8 bí kíp đi du lịch dành cho bà bầu dịp lễ Tết

Du lịch luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong các kỳ nghỉ lễ dài ngày. Nhưng nếu bạn đang mang bầu thì có thể đi du lịch được không? Và khi đi du lịch cần phải lưu ý những điều gì?

Hầu hết các hãng hàng không đều không cho phụ nữ mang thai đi máy bay trong thời kỳ cuối của quá trình mang thai vì khả năng các bà mẹ sinh sớm là rất nhiều. Mỗi hãng hàng không đều có những quy định khác nhau, vì thế khi quyết định đi du lịch bằng máy bay, bạn nên kiểm tra lại thông tin trước khi đặt vé để tránh những rắc rối sau này.

Dưới đây là 8 bí kíp giúp các bà bầu có được những  chuyến  đi du lịch an toàn cho cả mẹ và bé.

Lựa chọn thời đim

Theo các chuyên gia thì thời điểm thích hợp nhất khi đi du lịch trong giai đoạn mang thai nên bắt đầu trong giai đoạn thứ hai của thai kỳ tức là từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 24 của giai đoạn  bầu bí. Bởi đây là thời điểm ít có nguy cơ xảy thai hoặc sinh sớm so với giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối khi mang thai.

8 bí kíp đi du lịch dành cho bà bầu dịp lễ Tết

Tạo sự thoải mái, dễ chu

Dù đi du lịch bằng phương tiện nào đi chăng nữa, có thể là máy bay, tàu hỏa hay ôtô thì bạn cũng nên chọn ghế ngồi phù hợp với mình để đem lại cảm giác thoải mái nhất. Bạn cũng có thể mang theo một chiếc gối nhỏ để tạo thế đỡ cho lưng hoặc hông, giúp bạn có cảm giác thư giãn hơn.

Tránh tình trạng cơ thể bị khử nưc

Nước rất quan trọng với sức khỏe nói chung và sức khỏe của bà bầu nói riêng. Thiếu nước cơ thể sẽ dễ lâm vào trạng thái bị khử nước và điều này rất nguy hại đến sự phát triển an toàn của thai nhi. Vì vậy bạn cần chuẩn bị sẵn nước mang theo để khi cần có thể dùng ngay (có thể là nước thường hoặc nước quả ép nếu muốn). Ngoài nước cũng có thể chuẩn bị thêm một số đồ ăn vặt để lấp đầy cảm giác đói bụng khi cần thiết.

u ý khi đi máy bay

Bạn nên tìm hiểu trước những quy định khi đi máy bay với bà bầu. Hầu hết các hãng hàng không đều không cho phép phụ nữ mang thai trên 36 tuần tuổi được đi máy bay. Ngoài ra, mỗi hãng hàng không đều có những quy định riêng vì thế nên bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng thông tin này trước khi đặt vé.

8 bí kíp đi du lịch dành cho bà bầu dịp lễ Tết

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đi

Mặc dù cảm thấy tình trạng sức khỏe của bạn đang khá tốt và bạn cũng đã chuẩn bị tinh thần để tận hưởng một chuyến du lịch thật thoải mái. Tuy nhiên,  hãy nói với bác sĩ về điều này để bác sĩ có thể kiểm tra lại chắc chắn tình trạng sức khỏe của bạn cũng như dành cho bạn những lời khuyên hữu ích để chuyến du lịch an toàn cho cả mẹ và bé.

Lựa chọn giày dép phù hp

Dù đi du lịch bằng phương tiện nào thì việc vận động, đi lại của bạn cũng bị hạn chế. Chính vì thế, nếu đi những đôi giày, dép chật, cao gót hoặc tạo cảm giác không vững chắc sẽ khiến máu khó lưu thông và gây nên cảm giác không mấy dễ chịu cho bà bầu. Hãy nhớ sử dụng loại giày dép thích hợp cho thai phụ là loại đế bằng, êm, nhẹ tạo cảm giác thoải mái khi mang chúng.

Không nên đi du lịch nếu có dấu hiệu bất thưng

Nếu bạn thấy trong người không được khỏe, ra máu “vùng cấm”, mệt mỏi, tinh thần bất an hoặc trước đó từng có tiền sử bị sảy thai, sinh non thì tốt nhất không nên đi du lịch, vì chuyến du lịch đó sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm.

8 bí kíp đi du lịch dành cho bà bầu dịp lễ Tết

Tn thủ chế độ ăn uống khoa hc

Mặc dù xa nhà nhưng không có nghĩa là bạn có thể lơ là trong chế độ ăn uống thường ngày vì ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn cũng như thai nhi. Bạn cần lên sẵn chế độ ăn uống cho chuyến đi du lịch. Có thể mang thêm thức ăn sẵn, ăn nhanh tiện dụng hoặc cần xem trước thực đơn ăn uống để đặt món tại nhà hàng.

Hãng hàng không VietnamAirlines có một số quy định với mẹ mang bầu như sau:

  • Phụ nữ mang thai 7 ngày trước và sau ngày dự sinh không được đi máy bay
  • Phụ nữ mang thai dưới 32 tuần không cần có xác nhận của bác sĩ, ra sân bay phải ký giấy cam kết miễn nhiệm cho nhà chuyên chở. Trường hợp thai to quá và sản phụ có vẻ mệt, nhân viên có thể nghi ngờ và yêu cầu kiểm tra sổ khám thai
  • Phụ nữ mang thai trên 32 tuần thì phải có xác nhận tình trạng sức khỏe của bác sĩ, có đóng dấu của bệnh viện. Khi làm thủ tục, vẫn phải ký cam kết miễn nhiệm như trên. Mẫu giấy xác nhận tình trạng sức khỏe các mẹ có thể ra xin tại các phòng vé hoặc đại lý của VNA (mẫu giấy màu, có ba liên). Trong ba liên, một liên nộp cho phòng vé, họ sẽ cập nhật thông tin khám thai vào hồ sơ đặt giữ chỗ của bạn trên hệ thống, một liên đem ra sân bay, một liên hành khách giữ.

 

Phụ Nữ Ngày Nay

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN