Lần đầu phỏng vấn online, làm gì để thành công?

Phỏng vấn online là một phương thức tuyển dụng khá phổ biến hiện nay khi được nhiều đơn vị công ty, doanh nghiệp lựa chọn để tiết kiệm chi phí cũng như bảo đảm sức khỏe trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Nếu lần đầu tham gia hình thức phỏng vấn này, chắc hẳn bạn sẽ rất lo lắng vì khó kiểm soát được các vấn đề có thể xảy ra. Dưới đây là một số bí quyết từ các chuyên gia việc làm CareerLink có thể giúp bạn vượt qua.

Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và tài liệu

Chưa tính đến việc bạn sẽ trình bày như thế nào trong buổi phỏng vấn online, yếu tố quyết định sự thành bại đầu tiên, khiến bạn cảm thấy đỡ căng thẳng chính là tính ổn định của các thiết bị sử dụng và cả đường truyền.

Dù đây có thể là yếu tố khách quan nhưng bạn nên kiểm tra và dự trù những phương án khác nếu xảy ra trục trặc. Đồng thời, nên chú ý chuẩn bị sẵn tài liệu cần thiết do nhà tuyển dụng yêu cầu cho buổi phỏng vấn, chẳng hạn như bằng Đại học, chứng chỉ chuyên ngành,… Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa sự bất tiện và tránh làm quá trình trao đổi bị gián đoạn.

Ngoài ra, tìm hiểu về công việc ứng tuyển và công ty cũng là một điều cần thiết vì nó có thể giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi trả lời các câu hỏi liên quan mà họ đưa ra. Điều này chứng tỏ bạn quan tâm và thực sự coi trọng cơ hội việc làm này, do đó tỷ lệ thành công cũng sẽ cao hơn.

Hãy đúng giờ!

Đây được xem là một “lẽ tự nhiên” đối với các ứng viên, dù là phỏng vấn trực tuyến hay hay trực tiếp. Việc đúng giờ sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm ngay từ đầu đồng thời bạn cũng cảm thấy tự tin hơn.

Hãy mở thiết bị và đăng nhập vào ứng dụng sẽ dùng cho buổi phỏng vấn trước 10-15 phút. Bạn có thể tranh thủ uống một chút nước lọc, hít thở sâu, xem lại phần ghi chú đã chuẩn bị để có được sự sẵn sàng cần thiết.

Giao tiếp bằng ánh mắt

Giao tiếp bằng mắt trong một cuộc phỏng vấn online trên thực tế là khó khăn hơn bạn nghĩ. Để có được điểm cộng từ nhà tuyển dụng, bạn cần chú ý đến ánh mắt của mình.

Đừng nhìn trực tiếp vào người phỏng vấn hoặc vào mặt của chính bạn trên màn hình mà hãy tập trung vào webcam. Nếu duy trì được việc giao tiếp bằng mắt và đôi lúc gật đầu sẽ làm cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đang lắng nghe và hiểu được những vấn đề mà họ đang truyền đạt.

ngon ngu hinh the

Ảnh: Internet

Kiểm soát và tận dụng ngôn ngữ hình thể

Thực sự thì việc nhận ra ngôn ngữ hình thể là điều tương đối khó ở dạng phỏng vấn online vì cả ứng viên và nhà tuyển dụng đều đang nhìn nhau qua màn hình.

Tuy nhiên, một số động tác nhỏ như nở một nụ cười hay gật đầu đúng thời điểm sẽ giúp bạn tạo được tín hiệu tích cực. Đồng thời, luôn giữ tư thế thẳng lưng, tay đan vào nhau và để lên bàn như phỏng vấn trực tiếp để thể hiện sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng. Cách cư xử chuyên nghiệp như thế này sẽ gián tiếp giúp bạn đạt được thành công trong lần phỏng vấn online đầu tiên.

Trình bày trung thực, rõ ràng

Theo quy trình phỏng vấn thông thường, bạn sẽ được yêu cầu trình bày năng lực cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực ứng tuyển. Để đạt được thành công như mong đợi, hãy nêu rõ những điểm mạnh, điểm yếu và công việc đã thực hiện một cách trung thực và khúc chiết, rõ ràng để nhà tuyển dụng có thể hình dung khái quát xem đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không.

Bên cạnh đó, đừng quên đề cập đến mục tiêu ngắn hạn, dài hạn của bạn để chứng minh rằng bản thân có định hướng rõ ràng.

Gửi lời cảm ơn

Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, hãy gửi một email với nội dung cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn và hỏi xem liệu họ có cần thêm bất cứ tài liệu, thông tin gì hay không. Tuy rằng không ai bắt buộc bạn phải làm điều này, nhưng nó có thể khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy họ được tôn trọng và sẽ lưu ý đến hồ sơ của bạn.

Phỏng vấn online có thể còn khá xa lạ với một số người, tuy nhiên nếu nắm được những bí quyết trên đây thì bạn không cần quá lo lắng về quá trình tuyển dụng.

Pha Lê

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN