Sinh thường và sinh mổ: Phương pháp nào tốt hơn?

Đây là câu hỏi băn khoăn của nhiều mẹ bầu. Ngày nay rất nhiều mẹ bầu chọn phương pháp sinh mổ thay vì sinh thường theo tự nhiên. Một phần lý do là sợ đau và liên quan đến vấn đề thẩm mỹ.

sinh-thuong-hay-sinh-mo-tot-hon-4 Lưu ý mang thai lần 2 sau khi sinh mổ lần 1

Sinh mổ từ lâu đã được nhiều chị em lựa chọn như một phương pháp vượt cạn màu nhiệm giúp giảm đau đớn và nguy hiểm cho ca sinh đẻ. Nhưng lợi bất cập hại, khi mà có quá nhiều nguy cơ xấu tiềm ẩn cho lần mang thai…

Trong sản khoa việc sinh mổ hay sinh thường đều có ưu điểm và bất lợi mà cả bác sĩ và mẹ bầu phải cân nhắc. Cần có sự lựa chọn chính xác trong từng trường hợp cụ thể để có sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và trẻ.

Ưu điểm của sinh thường và sinh mổ:

Sinh thường

Đến nay vẫn là phương pháp được các mẹ bầu ưu tiên lựa chọn vì tính an toàn và nhiều lợi ích của phương pháp này mang lại bởi:

– Không phải lo lắng về các loại thuốc gây tê và kháng sinh gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ cũng như là những ảnh hưởng xấu sau khi sinh.

– Sinh thường cũng giúp mẹ bầu nhanh chóng phục hồi sau khi sinh, có thể vận động dễ dàng và ăn uống thoải mái hơn.

– Khi sinh thường, mẹ bầu sẽ tiết ra một loại hoóc-môn là endorphins (một loại thuốc giảm đau tự nhiên), giúp gia tăng khả năng thích nghi của trẻ sơ sinh với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Bên cạnh đó, việc sinh thường còn thúc đẩy nang phổi mở rộng, mang lại nhiều thuận lợi cho việc hô hấp của trẻ sau khi sinh. Do đó, trẻ sinh thường ít có nguy cơ bị ngạt thở hơn trẻ sinh mổ.

– Việc sinh thường cũng làm giảm các nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và trẻ do nhữnng tác dụng phụ có thể mang lại từ việc trợ giúp của các loại máy móc và thuốc gây mê.

Sinh thường và sinh mổ: Phương pháp nào tốt hơn?

Sinh mổ

Ngày nay, rất nhiều mẹ bầu lựa chọn sinh mổ bởi phương pháp này cũng có nhiều ưu điểm mà sinh thường không có được.

– Phương pháp sinh mổ là cứu cánh cho mẹ bầu và thai nhi gặp bất thường như đầu thai không thuận, thai nhi bị bệnh tật có tính chất nguy hiểm như bệnh tim, bệnh thận, nhau tiền đạo…

– Phương pháp này cũng khiến mẹ bầu không mất sức khi không phải chịu đựng cơn đau sinh và hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình ca mổ sinh diễn ra.

– Lợi ích dễ nhận thấy của phương pháp này nữa là ca sinh diễn ra rất nhanh chóng, chị em chỉ cần chọn ngày đến bệnh viện, làm thủ tục, lên bàn sinh và 30 phút sau là đã được gặp mặt con.

– Sinh mổ sẽ giúp trẻ an toàn hơn khi chào đời vì phương pháp này rất dễ khắc phục khi có sự cố xảy ra đặc biệt với những thai nhi đang trong tình trạng nguy hiểm vì mổ sinh có thể lấy thai nhi ra khỏi cơ thể người mẹ rất nhanh.

8 điều mẹ bầu nên biết về sinh mổ 8 điều mẹ bầu nên biết về sinh mổ

Hầu hết các mẹ đều không có “cái nhìn thiện cảm” đối với việc sinh mổ. Tuy nhiên, sinh mổ không đáng sợ như những gì mẹ nghĩ. Dưới đây là 8 điều sẽ xảy ra sau một ca sinh mổ!

Nhược điểm của sinh thường và sinh mổ:

Sinh thường

– Phương pháp sinh thường sẽ khiến nhiều mẹ bầu mất sức nhiều hơn trong quá trình đau sinh và rặn sinh. Phương pháp này cũng không an toàn đối với những mẹ gặp vấn đề bất thường trong thai kỳ như nhau tiền đạo hoặc mẹ bị tử cung trẻ, xương chậu hẹp.

– Trong quá trình sinh nở, nếu xảy ra sự cố sẽ khó xử lý hơn vì lúc đó thai nhi đã tụt xuống cổ tử cung, không thể sử dụng những phương pháp sinh nở khác thay thế được nữa. Trong trường hợp này sẽ rất nguy hiểm với thai nhi.

Sinh thường và sinh mổ: Phương pháp nào tốt hơn?

Sinh mổ

Có lẽ phương pháp này chỉ phù hợp với những mẹ có vấn đề bất thường trong thai kỳ bởi:

– Trong quá trình sinh mổ, mẹ bầu sẽ phải dùng đến thuốc gây mê nhưng bản thân thuốc gây mê lại rất có hại, gây ra nhiều tác dụng phụ như tụt huyết áp, ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.
– Ngoài ra sinh mổ sẽ làm cho tử cung bị thương, ảnh hưởng đến sự co thắt bình thường của tử cung.

– Sinh mổ cũng sẽ để lại nhiều di chứng cho người mẹ như tử cung bị mẩn đỏ dễ dẫn đến dính ruột, viêm bàng quang, và không thể loại trừ nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ, vết mổ không lành và đau nhức, ngứa ngáy vết mổ.

– Mổ sinh còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến sữa. Do phẫu thuật mổ sinh sẽ khiến sản phụ mất nhiều máu và lâu phục hồi sau sinh, không được ăn uống thoải mái (trong tuần đầu sau sinh) nên sự điều tiết để phân chất các tuyến sữa từ não bộ bị hạn chế, ảnh hưởng đến sự phân tiết bình thường của tuyến sữa.

Sinh thường và sinh mổ: Phương pháp nào tốt hơn?

– Một rủi ro nữa mà các mẹ cần biết trước khi quyết định sinh mổ là vết thương tử cung sẽ dễ gây hiện tượng vỡ tử cung, gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người mẹ và cả đứa trẻ với những lần mang thai sau. Với sản phụ sinh mổ, muốn có thai lần nữa cần chờ ít nhất là hai năm và khoảng cách tốt nhất là 5 năm.

Có thể dễ dàng nhận thấy phương pháp sinh thường vẫn có rất nhiều ưu điểm với cả mẹ và trẻ. Các chuyên gia khoa sản cũng luôn khuyên các mẹ bầu nếu có thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì nên thuận theo tự nhiên và chọn phương pháp sinh thường. Chỉ trong trường hợp người mẹ không thể sinh thường được thì mới lựa chọn sinh mổ các mẹ bầu nhé!

Theo Suckhoedoisong.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

3 BÌNH LUẬN

  1. Sinh gì cũng k còn quan trọng, miễn ra con khỏe, vợ khỏe là hạnh phúc lắm rồi. Là người đàn ông như tôi chỉ lo cho vợ con thôi, người phụ nữ đã chịu hi sinh nhiều khi mang nặng đẻ đau rồi, đừng vì những thứ nhỏ bé làm mất đi vẻ đẹp bên trong họ.

BÌNH LUẬN