Một người bạn đời có thật sự là người bạn đời?

Tôi có thể không phải là một đứa con tốt, con ngoan, nhưng chị em tôi xin được trở thành người bạn đời của mẹ. Mẹ mất đi một điểm tựa trong cuộc đời, mẹ một mình đối mặt những sóng gió khủng hoảng trong thế giới của mẹ…

Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho người bạn đời của tôi” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

Mã số: 107_NBĐ
Họ và Tên: Nguyễn Ngọc Thảo Vi
Địa chỉ: Quận 11, TP. HCM

Định nghĩa của một người bạn đời là gì? Là người chồng hoặc người vợ mà họ trao cho cả cuộc đời. Là người mà họ tin tưởng và tự nguyện đi cùng nhau suốt cuộc đời dù cho có bất cứ khó khăn nào. Là người mà khi cả thế giới đều quay lưng với họ, nhưng người bạn đời đó luôn đứng về phía họ và ủng hộ họ một cách vô điều kiện. Định nghĩa của một người bạn đời thật thiêng liêng và quý giá biết nhường nào. Nếu ai đó tìm được một người bạn đời có thể thực hiện được hết những nghĩa vụ và bổn phận thì người đó quả là người hạnh phúc nhất trên cuộc đời này.

Nhưng định nghĩa đó không thể áp dụng lên gia đình tôi…

Mẹ tôi bất hạnh khi cưới một người chồng không có trách nhiệm với gia đình. Những năm tôi học tiểu học mẹ tôi làm giặt ủi, giặt từng cái áo cái quần dơ cho người ta, kiếm tiền để đóng tiền học cho chị em tôi. Nhưng ông lại lấy hết số tiền dành dụm đó đi cho gia đình nội, nuôi mấy đứa em họ của tôi ăn học. Năm tôi học trung học, nhà tôi xây, ông chỉ đưa một số tiền ít ỏi, mẹ tôi phải vay mượn ở khắp nơi để chi trả cho gia đình, bị người ta khinh rẻ nhưng vẫn cắn răng chịu đựng. Năm tôi học đại học, nhà tôi phá sản, ông ta hết khả năng chi trả nợ nần, mẹ tôi buộc phải bán nhà để trả nợ, ngôi nhà mà mẹ tôi sống từ nhỏ chứa biết bao nhiêu là kỷ niệm tuổi thơ. Mẹ tôi ngày ngày mong mỏi rằng ông ta sẽ nói với mẹ tôi rằng đừng bán nhà, anh sẽ cố gắng kiếm tiền trả nợ. Nhưng đến cuối cùng thì đó cũng chỉ là mơ ước nhỏ nhoi của mẹ tôi. Nhà bị bán đi, ông ta bỏ trốn đi đâu rồi không biết nữa, mẹ tôi lại phải tính toán sao cho chu toàn cho chị em tôi. Tối mẹ không ngủ, chỉ lẩm bẩm tính này tính nọ, rồi lại khóc một mình. Khi mẹ tôi vay được ngân hàng để mua nhà mới, mẹ tôi mừng biết bao, mẹ tôi an tâm khi cuối cùng hai con mình cũng có chỗ nương thân, không bị bạn bè xem thường hay khinh miệt. Nhưng dường như cuộc đời muốn trêu đùa mẹ tôi, lại một lần nữa mẹ tôi lại lao đao trong vòng tòa án khi bị dòng họ lừa đảo, đổi trắng thay đen. Cha tôi, người mà mẹ nghĩ là bạn đời lúc ấy đang ở đâu nhỉ? Ông ta bỏ trốn luôn rồi. Mẹ tôi phải làm sao trong thời gian sắp tới đây. Tôi tự hỏi trên đời này thật sự có đạo lý? Tại sao mẹ cứ phải quay cuồng vì những thứ mẹ không phải do mẹ gây ra và vì sao “người bạn đời” đó lại phủi bay tất cả và bắt mẹ tôi phải đương đầu một mình như vậy?

Mọi người sẽ nghĩ tôi là đứa con có hiếu khi ghi ra những dòng này và hiểu được những nổi khổ của mẹ nó. Nhưng tại sao cuộc đời mẹ tôi lại khốn khổ như vậy, tôi thật sự là một đứa con bất hiếu. Nhớ ngày tết mùng Một năm 2014, khi chị em tôi đang hưởng thụ niềm vui Tết sum vầy bên gia đình nội, thì mẹ tôi một mình đi giữa lòng con đường hoa Nguyễn Huệ, mẹ vừa đi vừa tủi thân vừa khóc, không ai bên mẹ vì chúng tôi, những người con của bà đang vui đùa cùng những người đã khiến mẹ tôi khốn khổ. Vậy tôi là loại người gì đây, tôi thậm chí còn không phải là con người nữa rồi.

Hôm nay, khi tôi viết ra những dòng tâm sự này, không phải tôi muốn kể lể hay gì cả. Tôi chỉ xin được thay đổi định nghĩa của một người bạn đời, họ không nhất thiết là người chồng hay người vợ, mà phải là người thật sự đủ dũng cảm để nắm đôi tay của người đối phương dắt họ băng qua những lao đao khổ nạn trong cuộc sống.

Tôi có thể không phải là một đứa con tốt, con ngoan, nhưng chị em tôi xin được trở thành người bạn đời của mẹ. Mẹ mất đi một điểm tựa trong cuộc đời, mẹ một mình đối mặt những sóng gió khủng hoảng trong thế giới của mẹ, mẹ bị những người mà mẹ tin tưởng nhất lừa gạt, nhưng chị em tôi xin được làm người bạn đời của mẹ cùng mẹ bước tiếp qua những khó khăn trước mắt, có thể chúng tôi sẽ làm không tốt đâu nhưng chúng tôi sẽ cố gắng và cố gắng, vì nếu chúng tôi không làm như vậy, cuộc đời mẹ tôi sẽ còn đau khổ thế nào nữa đây? Từ bây giờ trở về sau, chị em tôi chính là những người bạn đời theo mẹ suốt đời suốt kiếp, nắm chặt tay mẹ đi qua hết, đi qua hết, tôi tin vào ngày mai khi chúng tôi là người bạn đời của mẹ thì dù là giông bão gì, chúng tôi cũng sẽ vượt qua hết.

Chúng con yêu mẹ rất nhiều nên xin mẹ hãy tha thứ cho những lỗi lầm sai trái mà chúng con đã gây ra.

Từ: người bạn đời bé nhỏ

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết cho người bạn đời của tôi” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn!

(Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN