Em đã hiểu giá trị của hôn nhân

Bài dự thi cuộc thi “Viết cho người bạn đời của tôi” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

Mã số: 308_NBĐ
Họ và Tên: Đàm Thị Hồng Nhung
Địa chỉ: Nguyễn Văn Quá, P.Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM

TP.HCM ngày 26/2/2016

Gửi người bạn đời của em,

Hôm nay là kỷ niệm 5 năm ngày cưới của chúng mình. Ai đó nói rằng cột mốc 5 năm đầu tiên rất quan trọng, nếu vượt qua nhiều khả năng sẽ gắn bó với nhau đến hết đời. Em có niềm tin vào điều đó, anh ạ!

Bởi giờ đây, em đã thật sự hiểu giá trị của cuộc hôn nhân em đang có – bao gồm đầy đủ những được mất khi ta chia tay đời độc thân để xây dựng một tổ ấm. Khác với suy nghĩ thuở yêu nhau, rằng cưới rồi vợ chồng mình sẽ mãi mãi tận hưởng những tháng ngày đường mật.

Thời hẹn hò toàn niềm vui không bảo chứng cho cuộc sống gia đình lúc nào cũng cơm lành canh ngọt. Chúng mình từng rất tâm đầu ý hợp, vậy mà khi va vấp vào thực tế sống chung, không ít bất đồng, thậm chí căng thẳng nảy sinh. Em chán nản, thất vọng, bế tắc, đôi lúc còn hối tiếc và muốn được trở về thời tự do bay nhảy.

Năm đầu tiên sau khi kết hôn, nhiều đêm em buồn quá, nằm khóc và tự đặt ra biết bao câu hỏi “tại sao làm vợ khó đến vậy? tại sao mình đã cố gắng rất nhiều mà cuộc sống không như ý muốn? tại sao anh chẳng như thời còn yêu nhau?…”.

Đến năm thứ hai, đứa con đầu lòng chào đời. Cùng với niềm hạnh phúc có tiếng nói cười trẻ thơ trong nhà, nhiều mâu thuẫn về cách chăm con, phân chia công việc gia đình càng làm cho chúng ta có lúc bớt yêu nhau.

Con lớn dần rồi qua đốt ốm vặt, việc chăm con nhẹ nhàng hơn khiến gia đình mình có nhiều khoảnh khắc hạnh phúc bên nhau. Tinh thần thư thái, em có dịp nhìn lại chặng đường đã trải qua và nhận ra đâu chỉ mình em cố gắng, đâu chỉ mình em thiệt thòi.

Anh cũng đã phải gạt bỏ nhiều sở thích, thay đổi nhiều thói quen, điều chỉnh nhiều quy tắc… để chấp nhận em và hài lòng với cuộc hôn nhân mình đang có. Những khó khăn của anh khi làm chồng cũng không ít hơn khó khăn của em khi làm vợ (nếu như em toát mồ hôi với công thức nấu ăn hay xanh mặt khi nghe lời cảnh báo của các nàng dâu về chuyện quán xuyến việc bên chồng; anh chắc cũng rất bối rối trong những ngày đầu sắm vai người trụ cột gia đình).

Để có thể sống hòa thuận với một ai đó là điều rất khó, huống hồ chi đó là người khác phái (về đặc tính sinh học, nam nữ vốn có nhiều suy nghĩ, cách hành xử đối với cùng một vấn đề hoàn toàn trái ngược nhau). Thật may mắn là chúng mình kịp nhận ra điều đó trước khi muộn màng. Em bắt đầu tìm đọc cuốn sách giải thích tại sao phụ nữ nhớ lâu trong khi đàn ông mau quên đến vậy; còn anh không ít lần cho em xem những bài báo nói về cánh mày râu nghĩ gì, muốn gì…

Là bởi chúng ta đang cố gắng hiểu nhau, mong muốn cả hai đều cảm thấy hạnh phúc trong cuộc hôn nhân này.

Giờ đây, em trân trọng những gì mình đang có. Nếu không phải là anh, làm sao em có những đứa con này, em cũng sẽ không trở – nên – là – em của ngày hôm nay. Bỏ bớt cái tôi, chấp nhận sự khác biệt của nhau, em tin ngôi nhà chúng ta sẽ là tổ ấm.

Người bạn đời của anh

Hồng Nhung

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ”Viết cho người bạn đời của tôi” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn!

(Phụ Nữ Ngày Nay)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN