Nhà hàng trên Mã Pì Lèng đóng cửa cải tạo

Từ ngày 14/10, nhà hàng – khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng đóng cửa để cải tạo thành điểm dừng chân phù hợp với cảnh quan. 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng công trình này nằm ngoài danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng nhưng thuộc công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn. Tòa nhà không đảm bảo các yêu cầu theo quy định của Luật Di sản văn hóa, không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong khu vực, cản trở tầm nhìn của du khách tham quan. Do đó tòa nhà cần cải tạo lại theo hướng phù hợp với các tiêu chí trên trước khi mở cửa trở lại. 19. Nhà hàng trên Mã Pì Lèng đóng cửa cải tạo

Ngày 11/10, nhà hàng được sơn lại màu xanh lá cho phù hợp với khung cảnh thiên nhiên xung quanh. Tuy nhiên Bộ vẫn yêu cầu dỡ bỏ 6 tầng trên, còn phần công trình gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đèo sẽ do huyện Mèo Vạc phụ trách cải tạo, chỉnh trang lại sao cho không ảnh hưởng tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, đồng thời phải theo đúng quy trình, đầy đủ thủ tục của pháp luật trước khi thực hiện.

Bên cạnh những ý kiến phản đối “khối bê tông” làm mất đi vẻ đẹp vốn có của Mã Pì Lèng, không ít người ủng hộ quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Du khách Linh Chi từng ghé Panorama hồi tháng 3 kể, chuyến phượt xe máy lên Mã Pì Lèng của cô sẽ rất mệt nếu không có một điểm dừng chân giữa đường để nghỉ ngơi. Đây cũng là chỗ ngắm cảnh rất đẹp, tuy nhiên kiến trúc không có gì đặc biệt nên lúc “sống ảo”, cô chụp ảnh nhưng “né” tòa nhà ra. Nếu nó được làm lại cho hòa hợp với thiên nhiên thì sẽ hay hơn.

Dù bà Ánh – chủ tòa nhà – không đồng tình vì cho rằng việc tháo dỡ sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của công trình cũng như môi trường xung quanh, xin thêm thời gian để hoàn thiện giấy tờ. Nhưng ngày 14/10, nhà hàng chính thức đóng cửa. Phần sửa lại sau này sẽ trở thành điểm dừng chân ngắm cảnh dành cho du khách giữa đèo Mã Pì Lèng. Hiện nay, du khách vẫn được phép ghé nơi này để ngắm cảnh, chụp ảnh, vui chơi.

Theo Vi Yến (ngoisao.net)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN