Đừng trao nhẫn nếu Anh chưa sẵn sàng

Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho người bạn đời của tôi” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

Mã số: 012_NBĐ
Họ và Tên: Trần Thị Phượng
Địa chỉ: Huyện Quảng Ninh, Tỉnh Quảng Bình

Gửi người bạn đời tương lai của em,

          Chắc anh bất ngờ lắm nhỉ? Đến em khi ngồi gõ những dòng này còn cảm thấy lạ lẫm nữa là. Chưa bao giờ em nghĩ đến việc sẽ trở thành vợ của một ai đó. Mọi thứ còn quá sớm. Em bây giờ đang học năm cuối, vài tháng nữa sẽ rời ghế giảng đường ra va đập với cuộc đời. Bạn bè xung quanh nhiều đứa đã ẵm con, chăm chồng, vun vén hạnh phúc gia đình. Một số đứa lăm le ý định kết hôn sau khi nhận bằng tốt nghiệp. Em thì không vội. Việc gì phải vội khi mình còn trẻ và có biết bao dự định phải làm. Khoảng trời thênh thang trước mắt khiến em muốn tự do bay nhảy hơn là ràng buộc bởi hôn nhân. Anh cũng nghĩ vậy, đúng không?

          Nhưng tụi mình sẽ thay đổi thôi anh ạ. Thật đấy! Khi mà cả em và anh đều đã mỏi chân. Tuổi trẻ ấy mà, cứ chạy hoài chạy mãi rồi cũng mỏi thôi. Lúc đó tụi mình sẽ dừng lại và nghĩ đến nhau, cảm thấy cần người kia trong đời. Lúc đó tụi mình sẽ muốn làm cô dâu chú rể ngay thôi.

          Có điều hôn nhân không đơn giản chỉ là trao nhau chiếc nhẫn cưới hay ký roẹt vào tờ đăng ký. Hôn nhân nghĩa là tụi mình sẽ ở bên nhau dài dài, ăn chung, ngủ chung và ti tỉ thứ chung khác. Thử nghĩ xem, chúng ta đều là những kẻ cô đơn trong thế giới riêng của mình. Bỗng một ngày người khác bước vào, khuấy tung mọi thứ, đảo lộn nhịp điệu bấy lâu. Hẳn nhiên sẽ khó chịu. Ít nhiều gì cũng khó chịu. Lạ lùng làm sao, chính trong sự khó chịu đó ta tìm được bình yên và hạnh phúc, ấy chính là tình yêu. Có tình yêu mới làm nên hôn nhân. Có trách nhiệm, sự thấu hiểu và bao dung mới giúp hôn nhân bền chặt.

          Hẳn anh sẽ rất kinh ngạc nếu biết bố mẹ em không hề đeo nhẫn cưới. Hồi họ lấy nhau đất nước còn nghèo, ăn không đủ ăn, mặc không đủ mặc, nhẫn cưới là điều gì đó xa xỉ vô cùng. Sau này kinh tế khá hơn, bố mẹ dồn sự chăm lo cho chúng em, không màng chuyện mình. Mẹ từng bảo bàn tay làm nông thô ráp đeo nhẫn vào nhìn khó coi lắm. Với em thì khác, đôi tay của bố mẹ luôn luôn đẹp nhất. Anh có cho rằng đó là lý do duy nhất khiến bố mẹ em không đeo nhẫn cưới? Em vẫn luôn tin tình yêu của bố mẹ lớn đến mức không cần chiếc nhẫn nào trói buộc, bởi suốt ba mươi năm qua bố mẹ luôn hòa thuận hạnh phúc. Vài lúc (ngớ ngẩn) em nghĩ nếu đeo nhẫn rồi lại tháo ra chi bằng lúc đầu đừng đeo. Chẳng ai có thể bước qua đổ vỡ mà lòng không nhói.

          Hằng ngày tin tức về những vụ vợ chồng bạo hành, ngoại tình, đánh ghen nhan nhản trên các trang mạng. Em tự hỏi tại sao người lớn lại hành xử thiếu suy nghĩ như thế. Chẳng phải sự thẳng thắn sẽ giải quyết ổn thỏa mọi thứ sao. Thẳng thắn thừa nhận khi làm sai. Thẳng thắn nói lên suy nghĩ khi không hài lòng. Có ngoại tình cứ nhận ngoại tình, hoặc tiếp tục hoặc ly hôn, việc gì phải lén lút giấu diếm rồi khi vở lỡ thì quanh co bao biện, người còn lại thì sống trong nghi ngờ, thuê người đánh ghen hoặc làm những việc rồ dại khác. Nặng nề không? Mệt mỏi không? Chẳng lẽ ngay cả việc thừa nhận những gì mình làm cũng khó khăn đến thế à? Người lớn thật rắc rối!

          Sau này tụi mình thẳng thắn với nhau được không anh? Nếu em nấu ăn không hợp khẩu vị, anh hãy cứ góp ý để em sửa dần. Nếu em làm gì chưa tốt, anh hãy đừng ngại ngần chê trách. Buồn hơn, nếu anh chán em và cặp bồ bên ngoài, hãy cứ nói ra để mình cùng tìm cách giải quyết. Em không muốn cả thế giới đều biết trừ em. Như thế thì đáng thương lắm! Vả lại, em có quyền được biết. Nếu anh giấu thì em thực sự sẽ rất giận đấy! Chúng mình hãy làm những đứa trẻ ngoan. Tất nhiên em không bao giờ muốn điều đó xảy ra. Chỉ là nếu thôi.

          Anh yêu, tình cờ em đọc được status của một người chị và tìm xem bộ phim “It’s okay, that’s love” (Chỉ có thể là yêu). Trong phim, lời của một bác sỹ tâm thần khiến em suy nghĩ mãi. “Đừng kết hôn khi nghĩ bản thân sẽ mất đi nhiều thứ. Hãy kết hôn khi nghĩ rằng bản thân được thêm nhiều điều”. Bao giờ nghĩ được như thế, tụi mình hẵng đeo nhẫn cưới nhé anh.

          Yêu thương anh thật nhiều!

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết cho người bạn đời của tôi” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn!

(Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN