‘Ngọn núi 60 cm’ ở Trung Quốc gây tranh cãi

Ngọn núi nổi lên mặt đất chỉ cao 60 cm và rộng 70 cm nhưng phần chân núi chìm rất sâu dưới lòng đất.

Nếu không có đủ thể lực để chinh phục những ngọn núi cao sừng sững thì bạn hãy tìm hiểu thêm về ngọn núi kỳ lạ ở huyện Shouguang, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Núi Jingshan được mệnh danh là ngọn núi nhỏ nhất Trung Quốc và cũng có lẽ là một trong những ngọn núi nhỏ nhất thế giới, với chiều cao nổi trên mặt đất chỉ vỏn vẹn 60 cm. Bất cứ ai cũng có thể “leo” lên đỉnh núi chỉ bằng một bước chân.'Ngọn núi 60 cm' ở Trung Quốc gây tranh cãi

Jingshan là ngọn núi duy nhất ở huyện Shouguang. Cùng với chiều cao ấn tượng, nơi đây trở thành điểm du lịch nổi tiếng có 1-0-2 trong vùng, đặc biệt thu hút sự hiếu kỳ, đồng thời gây ra nhiều cuộc tranh cãi trên mạng xã hội về việc liệu Jingshan có phải là một ngọn núi thực sự.

Theo người dân địa phương, ngọn núi bắt đầu được chú ý cách đây hơn một trăm năm. Người ta cho rằng, phần còn lại hiện nay chỉ là phần nổi của ngọn núi chìm sâu dưới lòng đất. Ông Zheng Binhai, một cựu quan chức địa phương, cho biết, trước đây từng có nhiều cuộc nghiên cứu, khai quật để tìm hiểu về kích thước thực sự của ngọn núi này.

Vào năm 1958, một đoàn nghiên cứu đã tới đây tiến hành đào bới xung quanh núi Jingshan để tìm được phần chân núi. Tuy nhiên, càng đào càng vô vọng vì chân núi rất sâu phía dưới lòng đất. Khoa học kỹ thuật thời đó không đủ để đo đạc chính xác nhưng cũng đủ để công nhận Jingshan đúng là một ngọn núi thực sự chứ không phải là một tảng đá.'Ngọn núi 60 cm' ở Trung Quốc gây tranh cãi1

Còn theo China.org, núi Jingshan có chiều cao tới 48 m, chân núi chiếm một phần diện tích rất rộng. Phần lớn nằm dưới lòng đất, phần ngọn nhô lên cao 60 cm, dài 1,24m và rộng 70 cm. Núi Jingshan nằm lọt thỏm giữa một bãi đất bằng phẳng. Vào mùa hoa màu, thậm chí còn không nhìn thấy nó ở đâu. Để thu hút khách du lịch, chính quyền huyện Shouguang đã ra quyết định cấm đào bới xung quanh ngọn núi, cũng như bất kỳ hoạt động phá hoại nào, nhằm bảo tồn nguyên cảnh quan vốn có.

Hình ảnh của núi Jingshan gần đây đã gây sốt trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội Trung Quốc, thu hút nhiều bình luận hài hước. Thậm chí, nhiều người còn thách thức, rủ rê bạn bè mình tham gia vào “cuộc thi leo núi” Jingshan hay hẹn nhau tới đây vào thời điểm sau khi thu hoạch, nếu không sẽ chẳng nhìn thấy kỳ quan độc đáo này do bị hoa màu che khuất.

Theo ngoisao.net

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN