8 dấu hiệu cho biết bầu sắp sinh

Trải qua 9 tháng 10 ngày thai nghén, đây là thời điểm bạn chuẩn bị chào đón thiên thần nhỏ của mình. Nhưng với những người mang thai lần đầu, rất khó để nhận biết đâu là dấu hiệu cho thấy bắt đầu cơn chuyển dạ thật.

Xuất hiện các cơn co thắt thường xuyên

1

Vào khoảng tuần 24 của thai kỳ, đã bắt đầu xuất hiện các cơn co thắt ở cổ tử cung, nhưng nó chỉ là cơn chuyển dạ giả, bạn sẽ cảm thấy tử cung siết chặt lại, sau đó giãn ra, kèm đau bụng nhẹ, khiến bạn khó chịu. Nếu các cơn co thắt không xuất hiện liên tục gây đau đớn không đáng lo. Khác với các cơn co thắt nhẹ, ở những tháng cuối thai kỳ, các cơn co thắt sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, gây đau đớn khó chịu, đây là dấu hiệu cho biết bạn chuẩn bị lâm bồn.

Em bé sẽ di chuyển xuống bụng dưới – xuống bụng

Để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn, vào những tháng cuối của thai kỳ, em bé sẽ dần di chuyển xuống bụng dưới, gần khung xương chậu, đè lên phần xương chậu, khiến bạn đi tiểu nhiều lần trong ngày, gây đau lưng. Dân gian vẫn thường gọi là xuống bụng.

 Buồn nôn, hoặc phân lỏng

buon non

Một số phụ nữ có khi chuẩn bị sinh thường bị buồn nôn, một số khác đi phân lỏng hoặc tiêu chảy, đồng thời các cơ cũng bắt đầu nới lỏng, đặc biệt là trực tràng. Điều này, hoàn toàn bình thường và hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ nhé, vì sắp đến ngày thiên thần nhỏ của bạn chào đời rời đấy.

Xuất hiện chất nhầy ở cổ tử cung hoặc máu hồng

Chuẩn bị đến ngay sinh, cổ tử cung bắt đầu tiết ra chất nhầy màu trắng hoặc máu màu hồng tươi, tạo lớp nhầy bảo vệ em bé khỏi vi khuẩn khi đi ra ngã âm đạo. Hiện tượng này, bắt đầu xuất hiện trước ngày sinh khoảng 1 tuần hoặc trước đó vài ngày.

Cổ tử cung giãn nở

Để chuẩn bị cho quá trình em bé vượt qua ngã âm đạo, ra bên ngoài, một tuần trước khi sinh cổ tử cung của bạn sẽ giãn nở, mở ra vài phân. Cho đến khi cổ tử cung giãn nở được 4 cm lúc đó các cơn co thắt.

Đau lưng

Khi em bé di chuyển xuống bụng dưới, sẽ đè lên dây thần kinh vùng sau lưng, gây đau đớn, vì thế càng đến ngày sinh các cơn đau lưng càng dữ dội hơn.

dau lung

Vỡ ối

Đi kèm các cơn đau co thắt ở cổ tử cung, nếu xuất hiện nước đột ngột tràn ra ngoài, đây dấu hiệu cho biết bạn đã vỡ ối, đã đến lúc sinh. Nên đến bệnh viện ngay để các bác sĩ hỗ trợ sinh. Nêu để quá lâu, nước ối khô cạn sẽ nguy hiểm đến em bé trong bụng.

 

Các cơn co thắt xuất hiện nhiều hơn, đau dữ dội

tho

Khi bắt đầu chuyển dạ, đến lúc sinh các cơn co thắt xuất thường xuyên, liên tục, mức độ cũng tăng lên theo cấp số nhân. Kèm theo đó bạn sẽ phải trải qua cảm giác đau đớn tột độ. Lúc này điều hòa nhịp thở, giữ cho mình bình tĩnh, không la hét sẽ mất sức, ảnh hưởng đến việc sinh con. Thở theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc áp dụng bài thở đã được học ở các lớp tiền sản.

Hạ Vi (Theo todaysparent)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN