Học gì từ 4 nữ lãnh đạo bậc nhất thế giới?

Đã qua rồi cái thời phụ nữ chỉ là “nội tướng” trong gia đình. Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ và hiện đại của xã hội, phụ nữ ngày càng chứng tỏ khả năng “thuyền trưởng” của mình trong các lĩnh vực như chính trị, kinh tế…

Để đạt được vị trí ngày hôm nay, 4 nữ lãnh đạo đã trải qua rất nhiều thử thách, chông gai với một bản lĩnh phi thường và đáng ngưỡng mộ. Và trong câu chuyện thành công của họ, bạn nhìn thấy được chân lý hay quy luật nào cần thiết cho cuộc đời của mình? 

1. Một phần của sự thành công là cảm thấy thoải mái với việc không biết trước điều gì sẽ xảy ra (Mary Barra)

mảy baraz

Chưa đầy 3 tháng kể từ ngày ngồi vào “ghế nóng” của General Motors (GM), Mary Barra đã đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất trong sự nghiệp của mình: GM đang rơi vào cuộc khủng hoảng thu hồi ôtô. Và giá cổ phiếu có dấu hiệu suy giảm 14% từ khi Barra chính thức nhận cương vị mới. Dù rằng khủng hoảng trong ngành ô tô cũng không phải điều mới lạ nhưng cách giải quyết của nữ CEO này đã khiến nhiều quản lý phải học hỏi: sau khi đóng phạt, Mary Barra xin lỗi các nạn nhân về hành vi trên của Tập đoàn, đồng thời khẳng định, GM đã “biến cuộc khủng hoảng thành một chất xúc tác để thúc đẩy một sự thay đổi có ý nghĩa”.

Sau hàng loạt giải pháp xử lý khủng hoảng nhanh chóng và hợp lý, với quyết tâm “phá vỡ chính mình”, GM dần lấy lại được uy tín và theo lời của CEO Mary Barry thì “GM đã thay đổi và trở thành một công ty tốt hơn”

Có thể thấy được nữ doanh nhân này thật sự đã thành công trong việc giải quyết những thử thách khó kiểm soát trong tương lai của mình với một bản lĩnh đáng nể.

2. Nếu bạn có thể khiến mọi người đi theo mình tới tận cùng của trái đất thì bạn chính là một nhà lãnh đạo tài ba. (Indra Nooyi, CEO PepsiCo)

indra nooyzi

Trước khi trở thành CEO Pepsico, Indra làm việc cho Tập đoàn Tư vấn Boston 6 năm với cương vị giám đốc dự án. Đến năm 1986, bà chuyển sang Tập đoàn Motorola với vị trí phó chủ tịch và giám đốc kế hoạch và chiến lược công ty. Hiện nay, với cương vị CEO, Indra Nooyi đang điều hành hơn 185.000 nhân viên của PepsiCo ở gần 200 nước. Ngay cả trong thời điểm kinh tế toàn cầu khó khăn nhất bà vẫn đem lại cho hãng một doanh thu lớn. Sự thấu hiểu nhân viên và sự tân tâm, chu đáo đã giúp bà trở thành một lãnh đạo tốt trong mắt mọi người.

3. Chúng ta cần đánh giá những gì đàn ông và phụ nữ làm trong công việc và tại nhà mà không có sự thiên vị về giới tính (Sheryl Sandberg, COO Facebook)

WASHINGTON, DC - MARCH 14:  Sheryl Sandberg, who is the COO of Facebook and the author of "Lean In: Women, Work, and the Will to Lead" poses for a portrait at the Willard InterContinental Washington on Thursday March 14, 2013 in Washington, DC.  (Photo by Matt McClain for The Washington Post)

Là giám đốc hoạt động của Facebook từ năm 2008, bà quản lý rất nhiều lĩnh vực từ hoạt động kinh doanh cho đến chính sách cộng đồng. Sandberg luôn chứng tỏ với mọi người rằng bản thân một người phụ nữ hoàn toàn có thể làm được những việc mà nhiều người nghĩ rằng nó vốn chỉ dành cho đàn ông.  Sự ra đời của “Learn In” là một minh chứng cho quan niệm này. Cuốn sách nhắc nhiều về chồng của Sheryl Sandberg – là biểu tượng về bình đẳng giới trong thế giới công nghệ.

4. Không có gì là sai trái khi tham vọng. (Angela Merkel, Thủ tướng Đức)

4z

Angela Merkel là một trong hai lãnh đạo của EU “sống sót” qua cuộc khủng hoảng kinh tế. Bà trở thành một phụ nữ lãnh đạo chính phủ lâu dài nhất châu Âu.

Trước khi bước lên hàng ngũ lãnh đạo, bà đã có dịp được gặp Thủ tướng Helmut Kohl, cha đẻ của sự thống nhất nước Đức tại một hội nghị đảng sau khi bức tường Berlin sụp đổ.Từ đây, tiềm năng của bà lập tức được ông phát hiện. Sau đó, ông trở thành một người thầy của Merkel, giúp bà nhanh chóng thăng tiến trong chính phủ và trong đảng với mối quan hệ có lợi cho cả hai người.

Năm 1999, ông Kohl sau đó dính líu tới một vụ bê bối tài chính bị phanh phui thì người “học trò” được ông bảo trợ lại viết một bài đăng trên trang nhất của tờ báo bảo thủ hàng đầu nước Đức yêu cầu ông từ chức trong khi những người khác lại tỏ ra “thận trọng”.

Từ cuộc đảo chính ngoạn mục đó, Merkel bước ra khỏi vỏ bọc ôn hoà mà bà cẩn trọng nuôi dưỡng. Và cũng nhờ có tham vọng, người phụ nữ ấy đã trở nên quyền lực như ngày nay.

Thiên Di (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN