Bí ẩn đằng sau 7 thành phố đáng sống trở thành những thành phố ma bị bỏ hoang

Hàng năm trên thế giới có nhiều thành phố được xây dựng, tuy nhiên không hiểu vì sao sau khi hoàn thành nó lại trở thành những thành phố hoang vắng đến lạ kỳ. Một trong số đó có 7 thành phố dưới đây.

Kangbashi, Trung Quốc

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về số lượng ngôi nhà được xây dựng. Ở quốc gia này, hàng năm có nhiều thành phố mới được mọc lên, nhưng mặc dù dân số đông đúc nhưng vẫn có rất nhiều tòa nhà bị bỏ trống.
Nguyên nhân có thể là do giá bất động sản quá cao nên người dân không đủ tiền mua nhà, họ thà thuê nhà với giá rẻ hơn. Một trong những thành phố bị bỏ hoang lớn nhất của Trung Quốc là Kangbashi, ở đây có hàng ngàn ngôi nhà bị bỏ hoang, mặc dù có đủ cơ sở hạ tầng, sân bay, công viên, nhà hát và các tác phẩm điêu khắc thậm chí có cả bảo tàng.

Kangbashi được xây dựng từ năm 2001, với mật độ dân số là 1 triệu người. Tuy nhiên, cho đến nay chỉ có 2% dân số sinh sống ở thành phố này thôi.

4 3 2 1

Cirueña, Tây Ban Nha

5 6 7 8Thành phố này được xây dựng năm 2000, nằm ở phía Bắc Tây Ban Nha, nơi đây có hơn 1000 căn biệt thự và nhiều tòa nhà cao tầng. Ngoài ra, cũng có nhiều nhà hàng, cửa hàng nhỏ, hồ bơi, thậm chí là sân golf. Sau khi hoàn thành nơi đây, có khoảng 10000 hộ dân sinh sống. Nhưng đến năm 2008, khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến nhà đất bị đóng băng, nơi đây trở nên hoang vằng từ đó cho đến bây giờ.

Hiện thành phố chỉ có hơn 100 người sinh sống nhưng toàn bộ cơ sở hạ tầng vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên, nơi đây vẫn rất sầm uất vì thành phố có tuyến đường chính dẫn đến Santiago de Compostela của Tây Ban Nha.

Tianducheng, Trung Quốc

Tianducheng nằm ở phía Đông Trung Quốc, được xem là một phiên bản của Paris thu nhỏ, kiến trúc mô phỏng theo phong cách kiến trúc Champs-Élysées, Notre-Dame de Paris,  bao gồm cả một tháp Eiffel nhỏ, cao 108 mét. Tianducheng được xây dựng năm 2007, với mật độ dân cư khoảng 100.000 người, nhưng hiện nay thành phố này chỉ có chưa đầy 1/4 dân số sinh sống. Vì giá bất động sản ở đây quá mức chi trả với người dân. Nơi đây được nhiều cặp đôi yêu thích chọn làm địa điểm chụp ảnh cưới.

9 10 11 12

Kilamba, Angola

Nằm cách thủ đô Angola khoảng 30km, Kilamba được xây dựng vào năm 2012 với 750 tòa nhà cao cấp nơi sinh sống cho khoảng 1/2 triệu người, với hơn 100 khu mua sắm và hàng chục trường học.

Được biết, dự án này được thực hiện theo lời hứa trước cử tri khi vận động tranh cử của Tổng thống Jose Eduardo dos Santos, trước đó ông đã từng tuyên bố nếu đắc cử sẽ xây một lượng lớn các tòa nhà cao tầng trong thời gian nhanh nhất. Tổng chi phí xây dựng ước tỉnh khoảng 3,5 tỷ USD.

Hiện nay, chỉ có khoảng 1.000 người sinh sống. Nguyên nhân, là do giá nhà đất quá cao, tầng lớp trung lưu nước này còn rất ít. Đa phần dân số còn khá nghèo, họ chỉ sống với mức 2 đô la một ngày. Vì thế, không có năng lực để mua những ngôi nhà “có giá trên trời”, dù có những tổ chức cho vay tín chấp.

13 14 15 16

Thames Town, Trung Quốc

Thames Town được ví như một London thu nhỏ của Trung Quốc, có tổng diện tích khoảng 1km2, cho khoảng 10.000 người sinh sống. Bao quanh thành phố là dòng sông Thames thơ mộng, những ngôi biệt thự được xây dựng theo kiến trúc mô phỏng lâu đài nữ hoàng Anh Victoria, nhà thờ Gothic, buồng điện thoại màu đỏ và một số bức tượng của những nhân vật nổi tiếng của Hollywood như: Harry poter, James Bond.

Ngân sách cho việc xây dựng thành phố ước tính khoảng 800 triệu USD. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, giá bất động sản quá cao nên dường như ít ai có đủ khả năng chi trả. Nên nơi đây, cũng sớm biến thành một thành phố ma dù cơ sở hạ tầng rất cao cấp.

17 18 19 20

Thành phố Masdar, UAE

Masdar được xây dựng là thành phố sinh thái, cách Abu Dhabi, thủ đô United Arab Emirates 17 km. Với chi phí ước tính khoảng 22 tỷ USD. Năng lượng cung cấp cho thành phố là nguồn năng lượng sạch, tái tạo để giảm thiểu thải khí Co2 ra môi trường, hệ thống xử lý rác thải tái chế được xây dựng đồng bộ hoàn chỉnh. Masdar được xây dựng cho khoảng 50.000 người định cư, nhưng đến nay chỉ có hơn 300 người sinh sống tại đây, phần lớn là sinh viên của Viện khoa học và Công nghệ Masdar.

21 22 23 24

Ô tô bị cấm di chuyển vào thành phố, và chỉ có duy nhất một cửa hàng mở cửa. Nếu muốn mua hàng hóa người dân phải di chuyển đến các thành phố lân cận để mua sắm.

Đến nay, mọi cơ sở hạ tầng dường như đã hoàn thiện, tuy nhiên thành phố vẫn không có thêm người đến ở. Nguyên nhân là do khủng hoảng kinh tế, thêm vào đó la do thói quen của người dân vốn không quen sống gò bó, sang trọng với nhiều quy tắc nơi công cộng nghiêm ngặt.

Kijong-dong, Bắc Triều Tiên

Kijong Đông của Bắc Triều Tiên – nằm cạnh khu vực quân sự và là khu dân cư duy nhất có thể nhìn sang đất nước Hàn Quốc. Thành phố này, được xây dựng từ năm 1950 với mục đích nâng cao đời sống của người dân Triều Tiên, để chào đón những người dân Hàn Quốc vượt qua biên giới sang sinh sống. Khoảng 200 gia đình có thể sống ở đây, nhưng hiện tại chủ yếu là binh lính và gia quyến của họ, từ năm 1950 cho đến nay.

Đến năm 2004, loa phóng thanh và các bài báo tuyên truyền về Hàn Quốc bắt đầu xuất hiện. Để ngăn chặn làn sóng này, chính quyền Bình Nhưỡng cho phát các chương trình cuộc diễu hành quân sự trong 20 giờ mỗi ngày. Hàn Quốc đã đáp trả bằng tiếng nhạc của các ban nhạc rock nổi tiếng. Tiếng ồn trở nên khó chịu nên nơi đây không ai dám đến ở. Sau đó, đài phát thanh cả hai người đã được tắt vĩnh viễn.

25 26

 Naypyidaw, Myanmar

Năm 2005,, chính phủ Myanmar gây bất ngờ cho cả thế giới với quyết định chuyển thủ đô từ Yangon về Naypyidaw, được xây dựng giữa khu rừng có diện tích khoảng 7.054 km2. Ước tính chi phí lên đến hàng tỷ USD và phải mất vài năm thì mới cải tạo xong địa hình nơi. Ngoài các tòa nhà của chính phủ, khu dân cư bên trong thành phố còn có các trung tâm mua sắm, khách sạn, sân golf, khu phức hợp thể thao, phòng thảo mộc và cả vườn thú nữa.

Thời gian chính xác bắt đầu chuyển giao giữa hai thành phố là lúc 6:36 phút buổi sáng vì các nhà chiêm tinh nước này tin rằng thời điểm này rất tốt cho vận mệnh của đất nước. Và cho đến nay, lý do thay đổi thủ đô vẫn còn là một bí mật.

Ban đầu, các thành viên của chính phủ đến sống ở đây. Theo tin đồn, họ được lệnh chuyện tới thủ đô mới trong vòng 48 giờ, nhưng ít người trong số họ không thực hiện theo. Nên trong một thời gian dài, thành phố này trở nên hoang vắng, những ngôi nhà trống rỗng. Nhưng 10 năm trở lại đây thành phố bắt đầu sôi động, nhộn nhịp hơn.

28 29 30Hạ ViPhụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN