra bất ngờ tốt hơn những người nóng nảy. Một đứa trẻ có tính kiên nhẫn sẽ biết cách chờ đợi cha mẹ làm xong công việc quan trọng mới đưa chúng đi chơi. Nhưng không phải trẻ nào từ khi sinh ra đều có được tính kiên nhẫn.

Đồ chơi xếp hình LEGO Castle (lâu đài)

Cho con chơi trò chơi xếp hình

Mẹ hãy bắt đầu từ những mô hình đơn giản, sau đó tăng dần độ khó khi trẻ đã thuần thục mô hình đơn giản mới chuyển sang mô hình khó hơn. Bởi con bạn đang cần học tính kiên nhẫn, nếu con chưa hoàn thiện được mô hình đơn giản đã ép trẻ làm mô hình khó, trẻ sẽ bỏ cuộc.

Cách này sẽ giúp trẻ rèn giũa tính kiên nhẫn đồng thời, để trẻ tự do sáng tạo, tìm tòi và tự học hỏi mọi thứ. Nếu con được tự do làm điều mình thích thời gian cũng trôi qua rất nhanh thôi.

bi-quyet-day-con-tieu-tien-thong-minh-ngay-tu-nho

Hãy để con tự đặt ra mục tiêu cho chính mình

Đa phần các mẹ đều có thói quen thúc ép con học bài, đưa ra mục tiêu vượt quá khả năng của con. Khi con cố gắng làm nhưng không thể hoàn thành được trẻ sẽ nản, dễ bỏ cuộc và cảm thấy bản thân rất vô dụng.

Nhưng khi con tự đặt ra mục tiêu của mình, nghĩa là trẻ tự ý thức được rằng đó là một lời hứa. Để chắc chắn con sẽ hoàn thành chỉ tiêu, hãy nhắc nhở con lặp đi lặp lại lời hứa. Hoặc có thể viết ra tờ giấy note rồi dán ở góc học tập. Cách này sẽ nhắc nhở con phải hoàn thành việc làm bài tập, học bài học gấp chăn màn đúng thời gian đề ra. Trẻ sẽ học được cách quản lý thời gian và tính kiên nhẫn.

soc-nguoi-viet-nam-co-tuoi-thodai-nhat-the-gioi

Lắng nghe con

Điều này nghe thì chẳng liên quan gì đến tính kiên nhẫn cả nhưng mẹ biết đấy, khi bạn bận rộn làm đủ mọi thứ việc trên đời, đứa con cứ lẽo đẽo theo sau mè nheo, đòi hỏi cái này cái kia. Thử hỏi bạn có nổi cáu và quát mắng chúng không? Chắc chắn là có tới 90% các bà mẹ làm sẽ làm như thế.

Bạn biết không? Khi trẻ khó chịu, cáu giận nếu cha mẹ không chịu lắng nghe, chúng sẽ khó kìm được cơn nóng giận. Nhưng khi được quan tâm, xoa dịu chúng sẽ kìm nén cơn nóng giận lại.

Hơn nữa, nếu bạn không chịu lắng nghe nghĩa là bạn cũng tự đánh mất sự kiên nhẫn của bản thân. Mà trẻ con luôn nhìn vào “sao chép” những gì cha mẹ, người thân chúng làm.

Vậy thì, muốn rèn giũa cho con tính kiên nhẫn trước tiên cha mẹ phải kiên nhẫn. Lắng nghe để hiểu tâm tư của con cũng là cách để bạn đến gần với thế giới của con hơn.

noiko (2)

Đừng đáp ứng ngay yêu cầu của con

Một thói quen không hề tốt mà nhiều mẹ mắc phải đó là luôn đáp ứng ngay mọi yêu cầu của con ngay cả khi đang bận rộn. Bạn nghĩ rằng làm như thế mới là một người mẹ chu đáo và đảm đang… Nhưng điều này vô tình tạo cho trẻ “tiền lệ” hễ trẻ muốn gì là đều có thể đạt được ngay. Khi bạn ốm, không thể “phục vụ” con như thường ngày trẻ sẽ cáu gắt, tức giận thậm chí có thái độ không tốt với cha mẹ.

Muốn trẻ học được tính kiên nhẫn, biết chờ đợi người khác đừng vội đáp ứng ngay mọi yêu cầu của con. Khi trẻ cần nhờ giúp đỡ việc gì đó, nếu bạn đang bận hãy nói với con “Mẹ đang bận 15 phút nữa mới xong việc”. Để con hiểu con sự chờ đợi, kiên nhẫn không hề dễ nhưng khi con vượt qua được con sẽ có được thành quả tốt hơn.

depositphotos_7113499-stock-photo-kids-playing-chess

Dạy con cách “giết thời gian”

Mỗi khi đưa trẻ đi khám bệnh, bạn khổ sở vì con không chịu ngồi yên một chỗ, chúng cáu gắt, chạy loanh quanh khiến bạn mệt mỏi. Vậy làm gì để “dụ” con ngồi yên một chỗ và yên lặng chờ đợi đến lượt mình? Rất dễ hãy dạy con cách để “giết thời gian” bằng cách mang theo gấu bông, quyển tập tô màu, đồ chơi lắp ráp hay bất cứ quền sách truyện nào mà trẻ thích. Khi con mải mê với trò chơi, tô màu… thời gian sẽ trôi qua rất nhanh.

nhung-luu-y-quan-trong-de-chon-dat-va-tuoi-cay-dung-cach-7

“Dụ” con cùng làm vườn

Tách con khỏi các thiết bị công nghệ vô bổ, hãy đưa con ra vườn, cho trẻ tự gieo những hạt rau xuống đất, giao cho trẻ phải chăm bón chúng mỗi ngày. Để có được mần rau xanh mướt, trẻ phải kiên nhẫn tưới nước, bón phân, nhổ, cỏ bắt sâu hàng ngày.

Con có thể lấm bẩn nhưng nếu sự lấm bấn mang đến cho con những bài học, kinh nghiệm bổ ích thì đừng ngại. Sau những ngày chăm sóc vất vả, con sẽ vui mừng và hạnh phúc khi nhìn những mầm cây nhú lên, lá xanh mơn mởn.

Những trẻ kiên nhẫn và kiên trì sẽ luôn có cơ hội thành công hơn trẻ nóng nảy, dễ bỏ cuộc. Đây là đức tính cần thiết mà mỗi đứa trẻ nên được rèn giũa, ngoài nhà trường, cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng.

Thu Hằng

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN