Mang thai sau 35 tuổi, cần chú ý những gì?

Mang thai sau độ tuổi 35 đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có thể gây nguy hiểm cho cả bà mẹ lẫn thai nhi. Tuy nhiên trong xã hội hiện đại, rất nhiều phụ nữ mang thai sau tuổi 35, để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra cho cả mẹ và bé, cần lưu ý những điều gì?

Mang thai sau 35 tuổi, cần chú ý những gì?

Trước khi mang thai, bạn nên đến bác sĩ để khám kiểm tra sức khỏe tổng quát nhằm biết mình có đủ khả năng mang thai không? (Ảnh minh họa)

Khám sức khỏe trước khi mang thai

Trước khi mang thai, bạn nên đến bác sĩ để khám kiểm tra sức khỏe tổng quát, bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe và nói cho bạn biết cơ thể bạn có đủ khả năng để có một thai nhi khỏe mạnh hay không? Thông qua kết quả khám sức khỏe, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều chỉnh thói quen, lối ăn uống sinh hoạt như thế nào để cơ thể bạn sẵn sàng chào đón một đứa bé.

Sau khi mang thai, trong 8 tuần đầu tiên của thai kỳ, bạn cần xét nghiệm để đo lượng đường trong máu, lượng protein trong nước tiểu, huyết áp… để có thể ngăn chặn và phòng tránh các nguy cơ thường xảy ra như huyết áp cao, tiền sản giật, tiểu đường…

Bổ sung axit folic ngay từ ba tháng trước khi mang thai

Axit folic là một trong những vitamin B rất cần thiết đối với việc sản xuất các tế bào mới, trong đó có cả hồng cầu. Bổ sung sớm axit folic trước khi mang thai có thể giúp phòng tránh các bệnh có liên quan đến dị tật ống thần kinh như thoát vị não, màng não, tật cột sống chẻ đôi, não úng thủy; ngoài ra thiếu axit folic còn có nguy cơ gây sảy thai, thai suy dinh dưỡng, sinh non… Theo Cục phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), axit folic thậm chí còn giúp phòng tránh dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở trẻ mới sinh.

Vì vậy, tất cả các chuyên gia khuyến cáo những phụ nữ đang mang thai cần phải bổ sung thêm axit folic trong suốt thai kỳ với hàm lượng từ 400 – 800 microgram mỗi ngày. Đối với những phụ nữ có ý định mang thai, nên bổ sung 400 microgram mỗi ngày trong suốt 3 tháng trước mang thai.

Trước khi mang thai, bạn nên đến bác sĩ để khám kiểm tra sức khỏe tổng quát nhằm biết mình có đủ khả năng mang thai khôngBổ sung sớm axit folic trước khi mang thai có thể giúp phòng tránh các bệnh có liên quan đến dị tật ống thần kinh (Ảnh minh họa)

Tăng cân thông minh trong suốt thai kỳ

Đối với các bà bầu ngoài 35 tuổi, việc tăng cân trong thai kỳ cũng cần được theo dõi và điều chỉnh cho hợp lý, nếu bà bầu bị béo phì hoặc tăng cân quá mức sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, huyết khối tĩnh mạch sâu, nguy cơ gây thuyên tắc phổi khi sinh hoặc mổ, nhiễm trùng…

Các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ chỉ nên tăng trung bình từ 12 – 15kg trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên sự tăng cân còn tùy thuộc vào cân nặng trước khi mang thai (BMI trước khi mang thai < 20, tăng 13-18kg; BMI = 20-26, tăng 10-14kg; BMI = 26-29, tăng 7-11kg; BMI > 29, tăng < 7kg). Nếu người mẹ thiếu cân trước khi mang thai nên tăng 12-18kg. Trường hợp mẹ dư thừa cân trước khi mang thai, nên tăng từ 7-11kg. Nếu mẹ có song thai thì nên tăng 16-20kg.

Cụ thể trong ba tháng đầu không tăng cân hoặc tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 4 – 5kg, ba tháng cuối tăng 5 – 6kg.

Nếu tăng quá số cân này, thì trong những tháng cuối nên điều chỉnh khẩu phần ăn hàng ngày cho hợp lý để hạn chế tăng cân quá nhiều. Ngoài ra, bà bầu cũng nên để ý đến cân nặng của em bé để xem mức tăng cân của bé có tỉ lệ với mẹ hay không.

Một chế độ tập luyện và ăn uống lành mạnh hàng ngày cũng sẽ giúp các bà bầu phòng tránh được rất nhiều nguy cơ rủi ro trong suốt thai kỳ.

Tìm hiểu về các xét nghiệm chẩn đoán tiền sản

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, những thai phụ ngoài 35 tuổi nên làm một số các xét nghiệm như: tầm soát tiểu đường trong thai kỳ, viêm gan, giang mai, HIV… công thức máu (tầm soát thiếu máu, đặc biệt thiếu máu di truyền: bệnh thalassemie), nhóm máu ABO và Rh, tổng phân tích nước tiểu, ngoài ra những cận lâm sàng nhằm mục đích tầm soát dị tật bẩm sinh cho thai nhi như: double test, tripple test, siêu âm đo độ mờ da gáy, siêu âm 4D khảo sát hình thái học thai nhi, sinh thiết gai nhau, chọc ối.

Mang thai sau 35 tuổi, cần chú ý những gì?Các xét nghiệm chẩn đoán tiền sản nhằm mục đích tầm soát dị tật cho thai nhi (Ảnh minh họa)

Một số các xét nghiệm cần thiết

Sinh thiết gai nhau (CVS)

Thời điểm: Từ tuần thứ 11-13 của thai kỳ.

Đối tượng: Những phụ nữ có xét nghiệm double test nguy cơ cao hay kết quả xét nghiệm độ mờ da gáy dày > 3mm hoặc có tiền căn bản thân, gia đình có sinh con dị tật nhiễm sắc thể.

Mục đích: Phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể như bệnh Down, Turner, Klinfenter, hội chứng Edwards…

Chọc ối

Thời điểm: Giữa tuần thứ 15-20 của thai kỳ.

Đối tượng: Phụ nữ trên 40 tuổi, xét nghiệm double test, tripple test nguy cơ cao, hoặc siêu âm có những dấu hiệu nghi ngờ như bất sản xương mũi.

Mục đích: Phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể như bệnh Down, Turner, Klinfenter, hội chứng Edwards…

Tripple test

Thời điểm: Giữa tuần 15-20 của thai kỳ.

Đối tượng:
Đây là xét nghiệm tầm soát tính nguy cơ dị tật nhiễm sắc thể và dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

Mục đích: Phát hiện tính nguy cơ dị tật nhiễm sắc thể và dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

Xét nghiệm dung nạp đường

Thời điểm:
Từ tuần lễ thứ 24 đến 28.

Đối tượng: Nên tầm soát mọi phụ nữ mang thai vì 20% phụ nữ mang thai Việt Nam mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ.

Mục đích: Phát hiện bệnh tiểu đường thai kỳ. Bệnh có thể ảnh hưởng tới nồng độ máu của thai nhi và gây tăng cân nhanh chóng. Trường hợp này, thai có thể quá lớn nên không sinh thường được.

Những rủi ro có thể gặp phải

Theo bác sĩ, thạc sĩ Lê Văn Hiền – Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thì những trường hợp mang thai ngoài 35 tuổi, ngoài nguy cơ lớn nhất là thai nhi mắc phải hội chứng Down thì thai phụ cũng có thể gặp phải một số các nguy cơ khác như: nguy cơ cao huyết áp tăng khoảng 10%-20%, nguy cơ tiểu đường tăng 2-3 lần, tỉ lệ sảy thai cũng tăng lên đến 18% so với những phụ nữ trẻ, ngoài ra tỉ lệ thai chết lưu cũng tăng gấp 2 lần và tỉ lệ buộc phải mổ đẻ cũng tăng lên gấp 2 lần so với những người mang thai dưới 30 tuổi. Đó là chưa nói đến nguy cơ tiền sản giật đối với thai phụ trong thời điểm sinh đẻ.

Những con số đáng sợ

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ mang thai ngoài tuổi 35, nguy cơ thai nhi sinh ra mắc phải hội chứng Down là rất lớn. Theo đó, những người mang thai trong độ tuổi từ 25, nguy cơ thai nhi mắc phải hội chứng Down là 1 trong 1.300 trường hợp, từ độ tuổi 30 là 1 trong 1.000 trường hợp, từ độ tuổi 35 là 1 trong 400 trường hợp và từ độ tuổi 45 là 1 trong 35 trường hợp.Hơn nữa, những phụ nữ ngoài 30 tuổi có khoảng 20% cơ hội để mang thai mỗi tháng, và tỷ lệ này ở những phụ nữ trên 40 tuổi còn 5% và dù cố gắng như thế nào thì phụ nữ ngoài 35 tuổi chỉ có 40% cơ hội thụ thai trong cả năm. Trong khi đó cơ hội thụ thai trong vòng một năm của các cặp đôi trẻ đầu tuổi đôi mươi lên đến 98% và khoảng 84% vào nửa cuối của tuổi 20.

Như vậy mang thai sau tuổi 35 các bà mẹ cần phải chú ý những điều gì?

– Khám sức khỏe trước khi mang thai để xác định cơ thể mình có đủ khả năng có một thai nhi khỏe mạnh hay không?

– Bổ sung 400 microgram axit folic mỗi ngày trong suốt ba tháng trước mang thai và 400 – 800 microgram mỗi ngày từ khi mang thai đến khi sinh.

– Tìm hiểu về những xét nghiệm tiền sản quan trọng dành cho thai phụ ngoài 35 tuổi.

– Tăng cân hợp lý trong thai kỳ: tăng từ 12 – 15kg trong suốt quá trình mang thai, trường hợp mẹ dư thừa cân trước khi mang thai, nên tăng từ 7-11kg.

– Hiểu những rủi ro bạn có thể gặp phải như: sảy thai, sinh khó, tiền sản giật, thai nhi bị dị tật bẩm sinh…

Hồng Duyên

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN