8 thay đổi khiến mẹ bất ngờ khi mới mang thai

Tính trung bình, nhiệt độ cơ thể một người phụ nữ mang thai sẽ tăng khoảng 0,4 độ C trong ba tháng đầu.

Ba tháng đầu được coi là khoảng thời gian mà cơ thể mẹ bầu thay đổi nhiều nhất trong thai kỳ. Tuy bụng bầu chưa to lên nhưng bên trong đó các hormone, hệ thống tiêu hóa, nhịp tim có những sự thay đổi khác biệt.

Những thay đổi này có thể mẹ sẽ không nhận ra nhưng lại khiến chị em vô cùng ngạc nhiên:

Tim đập nhanh hơn 15 nhịp mỗi phút

Trước khi mangt thai, nhịp tim của phụ nữ trung bình khoảng 70 nhịp mỗi phút. Đến tuần 12 thai kỳ, trái tim của mẹ sẽ đập nhanh hơn, khoảng 80-90  nhịp mỗi phút. Vì sao? Bởi khi mang thai, cơ thể mẹ đang taọh ra nhiều máu hơn để cung cấp cho thai nhi phát triển vì vậy trái tim cũng bận rộn hơn.

Hít – thở nhiều hơn

Khối lượng khí mà mẹ hít vào – thở ra trong thai kỳ cũng nhiều hơn bình thường. Theo thống kê, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, lượng không khí mẹ hít vào sẽ tăng lên 50% so với bình thường.

Một cơ quan mới phát triển

Đó chính là nhau thai. Khi có sự xuất hiện của em bé, nhau thai cũng hình thành và phát triển để cung cấp oxy, dưỡng chất đến thai nhi. Thông thường, nhau thai có cân nặng khoảng nửa kg, thuộc cơ quan nội tiết và gắn liền với sự phát triển của thai nhi.

8 thay đổi khiến mẹ bất ngờ khi mới mang thai

Tính trung bình, nhiệt độ cơ thể một người phụ nữ mang thai sẽ tăng khoảng 0,4 độ C trong ba tháng đầu. (ảnh minh họa)

Sự xuất hiện của hormone mới

Đó là hormone hCG. Hormone sẽ gây ra nhiều thay đổi trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu khiến mẹ thường xuyên cảm giác mệt mỏi, ốm nghén.

Đi tiểu thường xuyên

Sự xuất hiện của hormone hCG cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu thường xuyên đi tiểu khi mới mang thai. Tình trạng này sẽ kéo dài suốt thai kỳ.

Túi mật phát triển

Khi mang thai, túi mật của mẹ sẽ lớn hơn nhiều do sự gia tăng lượng kích thích tố progesterone trong cơ thể. Vì tăng kích cỡ nên túi mật cũng hoạt động chậm chạp hớn, dễ khiến mẹ bầu bị táo bón, tăng nguy cơ bị sỏi mật.

Hormore progesterone tăng 16 lần

Progesterone là một trong những hormonme quan trọng nhất thai kỳ và nó gây ra nhiều tác dụng phụ khiến mẹ bầu mệt mỏi, ốm nghén. Mức độ progesterone sẽ tăng trong suốt thai kỳ nhưng cao điểm nhất là trong 3 tháng đầu.

Nhiệt độ cơ thể tăng

Tính trung bình, nhiệt độ cơ thể một người phụ nữ mang thai sẽ tăng khoảng 0,4 độ C trong ba tháng đầu do những thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể gây ra.

(Khám phá)
Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN